Syria chuẩn bị tấn công quy mô lớn vào Idlib

13:30 24/10/2018

Quân đội Syria sẽ phát động tấn công nhằm vào các căn cứ được bố trí vũ khí hạng nặng của phiến quân tại khu phi quân sự Idlib.

syria-6495-1536208433-9788-1540345744.jpg
Quân đội Syria pháo kích vào các mục tiêu ở Idlib ngày 12/8. Ảnh: South Front.

Quân đội Syria (SAA) đang lên kế hoạch để triển khai nhiều vũ khí hạng nặng đến khu phi quân sự ở phía bắc và tây bắc Syria nhằm chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công nhằm vào phiến quân trong trường hợp chúng không chịu rút khỏi khu vực, theo Fars News.

Trước đó, SAA đã phát hiện nhiều căn cứ của phiến quân ở tỉnh Idlib được bố trí các vũ khí hạng nặng như xe tăng, pháo, tên lửa. Một số căn cứ nằm trong khu phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quy định tại thỏa thuận Sochi vào tháng 9.

Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm phi quân sự rộng 15-20 km dọc đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria xung quanh Idlib, đổi lại Damascus sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này. Phiến quân phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng trước ngày 10/10 và rời khỏi vùng đệm trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, đến hết ngày 15/10, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, trong đó có nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda, vẫn hiện diện tại khu phi quân sự này. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không thuyết phục được phiến quân rút lui.

Một chỉ huy của SAA ngày 23/10 xác nhận phiến quân vẫn đang xây dựng cơ sở cũng như điều thêm vũ khí tới khu phi quân sự để tấn công nhằm vào binh sĩ chính phủ. Chỉ huy này khẳng định Damascus sẽ tiến hành đáp trả.

Vị trí của tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC.

Vị trí của tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC.

 

Liên quân Mỹ bị tố dùng bom hóa học không kích ở Syria

Theo hãng thông tấn SANA, ngày 13/10, liên quân Mỹ dẫn đầu đã sử dụng bom phốt pho trắng – một loại vũ khí hóa học, khi không kích ở thành phố Hajin thuộc Deir ez-Zor, đông Syria.

 

Ngoại trưởng Nga: Mỹ là lý do khiến chiến tranh Syria không thể kết thúc

Sự hiện diện bất hợp pháp của Mỹ là một trong những lý do khiến chiến tranh không thể kết thúc ở Syria, đặc biệt khi Washington đang gần như tạo ra một quốc gia tại khu vực bờ Đông của sông Euphrates, theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

 

Latakia và Aleppo bị bắn phá 24 giờ qua, căng thẳng Syria lại leo thang?

Ngày 13/10, hãng thông tấn Tass dẫn lời Trung tướng Vladimir Savchenko, người đứng đầu trung tâm hòa giải các phe xung đột ở Syria của Nga cho biết tỉnh Latakia và Aleppo đã liên tục bị bắn phá trong 24 giờ qua.Tin khác