‘Sức khỏe’ Eximbank trước thời điểm Vietcombank thoái vốn

06:56 25/09/2018

Sau hàng loạt sóng gió Eximbank được cho sẽ gặp khó khăn hơn khi Vietcombank quyết định thoái vốn giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần ngân hàng này.

suc-khoe-eximbank-truoc-thoi-diem-vietcombank-thoai-von
Sau hàng loạt sóng gió Eximbank được cho sẽ gặp khó khăn hơn khi Vietcombank quyết định thoái vốn giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần ngân hàng này. Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang tổ chức đấu giá 45,6 triệu cổ phần Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tại sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Thời gian đấu giá dự kiến vào 15h30 ngày 22/10/2018.

Giá khởi điểm được đưa ra là 14.497 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao hơn giá cổ phiếu Eximbank đang ở mức 14.150 đồng/cổ phiếu (tính đến trưa ngày 24/9)

Dự kiến Vietcombank có thể thu về ít nhất 661 tỷ đồng. Vietcombank hiện còn nắm giữ hơn 101 triệu cổ phiếu Eximbank.

Nếu bán thành công số cổ phiếu này, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank xuống dưới 5%, chính thức không còn là cổ đông lớn của ngân hàng này.

Việc Vietcombank thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần tại Eximbank là yêu cầu bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước theo Thông tư 36. Tuy nhiên với những sóng gió dồn dập xảy ra tại Eximbank thời gian qua, việc thoái vốn lúc này sẽ khiến Vietcombank được cho không đạt như kỳ vọng.

Sóng gió đầu tư của Eximbank chính là những vụ việc khách hàng mất tiền trong tài khoản, điển hình là việc khách hàng Chu Thị Bình mất số tiền 245 tỷ đồng gây xôn xao dư luận.

Đầu năm 2018, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại chi nhánh ngân hàng này.

Sáng 26/3, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khám xét trụ sở Eximbank TP HCM và tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, thực hiện khám xét nơi làm việc và nơi ở đối với Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi (nhân viên Eximbank) về hành vi cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

suc-khoe-eximbank-truoc-thoi-diem-vietcombank-thoai-von
Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khám xét trụ sở Eximbank TP HCM và tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, thực hiện khám xét nơi làm việc và nơi ở đối với Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi (nhân viên Eximbank). Ảnh minh họa

Ngoài 2 bị can này, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can khác là nhân viên thuộc Eximbank TP HCM, về tội "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" theo điều 179 Bộ Luật hình sự.

Ba bị can bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú, là Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan và Cao Lan Phương. Tuy nhiên, bà Trâm và Lan đã được Eximbank đồng ý cho nghỉ việc trước thời điểm bị khởi tố.

Riêng bị can Lê Nguyễn Hưng, Bộ Công an cũng đã khởi tố, phát lệnh truy nã quốc tế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Hưng được xác định là đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Trước đó khách hàng gửi tiền tại phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương (tỉnh Nghệ An) "phù phép" chiếm đoạt 50 tỷ đồng. Theo kết luận điều tra, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam (nhân viên ngân quỹ PGD Eximbank Đô Lương) đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng và lừa dối nhân viên NH... Bằng các thủ đoạn này, Lam đã rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỉ đồng, là số tiền chiếm đoạt của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại đây.

suc-khoe-eximbank-truoc-thoi-diem-vietcombank-thoai-von
Kết quả kinh doanh Eximbank những năm gần đây

Cũng với việc bị khách hàng phản ánh mất tiền trong tài khoản, kết quả kinh doanh của Eximbank cũng sa sút rất mạnh, lợi nhuận trong 2 năm 2014-2015 thu về chỉ chưa tới 100 tỷ đồng, trong khi đây là ngân hàng có quy mô nằm trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tại Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, đến 31/3/2018, tổng tài sản của Eximbank sụt giảm, từ hơn 149.369 tỷ đồng cuối 2017 xuống còn 143.630 tỷ đồng.

Khoảng 5 năm trước, đây là một trong 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn mạnh nhất trong khối. Đến nay, quy mô tổng tài sản chỉ bằng phân nửa so với những thành viên dẫn đầu, trong khi một số thành viên mới nổi như Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đã có so sánh quy mô gần ngang bằng.

Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy, tổng tiền gửi của khách hàng tại Eximbank đã giảm 4% so với cuối năm 2017, từ gần 117.540 tỷ đồng xuống còn 112.830 tỷ đồng.

Đáng chú ý, với tiền gửi không kỳ hạn, chỉ tiêu cạnh tranh mạnh nhất giữa các ngân hàng thương mại hiện nay, cũng như gián tiếp phản ánh cơ sở khách hàng và giá trị gia tăng trong phát triển các dịch vụ thanh toán, giao dịch…, quý 1/2018 Eximbank giảm từ hơn 16.182 tỷ cuối 2017 xuống còn 15.114 tỷ.

Ở hoạt động cho vay, dư nợ của Eximbank đến cuối quý 1/2018 cũng sụt giảm so với cuối 2017, giảm từ 101.324 tỷ xuống còn 100.709 tỷ đồng.Tin khác