| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ năm, 10/10/2019, 13:44 PM
  • Click để copy

Sư Thích Thanh Toàn chính thức hoàn tục, trắng tay không đất cát, tiền bạc?

Theo Luật Phật chế, một vị tỳ kheo khi vào chùa thì tất cả những gì họ đang sử dụng đều thuộc về Tăng (Tăng đoàn)... Như vậy khi sư Thích Thanh Toàn hoàn tục sẽ trắng tay không đất cát, tiền bạc?

Sư Thích Thanh Toàn hoàn tục sẽ trắng tay?
Sư Thích Thanh Toàn hoàn tục sẽ trắng tay?

Vụ việc sư Thích Thanh Toàn - Trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) mới đây khoe tài sản có giá trị khoảng 300 tỷ đồng và xin xả giới sau lùm xùm bị tố gạ tình nữ phóng viên... thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi với báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký giáo hội cho biết: Sau khi Giáo hội nhận được báo cáo của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc về buổi họp có sự hiện diện của sư Thích Thành Toàn, Ban thường trực Hội đồng đã có văn bản số 275 ngày 4/10/2019 chỉ đạo Ban trị sự Phật giáo Vĩnh Phúc tiến hành kỷ luật sư Toàn về những vi phạm bao gồm:

Vi phạm về đạo hạnh, về giới luật, phật chế, vi phạm hiến chương của giáo hội, vi phạm những quy định pháp luật của Nhà nước về trật tự xây dựng (nhiều lần bị chính quyền địa phương xử phạt bằng tiền, ban trị sự huyện cũng đã nhiều lần nhắc nhở nhưng vẫn sai phạm).

Sau đó Ban trị sự nhận được tờ trình xin hoàn tục, chính thầy Toàn cũng nhận thấy mình không xứng đáng là vị tỳ kheo người xuất gia, làm ảnh hưởng đến chư tăng và hình ảnh giáo hội. 

Ban trị sự phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định thu hồi chức trụ trì chùa Nga Hoàng của sư Toàn, trong đó yêu cầu Ban tăng sự của Ban trị sự tỉnh tiến hành nghi thức xả giới cho hoàn tục theo đúng luật Phật chế. 

Nói về thỉnh nguyện sở hữu tài sản của sư Thích Thanh Toàn, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: Dù có đúng theo Luật Đất đai nhưng theo Luật Phật chế, một vị tỳ kheo khi vào chùa thì tất cả những gì họ đang sử dụng đều thuộc về Tăng (Tăng đoàn). Đến khi vị tỳ kheo mất đi, ngay cả tài sản trên mình gồm 3 tấm áo cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không có sự thừa kế ở đây mà do Tăng đoàn quyết định.

Căn cứ Hiến chương Giáo hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tài sản thuộc về Giáo hội như chùa chiền, cơ sở tôn giáo. Căn cứ theo Nội Quy Ban Tăng sự Trung ương, Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản, Ban trị sự có quyền định đoạt tài sản thuộc tự viện, chùa địa phương, cao nhất là Giáo hội.

Nội quy Ban Tăng sự Trung ương quy định rất rõ là sau khi bổ nhiệm trụ trì thì tất cả tài sản thuộc về cơ sở tự viện, tức thuộc Tăng. Sư Toàn sở hữu tài sản cho mục đích hoạt động của cơ sở tự viện, tài sản vẫn thuộc về Tăng, thuộc về Giáo hội và Giáo hội có quyền định đoạt tài sản đó.

Do vậy, việc sư Toàn lý luận do công đức cá nhân thì cá nhân thuộc về Tăng. Căn cứ theo luật Phật, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản.

Việc đề nghị là việc của sư Toàn, còn quyết định là việc của Giáo hội.Theo đó, nếu việc mua bán hơn 6.000 m2 đất là hợp pháp, tài sản này cũng thuộc về chùa Nga Hoàng và phải bàn giao lại cho Ban trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

Còn tất cả tài sản mà sư Toàn kê khai, sau khi xác minh cũng do Giáo hội quyết định chứ không có việc sư Toàn sau khi hoàn tục sẽ được hưởng.