Syria: Phát hiện chiến đấu cơ Mỹ 'sục sạo' sát căn cứ Nga

Theo Vũ Thu Hương / Người đưa tin 18:40 09/01/2019

Máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám dài gần bờ biển Syria và ở vị trí khá gần với căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ của hải quân Nga gần cảng Tartous.

my-syria-nga.jpg
Phát hiện chiến đấu cơ Mỹ “sục sạo” sát căn cứ Nga, Syria. Ảnh minh họa.

Theo AMN, thứ Sáu tuần trước, một máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Mỹ xuất hiện dọc bờ biển Syria gần căn cứ quân sự Nga. Thông tin này được hãng tin Interfax đăng tải.

Theo đó, P-8A Poseidon đã thực hiện chuyến bay do thám dài hôm 4/1 gần bờ biển Syria và ở vị trí khá gần với căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hậu cần của hải quân Nga gần cảng Tartous.

“Máy bay do thám của hải quân Mỹ mang số hiệu 168764 xuất phát từ căn cứ Sigonella trên đảo Sicily của Italia đã thực hiện chuyến bay dài 2 tiếng gần bờ biển Syria, có lúc đã tiếp cận căn cứ Nga ở khoảng cách 35-40km. Máy bay bay ở độ cao 4,7 nghìn mét”, Interfax cho biết chi tiết.

“Những chuyến bay do thám tương tự gần căn cứ của Nga ở Syria cũng được máy bay chống ngầm của hải quân Mỹ triển khai vào ngày 31/12 và 2/1”, báo cáo có đoạn.

Hôm qua, một máy bay chiến đấu của Mỹ cũng xuất hiện gần bờ biển Latakia tuy nhiên, sau đó máy bay đổi hướng sang phía Nam về phía căn cứ không quân ở Tây Nam Liban.

Hồi cuối năm 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã công bố rằng Nga đã bắt đầu thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực tại các căn cứ Tartus và Hmeimim, tại đây 59,5% lực lượng vũ trang Nga đã được cung cấp vũ khí hiện đại.

Hiện nay căn cứ Hmeimim được bảo vệ bởi các hệ thống tên lửa phòng không S-400, trong khi hệ thống S-300 cùng hệ thống tên lửa hành trình Bastion của Nga đang có mặt để bảo vệ căn cứ Tartus.

Cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra quyết định rút quân khỏi Syria. "Chúng ta đã đánh bại IS tại Syria, vốn là lý do duy nhất để (quân đội Mỹ) ở nơi đó trong nhiệm kỳ Trump", Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hôm 19/12.

Quyết định này được xem là đảo ngược những chính sách trước đây của Mỹ, "đáp ứng" mong muốn của Syria, Nga và Iran, đồng thời đặt câu hỏi về vai trò của Washington tại khu vực.

Những tuyên bố của Tổng thống Trump về việc Mỹ rút quân khỏi Syria không chỉ khiến các đồng minh bất an và lo ngại, mà còn khiến các quan chức cấp cao của ông như Ngoại trưởng Mike Pompeo hay Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton phải “chật vật” đi “chữa cháy”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 6/1 nhấn mạnh các cam kết của Mỹ với Israel và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại Syria, đồng thời nói rằng, các lực lượng Mỹ sẽ không rời đi cho đến khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS bị đánh bại hoàn toàn và các tay súng hợp tác với Mỹ (lực lượng người Kurd tại Syria) được bảo vệ. Ông Bolton nhấn mạnh, những điều này là quan điểm chính thức của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ “không rời đi”. “Chúng tôi đã liên lạc với giới chức các nước. Tôi sẽ đi thăm và làm việc với các nước đồng minh châu Âu. Tôi nghĩ mọi người đều hiểu những gì Mỹ đang làm. Ít nhất các lãnh đạo cấp cao trong chính phủ của họ đều hiểu”, ông Pompeo cho hay.

 

Hải quân Syria: Nhỏ nhưng 'có võ' (2)

Mặc dù không có hạm tàu hiện đại, song Hải quân Syria lại có tổ hợp tên lửa bờ biển K-300P Bastion rất đáng gờm.

 

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

Trang Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ trao lại các căn cứ quân sự ở Syria cho nước này hoặc phá hủy chúng đi.

 

Hải quân Syria: Nhỏ nhưng 'có võ' (1)

Hải quân Syria có qui mô không lớn, gồm các loại tàu chiến cỡ nhỏ, tác chiến ven bờ.

 https://www.nguoiduatin.vn/syria-phat-hien-chien-dau-co-my-suc-sao-sat-can-cu-nga-a417936.htmlTin khác