| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 08/10/2019, 15:45 PM
  • Click để copy

Đề nghị thu hồi gần 6.000m2 đất của sư Toàn do mua bán, chuyển nhượng trái phép

UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đề nghị thu hồi 5.790,9 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền.

Sư Thích Thanh Toàn khoe có tài sản trị giá gần 300 tỷ đồng. (Ảnh: Phatgiao.org.vn).
Sư Thích Thanh Toàn khoe có tài sản trị giá gần 300 tỷ đồng. (Ảnh: Phatgiao.org.vn).

Sư Thích Thanh Toàn làm gì mà có tài sản 300 tỷ đồng?

Dư luận đang xôn xao trước thông tin Đại đức Thích Thanh Toàn - Trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) mới đây khoe tài sản có giá trị khoảng 300 tỷ đồng và xin xả giới sau lùm xùm bị tố gạ tình nữ phóng viên.

Cụ thể, tại cuộc họp thường kỳ ngày 5/10 mới đây do Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức sư Thích Thanh Toàn đã có tờ trình xin xả giới và hoàn tục vì không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia.

Điều đáng nói, sau khi xin bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, sư Thích Thanh Toàn  còn mong muốn xin giữ lại tài sản cá nhân của mình. Sư Toàn cho rằng, toàn bộ tài sản là trang trại ở khu vực chùa Nga Hoàng là của mình, không thuộc chùa và có trị giá khoảng 200-300 tỷ đồng.

Đại đức Thích Tâm Vượng - Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, giáo hội chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền.

Đến ngày 7/10, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định số 67/QĐ-BTST về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định trụ trì chùa Nga Hoàng đối với sư Toàn.

Trước thông tin sư Thích Thanh Toàn nói khối tài sản có trị giá 200-300 tỷ đồng, dư luận đã xôn xao và đặt nhiều câu hỏi về nguồn gốc số tài sản nói trên.

Nhiều người cảm thấy bất ngờ bởi nhà sư thường ở trong chùa không làm ăn kinh tế kiếm tiền, không kinh doanh... tại sao lại có số tài sản trị giá 300 tỷ đồng mà ngay cả giới doanh nhân cũng phải mơ ước?

Khuôn viên chùa Nga Hoàng nhìn từ trên cao. (Ảnh: Dân Trí).
Khuôn viên chùa Nga Hoàng nhìn từ trên cao. (Ảnh: Dân Trí).

Trao đổi với PV, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đặt câu hỏi rằng: “Nhà sư lấy tiền đấy ở đâu ra? Đi vào chùa với hai bàn tay trắng mà hoàn tục lại có tiền, thế thì phải chăng ở Giáo hội này là nơi kiếm tiền? Sư thầy không buôn bán thì chỉ có xác suất là tiền của chúng sinh đóng góp cho nhà chùa thông qua sư thầy. Không phải đóng góp cho sư thầy thì cái này là của Giáo hội, Giáo hội phải nhận lấy. Giáo hội không nhận thì trả lại nhân dân".

Theo ông Tú, nếu nói là tài sản cá nhân sư Toàn, thì phải có các giấy tờ chứng minh. Sư Toàn phải chứng minh được có một khoản thừa kế, hồi môn chẳng hạn. Còn nếu khối tài sản 200 - 300 tỷ đồng có được từ việc Phật tử cung tiến cho nhà chùa, thì sư Toàn không thể giữ lại sau khi hoàn tục.

Đề nghị thu hồi gần 6.000m2 đất của sư Thích Thanh Toàn

Trả lời báo chí về trang trại của sư Thích Thanh Toàn, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết: Đơn vị này đã hoàn tất báo cáo về các sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đại, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng đối với nhà sư Thích Thanh Toàn (trước đây nhà sư này trụ trì chùa Nga Hoàng, mới bị bãi nhiệm ngày 7/10/2019).

Theo báo cáo của huyện Tam Đảo, tổng diện tích đất đai khu vực chùa Nga Hoàng là 20.906,4 m2. Chính quyền địa phương xác định, từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân địa phương ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9 m2 (nguồn gốc đất là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân xã Hợp Châu, nhà chùa chưa xây dựng, hiện các hộ dân đang trồng lúa gồm 14 hộ, tổng diện tích 3.937,2 m2 và 1.853,7 m2 đất thủy lợi).

Toàn bộ diện tích gần 6.000 m2 đất nói trên sư Toàn bố trí làm đường, đào ao, một số để không chưa làm gì. Toàn bộ diện tích này là do sư Toàn bỏ tiền ra mua, chuyển nhượng, nhưng không thông qua chính quyền địa phương nên chưa thể sang tên được.

Luật sư Trương Anh Tú.
Luật sư Trương Anh Tú.

"Diện tích này sư Toàn nói là của riêng mình, không liên quan đến chùa Nga Hoàng" - lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo nói.

Cũng theo vị lãnh đạo, UBND huyện đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện 5.790,9 m2 đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

Về câu hỏi sư Toàn lấy tiền đâu để mua và chuyển nhượng được diện tích đất lớn như vậy? Vị lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo chỉ nói ngắn gọn: "Cái này chúng tôi chịu, không rõ sư Toàn lấy tiền đâu mà mua, chuyển nhượng đất như vậy".

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, từ năm 2014 đến năm 2019, nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hoạt động sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép, gồm: 1 cổng tam quan bên đồi Phúc Hòa (xây dựng năm 2014); bệ, tượng Phật A di đà 4m2, cao khoảng 3m (xây dựng năm 2015); Đàn tế 1 bục diện tích khoảng 5m2, 1 nhà diện tích khoảng 20m2 (xây dựng năm 2015),...

Từ những sai phạm "liên miên" của sư Toàn nói trên, UBND xã Hợp Châu đã ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết thêm, trên cơ sở vi phạm của sư Toàn, đơn vị này đã kiến nghị, đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng trái đất trái pháp luật của sư Thích Thanh Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng; Sở Xây dựng tỉnh hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động xây dựng các công trình trái pháp luật tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Đoạn clip sư Thích Thanh Toàn khoe có tài sản gần 300 tỷ đồng.