Tác dụng của rượu nếp cẩm và cách ngâm rượu nếp cẩm

22:27 11/04/2019

Tác dụng của rượu nếp cẩm và cách ngâm rượu nếp cẩm, rượu nếp cẩm là một vị thuốc tốt cho sức khoẻ, ngoài ra việc dùng nếp cẩm đã lên men còn có công dụng làm đẹp.

tac-dung-cua-ruou-nep-cam-va-cach-ngam-ruou-nep-cam
Tác dụng của rượu nếp cẩm và cách ngâm rượu nếp cẩm. Ảnh minh họa

Tác dụng của rượu nếp cẩm và cách ngâm rượu nếp cẩm

Nếp cẩm hay còn gọi là nếp than có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks. Có 2 loại đó là than lợt (đỏ đậm) khi nấu rượu sẽ thành màu đỏ và than đen (tím đen) khi nấu rượu sẽ thành màu tím đậm.

Gạo nếp cẩm có tác dụng chống ung thư bởi trong gạo nấp có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hoá anthocyanin - một chất có tiềm năng chống bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Anthocyanin giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá huỷ ADN - yếu tố dẫn đến ung thư.ó tác dụng rất tốt với những người bị viêm loét bao tử, thực tràng...Bổ sung dưỡng chất sắt cho những người thiếu sắt, nếp cẩm rất tốt với những phụ nữ mang thai.

Nếp cẩm tốt cho người bị huyết áp, nghiên cứu cho thấy nếp cẩm giúp làm giảm cholesterol trong máu mà không gây ra phản ứng phụ nào. Ăn nếp cẩm thường xuyên giúp bạn ổn định huyết áp.

Trong gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatine và egosterol giúp hạn chế tình trạng tai biến tim mạch và làm tái tạo mạch máu cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật tai biến mạch máu não. Đồng thời, sử dụng gạo nếp cẩm không gây phản ứng phụ và ảnh hưởng đến huyết áp.

Rượu nếp cẩm là một thực phẩm rất tốt cho những người gầy, nó cung cấp lượng dưỡng chất cao cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, gạo nếp cẩm có chứa lượng protein rất cao cùng chất béo, carotene, 8 loại acid amin, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, nếp cẩm có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả, dùng nếp cẩm làm mặt nạ tạo độ ẩm và phục hồi da bị tổn thương. Vì trong rượu nếp cẩm lên men có chứa nhóm vitamin B và các chất có lợi khác. Dùng nếp cẩm được lên men rượu sẵn rồi giã nhuyễn để đắp mặt trước khi đi ngủ. Hoặc có thể dùng nếp cẩm với sữa tươi, trứng gà để da ngày càng trắng đẹp và mịn màng hơn.

Cách ngâm rượu nếp cẩm

Cách 1:

Nguyên liệu:

- Gạo nếp cẩm: 500g

- Men ngọt: 20gr (khoảng 1,5 cái)

- Giấy bạc (bạn có thể dùng lá sen hoặc lá chuối để thay thế)

Cách làm:

- Để áp dụng cách làm cơm rượu nếp cẩm này thì từ đêm hôm trước, bạn đã cần ngâm gạp nếp cẩm cho gạo mềm ra, như vậy nấu sẽ nhanh chín hơn (thời gian ngâm là khoảng 8 đến 10 tiếng).

- Sau đó, bạn vo sạch gạo, vừa vo vừa nhặt bỏ các hạt thóc hoặc hạt gạo bị hỏng ra.

- Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi cơm điện, thêm một lượng nước xâm xấp mặt gạo rồi đậy vung lại, nhấn nút nấu thì nấu cơm thông thường. Thỉnh thoảng, bạn có thể mở vung nồi ra để kiểm tra xem cơm rượu nếp cẩm đã chín mềm chưa, nếu thấy cơm bị khô thì bạn đổ thêm một ít nước sôi vào rồi nhấn lại nút nấu cơm.

- Khi cơm nếp cẩm đã chín mềm, bạn xới cơm ra mâm, dàn đều ra cho cho nhanh nguội.

- Trong khi chờ cơm nếp cẩm nguội thì bạn tiến hành làm men nhé. Bạn dùng dao cạo bỏ lớp vỏ trấu và lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài của men. Sau đó, bạn cho men vào cối và dùng chày giã nhuyễn.

- Thông thường, các bà, các mẹ hay dùng lá chuối hoặc lá sen để ủ rượu nếp, sẽ cho ra mùi thơm rất đặc trưng. Nếu các bạn ở thành phố không kiếm được lá sen, lá chuối thì có thể sử dụng một miếng giấy bạc to để ủ cũng được nhé. Nhưng bạn cần nhớ là phải cắt một vài lỗ giữa miếng giấy trước khi ủ nhé.

- Khi cơm nếp cẩm đã nguội, bạn dùng một chiếc rây để rắc men phủ đều lên cơm. Sau đó dùng đũa đảo thật nhẹ tay cho men trộn đều với cơm nhé.

- Bạn cho cơm nếp cẩm đã trộn men vào tờ giấy bạc và gói kín lại.

- Tiếp theo, bạn đặt một chiếc đĩa vào nồi rồi đặt gói cơm nếp cẩm lên trên. Sau đó, bạn đậy kín vung lại để ủ rượu nếp. Sau khoảng 2 ngày, cơm sẽ tiết ra nhiều nước và có mùi thơm đặc trưng. Nếu muốn cơm không tiếp tục lên men nữa thì bạn đặt cơm vào tủ lạnh để hãm men nhé.

Cách 2:

Lựa chọn men và nhiệt độ ủ cơm:

Chọn loại men tốt, ngon (gọi là men ngọt), men phải mới làm, còn rất thơm không bị ẩm mốc.

Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20oC - 25oC là tốt nhất.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp cẩm (chỉ xay bong vỏ trấu, không giã): 1 kg

- Men rượu: 100g (2 bánh men).

Cách làm:

- Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xăm xắp). Nấu như nấu xôi bình thường, thỉnh thoảng cho thêm một ít nước để các hạt cơm được nở đều, chín mềm.

- Cơm chín, cho ra một chiếc mâm rộng, dùng đũa tãi mỏng cơm cho mau nguội. Lưu ý, cơm khi chín hạt phải căng mọng màu tím thẫm, không bị nát, hạt cơm bóng mới là cơm ngon.

- Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm.

- Cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hay vò sành (rửa sạch, phơi khô), hoặc rổ có lót lá chuối, cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại). Làm như vậy cho đến hết nhưng mặt cuối cùng phải là một lớp men.

- Đậy nắp lọ lại. Nếu bạn ủ trong rổ, gập lá chuối lại, đặt rổ lên cái chậu sạch hoặc nồi để hứng nước rượu.

- Dùng chăn mỏng bọc quanh rổ nếp cẩm và sau đó mang ủ vào chỗ mát. Nhiệt độ ủ tốt nhất là từ 20 – 25 độ C.

- Cứ sau 1 ngày lại mở ra, dùng đũa xới đều cơm và men lên, sau đó tiếp tục ủ.

Lưu ý: trời mùa hè, chỉ cần ủ 1-2 ngày là có thể ăn được cơm rượu rồi.

 

Cách làm siro mơ ngon cho mùa hè

Đang vào mùa mơ mọi người bỏ túi ngay cách làm siro mơ ngon cho mùa hè dưới đây nhé!

 

Cách làm món miến xào không bị dính lại dai ngon cho ngày Tết

Miến xào là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách làm món miến xào không bị dính lại dai ngon cho ngày Tết.

 

Cách làm món nem rán giòn lâu cho ngày Tết

Nem rán là món ăn ngon không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc trong dịp Tết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chị em cách làm món nem rán giòn lâu cho ngày Tết.



Tin khác