Sự thật về tin đồn xuất hiện 'virus lạ, suy giảm nội tạng' lan truyền trên mạng xã hội

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:44 01/08/2019

Thông tin được một tài khoản MXH chia sẻ rằng xuất hiện 'virus lạ, suy giảm nội tạng' đã khiến nhiều người hoang mang, thu hút hàng nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

su-that-ve-tin-don-xuat-hien-virus-la-suy-giam-noi-tang-lan-truyen-tren-mang-xa-hoi
Thông tin từ một chủ tài khoản chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người hoang mang.

Tối 31/7 vừa qua, một tài khoản T.N. đã chia sẻ vào một nhóm có tới hàng trăm nghìn lượt theo dõi về câu chuyện của một bệnh nhi 2 tuổi nhiễm loại virus lạ đang được điều trị tại phòng vô trùng của Bệnh viện Nhi TW.

Dòng trạng thái còn miêu tả virus "lạ" làm suy giảm mọi nội tạng trong cơ thể và đang đi vào phổi, mong được những thành viên mạng xã hội hiến máu nhóm AB+ cho bệnh nhi có máu điều trị.

Sau khi có thông tin trên, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông TS. Đỗ Mạnh Hùng – Trưởng phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng, Bệnh viện Nhi Trung ương, ông Hùng phủ nhận thông tin có virus "lạ" xuất hiện tại bệnh viện.

Ông khẳng định nếu xuất hiện loại virus nguy hiểm, hiếm gặp sẽ nhanh chóng thông tin cho truyền thông. Còn cho tới thời điểm hiện tại nếu trường hợp gặp khó khăn cần phải kêu gọi giúp đỡ, nhanh chóng liên hệ làm việc với phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng, Bệnh viện Nhi Trung ương để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Cũng trong vụ việc gây hoang mang dư luận này, nguồn tin từ một lãnh đạo khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định không có trường hợp bệnh nhi nào mắc virus lạ nguy hiểm như trên, thông tin đăng tải trên mạng xã hội không chính xác.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đang điều trị cho một cháu bé 2 tuổi có nhóm máu AB+ nhiễm khuẩn máu tụ cầu. Do AB+ là nhóm máu hiếm, ít nguồn máu hiến nên bác sĩ phải liên hệ với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để có nguồn máu chữa bệnh. Trong trường hợp không có máu, Bệnh viện sẽ thông báo để người nhà tham gia kêu gọi máu từ cộng đồng.

Trước vụ việc trên, bác sĩ cũng khuyến cáo các gia đình cần bình tĩnh, tiếp nhận thông tin của bệnh nhân từ các bác sĩ, khi hiểu rõ vấn đề bệnh lý mà con em mình đang gặp phải, người nhà phối hợp cùng với các bác sĩ trong việc điều trị bệnh cho bệnh nhân.

 

BKAV Mobile Security nằm top ứng dụng quét virus hay cảnh báo sai

Các ứng dụng quét virus trên smartphone Android, trong đó có BKAV Mobile Security thường xuyên cảnh báo sai, thậm chí có chương trình còn vô dụng.

 

Virus Zika bùng phát ở khu vực tây bắc Ấn Độ

Số lượng các trường hợp nhiễm virus Zika đã lên tới 131 người ở thành phố Jaipur, phía tây bắc Ấn Độ.

 

Virus RSV lây lan như thế nào và một số triệu chứng nhận biết virus RSV

Virus RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua tiếp xúc cơ thể, ho và hắt hơi. RSV có thể gây ra khó thở, thở nhanh nặng hơn là viêm phổi.

Tin khác