Ai chịu trách nhiệm cho những tai nạn thương tâm chết Quốc lộ 5 đoạn qua Hải Dương?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:22 24/07/2019

Tính từ đầu năm đến nay, hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra trên Quốc lộ 5 đoạn qua Hải Dương, đặt ra câu hỏi về trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước.

tai-nan-giao-thong-nghiem-trong-xay-ra-tren-quoc-lo-5-doan-qua-hai-duong-ai-chiu-trach-nhiem
Tính từ đầu năm đến nay, xảy ra liên tiếp vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 5 đoạn qua Hải Dương đặt ra câu hỏi về trách nhiệm người đứng đầu địa phương

Tuyến Quốc lộ 5 chạy qua địa bản tỉnh Hải Dương đang trở thành điểm nóng về an toàn giao thông. Tính từ đầu năm đến nay, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra.

Mới đây nhất, khoảng 4h sáng ngày 23/7, ông Đào Quang Huấn (một người dân trú tại xã Cộng Hòa) đang đi tập thể dục trên quốc lộ 5 thì bị một xe khách 16 chỗ tông tử vong.

Sau vụ tai nạn, nhiều người thân nạn nhân, người dân xung quanh và cả công nhân đi làm qua cũng đứng lại tại hiện trường.

Đúng lúc này xe tải 29H-150.97 tránh một phương tiện khác trên đường đã bất ngờ mất lái lao vào vị trí nhiều người dân, công nhân đang đứng chờ sang đường.

Vụ tai nạn xảy đến quá bất ngờ khiến nhiều người không kịp phản ứng, chiếc xe tải lật đè lên nhiều người và phương tiện. Cơ quan chức năng xác định có ít nhất 5 người chết tại hiện trường tai nạn.

tai-nan-giao-thong-nghiem-trong-xay-ra-tren-quoc-lo-5-doan-qua-hai-duong-ai-chiu-trach-nhiem
Quốc lộ 5 đoạn qua Hải Dương trở thành điểm nóng về tai nạn giao thông.

Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương, khoảng 4h10 ngày 23/7, một vụ tai nạn giữa xe 16 chỗ với người qua đường tại vị trí lối sang Tường Vụ làm 1 người chết.

Sau đó, khoảng 6h05, một xe tải chạy hướng Hà Nội - Hải Phòng tránh xe đâm vào dải phân cách, va vào 7 người đang tập trung tại vị trí trên. Vụ va chạm làm 5 người chết, 2 người bị thương.

Ngoài ra, cách hiện trường hai vụ tai nạn trên khoảng 1 km, lúc 5h30 đã xảy ra vụ va chạm khác giữa xe container và xe tải làm một người chết.

Như vậy, chỉ trong sáng sớm nay trên quốc lộ 5 đoạn qua huyện Kim Thành đã xảy ra liên tiếp 3 vụ tai nạn giao thông làm chết 7 người và bị thương 2 người.

Trước đó, khoảng 12h ngày 22/3 trên QL5 đoạn qua cầu vượt 79 thuộc địa bàn phường Bình Hàn (TP Hải Dương), chiếc xe khách mang BKS 15B-025.82 lưu thông trên Quốc lộ 5, theo hướng Hải Phòng đi Hà Nội, lái xe không làm chủ được tốc độ, mất lái đâm thẳng vào trụ cầu vượt.Cú tông mạnh khiến đầu xe khách bị biến dạng, 2 người ngồi trên đầu xe mắc kẹt, bị thương nặng. Tổng số người bị thương là 11 người trong đó một số bị thương nhẹ như trầy xước.

 Ngay đầu năm 2019 nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 5, đoạn qua Hải Dương. Cụ thể, vào khoảng 14h ngày 21/1 tại Km76, đoạn qua xã Kim Lương (huyện Kim Thành, Hải Dương) một xe tải biển số Hà Nội đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang khiến 8 người chết.

Sau đó ít ngày, khoảng 16h ngày 16/1, tại khu vực ngã ba ga thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành (Hải Dương) ra QL5 xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm giữa xe container và xe máy khiến đôi nam nữ tử vong tại chỗ.Vào thời điểm trên, một đôi nam nữ trú xã Đức Xương, huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) đèo nhau trên xe máy Honda nhãn hiệu SH BKS 34- B3 061.73 đi từ trong ga Phú Thái ra QL5 hướng về Hà Nội xảy ra va chạm với xe container BKS16M - 6410 kéo theo rơ moóc BKS 34R - 018.75 lưu thông hướng Hà Nội - Hải Phòng.

Theo báo cáo của tỉnh Hải Dương, cả năm 2018, trên quốc lộ 5 qua Hải Dương xảy ra 29 vụ TNGT làm 29 người chết, 13 người bị thương thì chỉ 6 tháng đầu năm nay đã xảy ra 21 vụ, 28 người chết, 22 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, tăng 6 vụ, tăng 15 người chết và 11 người bị thương.

Nếu không tính vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Kim Lương (Kim Thành) làm 8 người chết, 8 người bị thương thì quốc lộ 5 vẫn có số vụ, số người chết, bị thương cao nhất so với các quốc lộ khác qua tỉnh. Số vụ TNGT trên quốc lộ 5 bằng số vụ tai nạn trên quốc lộ 18, 37 và 38 cộng lại, nhưng cao hơn 6 người chết và 19 người bị thương.

Có nhiều nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nêu trên, tuy nhiên không thể không nói đến vai trò, trách nhiệm, người đứng đầu địa phương.

Còn nhớ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2017 do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì nhấn mạnh, phải quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, gắn cho được trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong công tác này. “Tới đây sẽ luật hóa trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để xảy ra TNGT nhiều và nghiêm trọng” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, để xảy ra tình trạng này có phần trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn, xử lý các vấn đề phát sinh. Do đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp chính quyền cần phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

tai-nan-giao-thong-nghiem-trong-xay-ra-tren-quoc-lo-5-doan-qua-hai-duong-ai-chiu-trach-nhiem
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Ảnh: TL

Nhấn mạnh đến vấn đề luật hóa trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cần nhanh chóng xây dựng quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức và người thực thi công vụ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Liên quan các vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Quốc lộ 5 đoạn qua Hải Dương diễn ra gần đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải tổ chức khảo sát tình trạng mặt đường, các ngã giao liên quan đến Quốc lộ 5 trên địa bàn huyện Kim Thành. Đồng thời phối hợp với Ban ATGT các cấp; đặc biệt là đơn vị đang khai thác Quốc lộ 5 khảo sát toàn bộ các ngã giao, điều kiện xung quanh 2 bên đường Quốc lộ 5.

Trước mắt, dùng kinh phí từ nguồn vốn 800 tỷ đồng của dự án đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 5 để tổ chức khắc phục ngay tình trạng mặt đường lồi lõm, trang bị thêm các thiết bị phản quang, phân làn cho xe máy và xe cơ giới, xây thêm gờ giảm tốc… để tăng năng lực an toàn giao thông trên tuyến.

Bên cạnh đó, Ban An toàn giao thông các cấp cần khảo sát Quốc lộ 5 qua các khu vực có đông dân cư, khu công nghiệp, có thể đóng lại các nút giao cự ly quá gần để tập trung làm đường gom xây cầu vượt.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo rà soát toàn bộ các tuyến quốc lộ trên cả nước, nhất là các tuyến quốc lộ có lưu lượng lớn, đi qua khu dân cư đông đúc, khu công nghiệp để xem xét điều chỉnh vận tốc, cắm biển hạn chế tốc độ qua khu dân cư, thực hiện các giải pháp ngăn ngừa tai nạn như làm cầu vượt, xây đường gom.

 

Tin tức tai nạn giao thông ngày 24/7: Nguyên nhân vụ lật xe tải trên Quốc lộ làm 5 người chết ở Hải Dương

Tin tức tai nạn giao thông ngày 24/7, cập nhật tin tức giao thông, thông tin an toàn giao thông 24h qua trên cả nước.

 

Hải Dương: Điểm lại những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 5

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra sáng sớm nay (23/7), thuộc địa bàn huyện Kim Thành chỉ là một trong nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 5 trong thời gian qua.

 

'Tôi chỉ biết la hét khi thấy chiếc xe tải đổ vào những người đang qua đường'

Người dân xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành (Hải Dương) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người thiệt mạng, 2 người bị thương trên quốc lộ 5, đoạn chạy qua xã Cộng Hòa.

Tin khác