Tác động tăng giá điện: Bộ Công Thương nói sẽ kiểm tra

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 02/05/2019

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đã họp và sẽ có những chỉ đạo cụ thể liên quan tới phản ánh hoá đơn điện tháng 4 tăng cao do điều chỉnh giá bán lẻ từ 20/3.

Tác động tăng giá điện
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đã họp và sẽ có những chỉ đạo cụ thể liên quan tới phản ánh hoá đơn điện tháng 4. Ảnh minh họa

Như chúng tôi đã thông tin liên quan phản ánh của người dân về việc hóa đơn tiền điện tháng 4 với mức tăng gấp đôi, gấp ba so với tháng trước. Nguyên nhân theo nhiều người do cách điều hành giá.  điện đang có những vấn đề.

Bên lề diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 chiều 2/5, trao đổi với báo chí Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đã họp và sẽ có những chỉ đạo cụ thể liên quan tới phản ánh hoá đơn điện tháng 4 tăng cao do điều chỉnh giá bán lẻ từ 20/3.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương sẽ kiểm tra, đánh giá tác động của tăng giá điện với hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống người dân. Đồng thời, sẽ chỉ đạo Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực năng lượng họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các Cục, Vụ liên quan về vấn đề này.

Nói cụ thể hơn, một lãnh đạo phụ trách lĩnh vực năng lượng của Bộ Công Thương cho biết, việc kiểm tra này nhằm đảm bảo không có sự mập mờ, áp giá và điều chỉnh giá theo đúng quyết định Bộ Công Thương ban hành về tăng giá bán lẻ điện bình quân. 

Trước đó ngày 20/3, giá điện được điều chỉnh với mức tăng là 8,36%. Tuy nhiên, với mức tăng này, giá điện tháng 4 không thể tăng quá cao.

Liên quan đến giá điện tăng vọt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, do tháng 2 chỉ có 28 ngày, lại trùng nghỉ Tết Nguyên đán. Tháng 3 có 31 ngày, tháng 4 có 30 ngày, các cơ quan, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường sau kì nghỉ nên lượng điện năng tiêu thụ cao hơn tháng 2 (tiêu thụ điện tháng 2 thường thấp nhất so với các tháng trong năm).

Bên cạnh đó, là việc điều chỉnh giá bán lẻ điện theo Quyết định của Bộ Công thương (tăng 8,36%).

Ngoài ra, theo EVN, nguyên nhân chính khiến hóa đơn điện tháng 4 tăng cao là do tình trạng nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Giá điện lại tính theo thang bậc, nên càng sử dụng nhiều, giá điện sẽ càng cao.

Ngoài nguyên nhân khách quan điều hành giá điện những nghịch lý:

Thứ nhất, cách chia biểu giá điện theo 6 bậc khác nhau. Cụ thể, giá điện bán lẻ sinh hoạt bậc 1 (từ 0 -50kWh) và bậc 2 (từ 51-100kWh) là thấp hơn so với giá điện bán lẻ bình quân (1.864 đồng/kWh), còn lại từ bậc 3 đến bậc 6, giá điện bán lẻ lại cao hơn nhiều so với giá điện bình quân.

Trong khi đó, các hộ gia đình đều sử dụng chủ yếu trên 100kWh, cái này sẽ chỉ giúp ngành điện hưởng lợi, còn người dân phải chịu chi phí cao. Vì vậy, cần chia nhỏ biểu giá điện hơn.

Thứ hai, giá điện vì sao chỉ tăng mà chưa bao giờ giảm. Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, ngành điện bị chỉ trích vì thiếu minh bạch trong việc lý giải nguyên nhân tăng giá điện.

tac-dong-tang-gia-dien-bo-cong-thuong-noi-se-kiem-tra
Mức tăng do điều chỉnh giá điện từ 20/3. Ảnh minh họa

“Ngành điện từ trước tới nay chỉ thấy tăng không có giảm, hai tháng vừa qua thủy điện dồi dào nước, thậm chí phải xả nước hồ chứa vậy sao lúc đó giá điện không giảm”, ông Phú bày tỏ quan điểm.

Theo ông Phú chính việc thiếu minh bạch nên cứ khi nào ngành điện tăng giá dư luận đều phản ứng. “Dù phản ứng nhưng người dân vẫn phải chấp nhận vì điện hiện nay là mặt hàng độc quyền. EVN tự sản xuất, tự phân phối, tự đưa ra giá bán…một chuỗi khép kín như vậy trong khi không có sự lựa chọn khác thì dù EVN tăng nữa người dân vẫn phải sử dụng”, ông Phú nêu bất cập.

Nhìn vào quyết định tăng giá điện vừa qua, theo ông Vũ Vinh Phú có thể hiểu tăng giá điện lần này để bù vào kết quả kinh doanh năm 2016. Như vậy nếu kết quả kinh doanh năm 2017 lỗ có nghĩa năm 2018 lại tăng để bù vào?

“Vấn đề giá điện không phải không tăng nhưng tăng phải hợp lý, tăng phải minh bạch, tăng cho người dân thấy sướng”, ông Phú nói

Cũng theo ông Phú, bất cập nhất việc tăng giá điện vừa qua là đột ngột tăng, thông báo hôm nay mai tăng giá. Với mặt hành có sức ảnh hưởng lớn như điện khi tăng giá phải có lộ trình.

“Doanh nghiệp phải biết năm nay tăng mấy đợt, mỗi đợt bao nhiêu để người ta dự kiến kế hoạch kinh doanh, dự kiến giá thành đầu vào. Đợt tăng giá vừa qua doanh nghiệp sẽ chịu thiệt lớn do cách tính giá đầu vào vẫn theo giá điện cũ”, ông Phú nhấn mạnh.

Thứ ba, giải thích về nguyên nhân phải tăng giá điện, ông Đỗ Thắng Hải - thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết tổng chi phí phát sinh vào năm 2018 trong cơ cấu tính giá điện là khoảng 5.483 tỉ đồng.

Cụ thể, phát sinh khoản chênh lệch tỉ giá theo hợp đồng mua bán điện các nhà máy điện năm 2017 khoảng 3.071 tỉ đồng, chi phí tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước khoảng 502 tỉ đồng và dự kiến giá khí trong bao tiêu thực hiện theo thị trường tăng thêm khoảng 1.910 tỉ đồng. Tương tự với các khoản này, chi phí năm 2019 tăng lên tới 15.252 tỉ đồng.

Chưa kể, còn khoản chênh lệch tỉ giá theo hợp đồng mua bán điện của các nhà máy điện còn treo của năm 2015 dự kiến phân bổ cho năm 2019 khoảng 734 tỉ đồng. Như vậy, tổng chi phí tăng thêm của EVN trong năm 2019 dự kiến khoảng 20.735 tỉ đồng.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực lại quan tâm đến vấn đề chi phí đầu vào của sản xuất kinh doanh điện liên quan đến tỉ giá lên đến vài nghìn tỉ đồng bị treo lại trong nhiều năm.

Theo ông Lực, cần phải làm rõ khoản tỉ giá của EVN thực tế là gì, nguyên nhân tại sao, do khách quan hay chủ quan, giải pháp của EVN trong việc phòng ngừa rủi ro tỉ giá có đảm bảo, hiệu quả để giảm áp lực lên tình hình tài chính nói chung của tập đoàn này.

Vị chuyện gia này cho rằng về lâu dài, EVN cần phải có cơ chế phòng ngừa tỉ giá.

 

Thủ tướng: 'Đâu là điểm nghẽn của kinh tế Việt Nam'

Phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra câu hỏi về điểm nghẽn kinh tế Việt Nam cũng như giải pháp.

 

Nữ doanh nhân với ước vọng đưa Việt Nam thịnh vượng

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ, Toạ đàm đã mang đến cho bà một cảm xúc đặc biệt khi gắn kết giữa vai trò của những nữ doanh nhân với khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

 

Bộ máy kế thừa doanh nghiệp: 'Không có tiêu chí cộng điểm cho người thân'

Xây dựng bộ máy kế thừa là yêu cầu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, trong đó đối với doanh nghiệp gia đình việc kế thừa sẽ đặt ra câu hỏi ai kế thừa? Người thân hay người sẽ mang lại giá trị đích thực cho doanh nghiệp?

Tin khác