Sự thật về gói 'VIP' đưa người Việt nhập cư trái phép vào Anh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:42 04/11/2019

Với giá gấp ba lần gói “Cỏ”, gói VIP 50.000 USD được quảng cáo là nhanh, thoải mái và an toàn hơn. Thế nhưng, kết cục vẫn là hành trình tăm tối, lạnh lẽo sau những chiếc xe tải, giao tính mạng vào tay bọn buôn người.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) đứng cùng với Cảnh sát trưởng Essex Ben-Julian Harrington, và Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel tới nơi phát hiện 39 thi thể trong container để tưởng niệm các nạn nhân.
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) đứng cùng với Cảnh sát trưởng Essex Ben-Julian Harrington, và Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel tới nơi phát hiện 39 thi thể trong container để tưởng niệm các nạn nhân.

Sau vụ 39 người nhập cư bị chết trong container ở Anh, nhiều chi tiết về con đường nhập lậu từ Việt Nam sang Châu Âu được hé lộ. Thực tế, đó là một chặng đường giao tính mạng vào tay “tử thần” với rất nhiều nguy hiểm rình rập.

Những kẻ buôn người chào hàng rằng với khoảng 50.000 USD, những người định nhập cư trái phép vào Anh sẽ có được gói “VIP” với các chuyến bay, hộ chiếu giả và thậm chí có cả một luật sư và phiên dịch nếu chẳng may bị bắt.

Thế nhưng, thực tế là, để tới Anh, những người nhập cư trái phép gần như chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc bị nhồi nhét trong những chiếc xe tải kín mít và tăm tối.

Theo Chung Pham, một người làm việc với Locate International, nhóm giúp tìm kiếm người Việt bị mất tích ở Anh, dựa trên thông tin Pham nhận được về các khoản phí nạn nhân đã trả, có thể có lẫn lộn người đi gói "VIP" và gói "Cỏ" trong số 39 nạn nhân chết trong container.

Khi mua gói VIP, người Việt sẽ nhận được các giấy tờ đi lại và các chuyến bay đến châu Âu, thường là Pháp, Đức hoặc Tây Ban Nha, trước khi thực hiện hành trình cuối cùng đến Anh. "Họ (những kẻ buôn người) sẽ để người nhập cư trái phép liên lạc trực tiếp với một nhóm ở Pháp để giúp họ vào Anh ở bước cuối cùng", Chung Pham cho hay.

Khi tới được Anh, họ được cung cấp luật sư và phiên dịch trong trường hợp bị cảnh sát bắt. "Việc này cho thấy đường dây buôn người có tổ chức và tinh vi thế nào", Pham nói.

Nước Anh từ lâu đã là điểm đến hàng đầu của người Việt di cư trái phép do mạng lưới tội phạm ở đây cung cấp nhiều công việc bất hợp pháp dù thường có mức lương thấp hơn so với được hứa hẹn.

Những kẻ buôn người có liên kết với các tổ chức quốc tế khác thường dụ dỗ người dân ở các tỉnh miền Trung nghèo của Việt Nam. Nhiều gia đình bán đất hoặc vay để cho người thân sang Anh với hy vọng sẽ kiếm được số nhiều gấp vài lần trong một khoảng vài năm.

Gia đình của Hoang Van Tiep ở Nghệ An đang lo sợ Tiep là một trong số 39 người chết trong container ở Anh. Trước đó, Tiep đã sống ở Pháp được một năm. Gia đình đã trả 17.500 USD để đưa cậu đến đó qua Nga. Sau đó, những kẻ buôn người hứa rằng với 13.000 USD, cậu sẽ được đưa từ Pháp vào Anh an toàn.

"Họ bảo con tôi sẽ đi gói 'VIP', trên một chiếc xe 4 chỗ. Nhưng họ đã nói dối", Hoang Thi Ai, me của Tiep, nói.

Thế nhưng, Tiep đã mất tích khi đi gói “VIP” đó sang Anh. Gia đình chưa trả tiền cho chuyến đi cuối cùng, những kẻ buôn người cũng biến mất. Nhưng gia đình vẫn đang nợ ngân hàng 4.300 USD cho ước mơ "xuất ngoại" của con trai.

"Nếu biết con tôi lên container đó, tôi sẽ không bao giờ để nó đi", mẹ Tiep đau khổ nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/su-that-ve-goi-vip-dua-nguoi-viet-nhap-cu-trai-phep-vao-anh-140716.html

Tin khác