Sứa cực độc nhiều bất thường ở Australia, hàng nghìn người bị cắn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:06 07/01/2019

Chỉ vài ngày cuối tuần qua, có tới hơn 3.595 người bị các loài sứa cực độc cắn ở một số bờ biển phía đông bắc Australia, khiến nhiều bãi biển phải đóng cửa, Channel News Asia ngày 7/1 dẫn lời giới chức địa phương cho hay.

sứa độc
Sứa cực độc dạt trên bờ biển Australia.

Số người bị sứa cực độc có tên Portuguese Man of War cắn tập trung khắp các bãi biển ở  Gold Coast và Sunshine Coast. Portuguese Man of War nổi tiếng là loài sứa độc, khiến người bị cắn rất đau, thậm chí bị bỏng nặng.

Khi bị cắn, nạn nhân sẽ đau nhói tức thời và bị viêm da cấp tính. Cơn đau da dữ dội có thể kéo dài từ vài phút đến nhiều giờ ... Sự đau đớn cũng có thể gây ra các triệu chứng toàn thân như buồn nôn, nôn mửa và cảm giác khó chịu.

Ngoài sứa Portuguese Man of War số lượng sứa cực độc Irukhandji cũng cao bất thường. Khi bị sứa Irukhandji cắn, nạn nhân có thể bị đau cơ cấp tính, nôn mửa dữ dội, cảm giác "sắp chết", tóc dựng đứng, đột quỵ, suy tim và tử vong trong vài phút.

Đài truyền hình ABC cho biết số người được đưa đến bệnh viện do bị sứa Irukandji cắn ở Queensland mùa này đã là 20, gấp đôi mức trung bình hàng năm.

Trong khi đó, Surf Life Saving cảnh báo: "Một bức tường Portuguese Man of War đang tiến đến bãi biển Rainbow. Surf Life Saving đang đóng cửa bãi biển. Xin hãy tránh xa biển".

Các loài sứa này thường xuất hiện ở các bãi biển phía đông Australia trong mùa hè nhưng số lượng của chúng năm nay cao bất thường.

Hiệp hội bảo vệ bờ biển Surf Life Saving cho biết 3.595 người đã bị bỏng nặng sau khi bị tấn công.

Phương pháp sơ cứu khi bị sứa cắn gồm rửa vết thương bằng nước ở nhiệt độ 45 độ C hoặc chườm nước đá.

Ít nhất 4 bãi biển lớn buộc phải đóng cửa khi vẫn đóng cửa khi Surf Life Saving cảnh báo số lượng sứa độc tràn vào bờ biển tiếp tục tăng.

 

Phụ nữ mang thai cắn phải nho bị xiên kim ở Australia

Cảnh sát Australia đang điều tra vụ một người phụ nữ đang mang thai cắn phải nho bị xiên kim được mua từ một siêu thị ở Melbourne. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng có kim trong hàng loạt trái cây ở nước này.

 

Australia nắng nóng hơn 14 độ C so với mức trung bình

Người Australia đang phải chịu đựng đợt nắng nóng tàn khốc sau Giáng sinh, với nhiệt độ ở nhiều nơi lên tới hơn 40 độ C, cao hơn 14 độ C so với mức trung bình trong thời gian này của năm.

 

Nghi phạm người Việt nhét kim vào dâu tây ở Australia được tại ngoại

My Ut Trinh – nghi phạm người Việt, bị bắt hôm 11/11 với cáo buộc nhét kim vào dâu tây đã được tại ngoại, tờ News ngày 22/11 đưa tin.Tin khác