Giữa ngày đông 10 độ C, ấm lòng với tình người trên cầu Nhật Tân

11:51 09/01/2018

"Bạn hãy tưởng tượng, giữa đêm khuya, khi đang đi trên cầu Nhật Tân, bỗng nhiên xe bị thủng săm, chắc hẳn lúc này, sự vất vả vì phải dắt bộ xe trên một cây cầu dài gần 4km sẽ không đáng sợ bằng sự nguy hiểm đang bủa vây xung quanh mình. Đó là lí do để chúng tôi bật dậy và đến ngay điểm thông báo để hỗ người bị nạn không kể ngày hay đêm”, anh Trường tâm sự.

Untitled
Một cán bộ xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân Đông Trù đang thực hiện vá xe cho người dân lưu thông qua cầu khi bị thủng săm. Ảnh: Vietnamnet.

Gần đây, một câu chuyện ngắn nhưng có thật chia sẻ về chân dung người tốt việc tốt khiến bao trái tim ấm lòng. Sau khi đăng tải, câu chuyện đã thu hút được hơn 8.000 lượt yêu thích và hàng trăm bình luận. Hầu hết cư dân mạng đều cảm thấy rất vui khi biết rằng xung quanh vẫn còn những tấm gương mang lại niềm tin vào sự tử tế.

Câu chuyện mà H. chia sẻ trên một diễn đàn như sau:

"Chuyện là thế này, sáng tớ với cậu bạn lóc cóc đi xe Jupiter của nhà nó lên Hà Nội. Đi đến giữa cầu Nhật Tân thì nổ lốp xe. Mọi người biết rồi đấy, cái cảm giác dắt xe lúc 7h sáng nó như thế nào...

Dắt được một đoạn thì có chị đi qua dừng xe bảo: “Em ơi, xe thủng săm à? Chị cho số, gọi mấy anh này lên vá cho. Sửa xe miễn phí đấy. Mình nghĩ bụng, thời nay làm gì còn ai tốt như vậy. Nghĩ thế nhưng cũng lấy số và cảm ơn chị tốt bụng kia.

Gọi được anh kia một lúc thì thấy anh lên, cảm giác anh làm rất nhanh để còn đi công việc khác.

Sau khi kiểm tra, thấy xe hỏng săm, không vá được. Anh bảo: “Các chú đưa anh 50.000, anh mua săm giúp, chứ không vá được nữa”. Rồi anh kia lại vất vả một chuyến đi mua săm xe.

20 phút sau cũng thay xong, cậu bạn hỏi: Anh ơi, hết bao nhiêu tiền em gửi?

Anh tốt bụng kia: Bọn anh làm miễn phí, không lấy tiền.

Hai anh em há hốc mồm nhìn nhau. Bạn mình cũng đưa anh 50.000 uống nước nhưng anh không lấy. Anh bảo chỉ làm miễn phí cho anh em thôi.

Công nhận xã hội còn nhiều người tốt như vậy mà.

Cảm ơn anh rất nhiều. Giữa trời gió lạnh mùa đông mà có việc cần giúp là các anh có mặt ngay, nhiệt tình và tốt bụng quá.

Cảm ơn bà chị đã cho em số, chị cũng nhiệt tình quá. Ai gặp hoàn cảnh như em thì lấy số của anh vá săm miễn phí nhé: 0969008111"

sua-xe-mien-phi-tren-cau-nhat-tan-nguoi-di-duong-am-long-truoc-nghia-cu-cao-dep
Câu chuyện cảm động của H. thu hút hơn 8.000 lượt yêu thích và hàng trăm bình luận.

Câu chuyện đã khiến cộng đồng mạng một lần nữa sôi sục tìm kiếm chủ nhân số điện thoại trên. Trò chuyện với PV, anh Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc công ty xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân cho biết, người sửa xe cho hai thanh niên kia chính là thành viên của nhóm thiện nguyện do anh làm trưởng nhóm. Những thành viên này cũng chính là các cán bộ của công ty xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân.

Lý do thôi thúc anh phải thực hiện việc này đó là: "Bạn hãy tưởng tượng, giữa đêm khuya, khi đang đi trên cầu Nhật Tân, bỗng nhiên xe bị thủng săm, chắc hẳn lúc này, sự vất vả vì phải dắt bộ xe trên một cây cầu dài gần 4km sẽ không đáng sợ bằng sự nguy hiểm đang bủa vây xung quanh mình. Đó là lí do để chúng tôi bật dậy và đến ngay điểm thông báo để hỗ người bị nạn không kể ngày hay đêm”.

Chắc hẳn, nghe xong những lời tâm sự rất thật này của anh Trường nhiều người sẽ cảm thấy sống mũi cay xè vì xúc động.

Mấy ngày hôm nay, khi thời tiết giữa thủ đô giảm mạnh, nhiệt độ ban đêm có lúc chỉ còn 6-7oC khiến ai nấy chẳng muốn ra đường.

Tuy nhiên, tại trụ sở công ty xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân Đông Trù, điện thoại của những cán bộ ở đây vẫn luôn sẵn sàng nhận các cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ của người lưu thông trên cầu chẳng may xe bị hỏng bất kể ngày hay đêm.

Anh Trường chia sẻ: “Nhiệm vụ của xí nghiệp chúng tôi là duy tu, duy trì, bảo vệ, bảo dưỡng cây cầu. Trong quá trình quản lý, tôi thấy nhiều bà con đang lưu thông qua cầu thì bị hỏng xe. Có những trưa nắng như thiêu như đốt, thoáng nghĩ nếu họ phải dắt bộ qua cây cầu dài gần 4 km thì không biết sẽ thế nào dù là ban ngày hay giữa đêm khuya. Chính vì vậy chúng tôi thành lập một đội chuyên hỗ trợ cho những người không may gặp rủi ro”.

Ngay sau đó, anh Trường đã họp mọi người và quyết định thành lập nhóm thiện nguyện luôn túc trực 24/24 nhằm hỗ trợ những người không may xe bị thủng săm khi đang đi trên cầu.

sua xe mien phi
Trên thành cầu in số điện thoại với dòng chữ: "Bơm vá xe miễn phí" giúp bà con không phải dắt xe vất vả. Ảnh: Vietnamnet.

Lực lượng của nhóm được chia thành 3 ca, mỗi ca có 3-4 người, những người này đều có thể sử dụng miếng vá để vá xe.

Ca 1 bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 14 giờ chiều, ca 2 từ 14 giờ chiều đến 21 giờ đêm, ca 3 từ 21 giờ  đêm đến 7 giờ sáng hôm sau.

Miếng vá này nhóm anh Trường hỗ trợ 100%. Không may nếu ai phải thay săm xe các anh sẽ đi mua và thay giúp, tất cả không tính tiền công.

Trước câu hỏi: "Động lực nào khiến anh có thể đấu tranh tư tưởng để chiến thắng giấc ngủ và đến hỗ trợ người bị nạn giữa thời tiết đêm đông giá rét như thế này"?

Anh cười vui vẻ nói: “Đây chỉ là việc làm bình thường thôi mà, có gì to tát đâu". 

Mặc dù anh là giám đốc xí nghiệp, nhưng để nêu cao tinh thần nói được là làm được, những ngày đầu thành lập nhóm, anh Trường chính là người đích thân thực hiện công việc này: “Tôi phải chứng minh cho họ thấy, việc làm này hoàn toàn có thể làm được. Sau một thời gian, các anh em cùng phân chia ca trực để thực hiện theo sự điều động của tôi”.

Để nhiều người dân biết đến và không phải mất nhiều thời gian dắt xe vất vả khi xe bị hỏng, anh Trường đã in số điện thoại để trên biển báo gắn ở thành cầu: “Đó là số điện thoại của tôi và của một đồng chí cán bộ kỹ thuật. Vì điện thoại smartphone nhanh hết pin nên tôi để hai số liên lạc. Nếu một điện thoại bị tắt nguồn, vẫn còn số khác dự phòng để hỗ trợ bà con”.

Việc làm tuy nhỏ nhưng chắc chắn nó mãi là câu chuyện đẹp về chân dung những cán bộ công ty xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân Đông Trù vì nghĩa cử cao đẹp suốt một năm qua hành động.

Hi vọng rằng, sẽ ngày càng có nhiều hơn những con người dám nghĩ, biết làm và hành động vì người khác. Câu chuyện này chắc hẳn sẽ khiến bao trái tim cảm thấy ấm lòng, xóa tan cái lạnh ngày đông giá cuối năm.

 

Tin gió mùa đông bắc 9/1 và dự báo thời tiết 10 ngày tới: khả năng có băng giá, mưa tuyết

Bản tin gió mùa đông bắc 9/1 cho biết: sáng nay, Bắc bộ tiếp tục giảm nhiệt. Lúc 6h sáng tại Mẫu Sơn nhiệt độ là 1 độ C, Hà Nội lúc 6h30 ở khu vực thấp nhất chỉ 9 độ C.Tin khác