Sự tích ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết?

07:37 27/01/2019

Sự tích ông Công ông Táo được tương truyền từ rất lâu đời kể về nguồn gốc của ông Công ông Táo hay còn gọi là Thổ Công và Thổ Địa của người Việt

su-tich-ong-cong-ong-tao-co-the-ban-chua-biet
Sự tích ông Công ông Táo hay còn gọi là thần Thổ Công Thổ Địa ở nước ta

Sự tích ông Công ông Táo từ bắt nguồn từ đâu?

Sự tích ông Công ông Táo là chuyện kể về ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành sự tích "2 ông 1 bà" - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.

Theo sự tích xa xưa của người Việt, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Từ đó dân gian truyền miệng nhau sự tích ông Công ông Táo cho đến tận bây giờ để mọi người có thể hiểu và coi đó là một nét văn hóa truyền thống của người Việt.

 

Sự tích xa xưa của lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween hay còn gọi là lễ Hóa Lộ Quỉ là một lễ hội thường được tổ chức vào 31/10 hằng năm, được coi như một ngày tết, lễ hội vui nhất trong năm.

 

Sự tích trung thu

Sự tích trung thu luôn là câu chuyện được các em nhỏ thích thú nghe mỗi dịp Tết Trung thu về. Câu chuyện về chị Hằng Nga, chú Cuội luôn mang đậm nét văn hóa truyền thống và được...

 

Đồi thông hai mộ là gì và đồi thông hai mộ có sự tích gì

Đồi thông hai mộ là gì và đồi thông hai mộ có sự tích gì là thắc mắc của nhiều người. Thắng cảnh đồi thông hai mộ là một địa điểm tham quan du lịch nằm trên đồi thông bên bờ hồ...Tin khác