Sưng đau 'cậu nhỏ' người đàn ông bất ngờ vì căn bệnh có thể cắt bỏ tinh hoàn

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:55 11/10/2019

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể phải cắt tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

sung-dau-cau-nho-nguoi-dan-ong-bat-ngo-vi-can-benh-co-the-cat-bo-tinh-hoan
Sưng đau phần bìu trái, người đàn ông được bác sĩ chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn.

Mới đây, Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau bìu trái.

Trong quá trình thăm khám phát hiện bệnh nhân sưng đau bìu trái, bìu trái có 1 khối bất thường nằm phía dưới tinh hoàn.Siêu âm thấy tinh hoàn trái bị giảm tưới máu, nang mào tinh hoàn kích thước 31x25mm.

PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết: Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể phải cắt tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang: Nếu trường hợp bệnh nhân nam người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn không được can thiệp sớm có thể tinh hoàn sẽ bị thiếu máu hoại tử và có thể phải cắt bỏ tinh hoàn phải.

sung-dau-cau-nho-nguoi-dan-ong-bat-ngo-vi-can-benh-co-the-cat-bo-tinh-hoan
PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Khi phẫu thuật tinh hoàn của bệnh nhân xoắn nữa vòng đầu xoay xuống dưới, nang đầu mào tinh hoàn chảy máu bị quay ngược xuống dưới làm cho tinh hoàn bị giảm tưới máu.

Các bác sĩ đã bảo tồn được tinh hoàn phải, đưa tinh hoàn lại trục bình thường, cắt nang mào tinh hoàn và cố định tinh hoàn cho bệnh nhân. Bệnh nhân sau mổ không đau, giao tiếp rất vui vẻ và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Hiện bệnh nhân đã ổn định và ra viện.

Tin khác