Tác hại khủng khiếp của kẹo cần sa tới sức khỏe mà ít người biết

20:00 16/04/2018

Nếu nam giới sử dụng kẹo cần sa sẽ làm giảm khả năng sinh dục và sinh sản, còn phụ nữ khi sử dụng chất kích thích này thường xuyên cũng gây các vấn đề về sinh sản, kinh nguyệt không đều.

thu-choi-tu-than-keo-mut-can-sa-duoc-bay-ban-cong-khai-tren-mang-nhu-mo-rau-ngoai-cho
Kẹo cần sa được bán ngang nhiên trên các trang mạng xã hội với cách thức mua đơn giản, dễ dàng.

Gần đây, trên các trang mạng xã hội và một số cửa hàng online đang ngang nhiên bày bán công khai loại kẹo cần sa và Socola cần sa hay còn có tên gọi khác là kẹo canabis và Socola Canabis khiến dư luận quan tâm về tác hại của chất kích thích cần sa này.

Theo một số người bán quảng cáo, sau khi sử dụng loại kẹo này sẽ có cảm giác “phê” còn một số “dân chơi” thường sử dụng từ “high” để miêu tả cảm giác sau khi sử dụng loại kẹo này.

Tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cần sa được coi là chất kích thích gây hại và bị cấm buôn bán, sản xuất, sử dụng dưới mọi hình thức.

Trong cần sa có chứa chất tetrahydrocannabinol (THC) là chất kích thích gây nghiện, sau khi sử dụng, chất này nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể, người sử dụng sẽ nhanh chóng có những thay đổi về cảm xúc, tâm sinh lý.

Hoạt chất này gây ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc của người sử dụng dễ khóc, dễ cười tùy theo tâm trạng người sử dụng, đồng thời chất THC làm cho người sử dụng mắc chứng hoang tưởng, không kiểm soát được hành động của bản thân.

Sử dụng cần sa cũng dễ mắc các bệnh tâm thần, rối loạn tâm thần, điển hình là bệnh tâm thần phân liệt. Các đối tượng sử dụng là trẻ vị thành niên sẽ gây tổn hại đến khả năng nhận thức và chức năng não.

Ngoài ra, nam giới sử dụng cần sa sẽ làm giảm nội tiết tố nam (testosterone) giảm khả năng sinh dục và sinh sản. Đối với nữ giới khi sử dụng chất kích thích này thường xuyên cũng gây các vấn đề về sinh sản, kinh nguyệt không đều.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Bình -  Nguyên Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sử dụng cần sa rất có hại đến sức khỏe con người. Khi sử dụng kẹo chứa cần sa người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến tâm thần, dùng nhiều sẽ gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Chuyên gia hóa học Nguyễn Duy Thịnh cũng chia sẻ, cần sa bị cấm sử dụng tại Việt Nam dù tồn tại ở bất cứ dạng nào. Sử dụng cần sa rất dễ gây nghiện, từ đó sinh ra các tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến xã hội. Chuyên gia cũng cảnh báo các bậc cha mẹ và các bậc phụ huynh nên lưu ý, để mắt tới con em của mình, tránh để các em sử dụng các chất kích thích, chất ma túy có hại đến sức khỏe và xã hội.

 

Giật mình vì kẹo mút cần sa được bày bán công khai, dễ mua như rau ngoài chợ

Ẩn sau lớp vỏ bọc bắt mắt của những chiếc bánh chocolate và kẹo mút là chất kích thích cần sa được bày bán tràn lan trên mạng, phục vụ nhu cầu của các “dân chơi” và giới trẻ. Giật mình là, những chiếc kẹo này đến tay người mua một cách đơn giản và nhanh chóng.Tin khác