Syria giao 2 tên lửa hành trình ‘xịt’ của Mỹ cho Nga

11:05 19/04/2018

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Syria cho hay, có 2 quả tên lửa hành trình mà Mỹ nã vào lãnh thổ nước này ngày 14/4 không phát nổ, vẫn còn “nguyên zin”. Syria đã chuyển chúng cho Nga ngày 18/4.

syria-giao-2-ten-lua-hanh-trinh-xit-cua-my-cho-nga
Tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh phóng vào đất Syria rạng sáng ngày 14/4.

Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga nói: “Quân đội Syria đã phát hiện 2 tên lửa hành trình của Mỹ không phát nổ khi phóng vào lãnh thổ Syria lúc rạng sáng ngày 14/4. Cả 2 đều trong tình trạng tốt và đã được chuyển cho quân đội Nga bằng máy bay vào ngày 18/4”.

Tass chưa có sự xác nhận chính thức từ phía Nga về thông tin trên.

Trước khi tấn công vào lãnh thổ Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga hãy sẵn sàng bởi tên lửa  "mới, thông minh" của Mỹ sắp phóng về phía Syria.

Rạng sáng ngày 14/4, Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp đã nã hơn 100 tên lửa vào 3 mục tiêu mà họ cho là nơi dự trữ và sản xuất vũ khí hóa học ở Syria.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng phòng không Syria đã bắn rơi được tới 71 chiếc trong số đó. Hệ thống phòng không Nga không can thiệp bởi các tên lửa không đe dọa đến tính mạng công dân Nga và khí tài Nga.

Lý do của cuộc tấn công được đưa ra là nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học ở Douma, ngoại ô Damascus ngày 8/4 khiến 70 người thiệt mạng, mặc dù Nga và Syria luôn phủ nhận sự tồn tại của cuộc tấn công đó.

Trước những thông tin cho rằng chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria đã thất bại, ngày 15/4, Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev cho rằng, cuộc tấn công tên lửa vào Syria vừa qua rất có thể là “bắn tập” trước khi "bắn thật".

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Baltkom của Latvia, ông Mikhail Gorbachev bình luận, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và các đồng minh vào Syria rất giống với việc bắn tập trước khi bắt đầu bắn thật.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng không ai cần 1 cuộc tấn công ‘mang tính hình thức’ như mọi người đang nói với những kết quả như vậy. Nó rất giống với cuộc bắn tập trước khi bắt đầu bắn thật”.

Bên cạnh đó, ông Gorbachev cũng miêu tả cuộc tấn công là “không thể chấp nhận được” và rằng nó sẽ không dẫn tới điều gì tốt đẹp.

 

Không có vụ tấn công nào từ Israel, Syria và Nga 'mất mặt' vì khoe sai thành tích?

Vụ tấn công ồn ào ngày 17/4 hóa ra chỉ là báo động nhầm, buộc Syria phải thay đổi phát ngôn, dẫn đến sự nghi ngờ về 'chiến tích' thực sự trong cuộc tấn công hôm 14/4 vừa qua?

 Tin khác