Syria hậu Mỹ không kích: Nga 'án binh bất động', Assad bình an đi làm, Mỹ tốn 145 triệu USD

15:02 14/04/2018

Sau vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào đêm 13/4, Nga chỉ phản đối trên mặt truyền thông mà chưa đưa ra bất cứ đáp trả quân sự nào, Tổng thống Syria vẫn đi làm bình thường và Mỹ tốn 145 triệu USD cho 110 quả tên lửa đã sử dụng trong vụ không kích

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn đi làm bình thường

syria-hau-my-khong-kich-nga-an-binh-bat-dong-assad-binh-an-di-lam-my-ton-145-trieu-usd

Văn phòng Tổng thống Syria vừa đăng tải lên trang Twitter đoạn video cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad xách ca táp đến trụ sở làm việc ngay sau đợt không kích dữ dội của liên quân do Mỹ cầm đầu.

Trong đoạn video chỉ kéo dài 6 giây, ông Assad mặc complet, xách ca táp bước vào sảnh lát đá hoa của một toà nhà. Dòng tweet bằng tiếng Arab đi kèm có nghĩa: "Buổi sáng hồi phục".

Đoạn video được đăng tải vào sáng 14/4 (theo giờ địa phương) sau khi liên quân Mỹ, Anh, Pháp dồn dập không kích Syria với cớ trừng phạt Damascus về cái mà họ cáo buộc là tấn công vũ khí hoá học tại Douma, Đông Ghouta.

Cáo buộc này đã bị Syria và Nga bác bỏ, coi vụ tấn công vũ khí hoá học chỉ là trò dàn dựng, nhằm lấy cớ chống chính quyền hợp pháp Syria.

Nga "án binh bất động"

syria-hau-my-khong-kich-nga-an-binh-bat-dong-assad-binh-an-di-lam-my-ton-145-trieu-usd
 
 
Tuy nhiên, phía Nga sau vụ tấn công không có bất cứ động thái quân sự nào. 

Mỹ thiệt hại ít nhất 145 triệu USD

syria-hau-my-khong-kich-nga-an-binh-bat-dong-assad-binh-an-di-lam-my-ton-145-trieu-usd
Ảnh minh họa

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 13/4 (giờ Mỹ) đã phát lệnh tấn công vào các mục tiêu nghi ngờ có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria. Đợt không kích này được cho là nhằm vào 3 mục tiêu và có sự tham gia của lực lượng Anh và Pháp.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, cuộc tấn công sử dụng nhiều loại tên lửa phóng từ máy bay và tàu chiến, gồm khoảng 100 tên lửa hành trình Tomahawk. 

Theo CNBC, mỗi tên lửa Tomahawk trị giá khoảng 1,45 triệu USD. Với hơn 100 quả tên lửa phóng rạng sáng nay, ước tính lần phóng tên lửa này ngốn của chính phủ Mỹ hơn 145 triệu USD.

Tên lửa hành trình Tomahawk được phát triển từ những năm 1980 bởi tập đoàn Raytheon của Mỹ, với giá 600.000 USD/quả loại thường và 1,45 triệu USD/quả loại chiến thuật. Hiện nay, Hải quân Mỹ có trong kho khoảng 3.500 tên lửa hành trình Tomahawk thuộc mọi biến thể, với tổng giá trị xấp xỉ 2,6 tỷ USD.

Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m (phiên bản thường) và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m (phiên bản tăng cường), Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80.Tin khác