Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương: Một ký ức đau thương sẽ mãi mãi hằn sâu trong tâm trí những người ở lại

18:27 22/01/2019

8 người chết sau vụ tai nạn thảm khốc vào chiều ngày 21/1/2019 khiến người dân xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vô cùng bàng hoàng và thương xót.

tai-nan-tham-khoc-o-hai-duong-mot-ky-uc-dau-thuong-se-mai-mai-han-sau-trong-tam-tri-nhung-nguoi-o-lai
Cổng làng thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, Kim Thành (Hải Dương) nơi có 7 người thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc khiến 8 người tử vong ở Hải Dương chiều ngày 21/01, thì có đến 6 người dân thôn Lương Xá Nam - một trong bốn thôn thuộc xã Kim Lương, Kim Thành (Hải Dương). Thôn nhỏ ấy chỉ khoảng 400 nóc nhà, 2.000 nhân khẩu. Chỉ trong một buổi chiều nơi thôn nhỏ đìu hiu ấy chứng kiến 6 đám tang từ đầu làng đến cuối xóm.

Có mặt tại cổng thôn Lương Xá Nam. Đi dọc con đường hun hút kéo dài quanh thôn, vài bước chân lại nghe thấy từng tiếng nấc nghẹn, than khóc. Cả một vùng không gian chìm trong tang tóc. Mỗi bước chân đi, lại nghe rùng mình, gió lạnh lùa qua áo khoác, thấu tận tâm can.

Rất nhiều người ra vào làng, họ vẫn đang bàn tán về vụ tai nạn thảm khốc vừa cướp đi sinh mạng 6 người trong làng. Những khuôn mặt thất thần, giọng run run vì gió mùa, vì hoảng sợ họ kể về những người đã mất: 6 người con dân làng, đều là đảng viên, những người con ưu tú nhất của thôn xóm: trưởng công an xã, chi hội trưởng hội nông dân, chủ tịch hội khuyến học....

tai-nan-tham-khoc-o-hai-duong-mot-ky-uc-dau-thuong-se-mai-mai-han-sau-trong-tam-tri-nhung-nguoi-o-lai
Cáo phó được dán ở khắp làng.

6 người đã mất, ít tuổi nhất cũng ngoài 50 tuổi, người già nhất đã hơn 70 tuổi, tất cả đều đã lên chức ông nội, ông ngoại. Chỉ trong một buổi chiều, vợ mất chồng, con mất cha, cháu nội cháu ngoại không còn thấy ông...

Đau đớn nhất là gia đình ông Trần Văn Đoan - trưởng công an xã và ông Trần Văn Đường - chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Lương Xá Nam, hai ông là anh em ruột. Gia đình họ Trần cùng lúc mất đi 2 người con. Cả dân làng xung quanh đều biết ông Đường hiện vẫn điều trị ung thư, đang trong giai đoạn xạ trị "Bệnh nặng không mất mà cuối cùng lại mất vì tai nạn. Đau đớn quá các cô chú ạ" trong làn khói thuốc lào lãng đãng, anh Tấn nói với chúng giọng vẫn còn run rẩy.

Chị Hằng ngồi ngay đó với ánh mắt mệt mỏi nói, nhà ông Đường rất neo người. ông bà Đường có hai người con, một trai một gái. Hai vợ chồng người con trai đang sống và làm việc tại Nhật Bản, chỉ còn nguời con gái lấy chồng là người ở gần thôn, ngày ngày qua lại chăm nom ông bà. Ông Đường là trụ cột gia đình về mặt tinh thần, ông mất đi sẽ là một khoảng trống khó có thể lấp đầy trong lòng những người ở lại, dù là hôm nay hay thật lâu những ngày sau nữa.

Dân làng Lương Xá Nam vốn là dân thuần nông, cả làng bám vào mảnh đất ruộng nuôi sống bản thân. Cũng như bao làng xã trên khắp vùng đất Việt, cái tình xóm giếng coi như là thứ quý báu không thể đo đếm được. Khi nghe tin tai nạn buổi chiều nay, cả làng như chết lặng.

tai-nan-tham-khoc-o-hai-duong-mot-ky-uc-dau-thuong-se-mai-mai-han-sau-trong-tam-tri-nhung-nguoi-o-lai
Xe tang ra vào liên tục.

"Người ngoài đường chạy về, hô hào nhau cả chục người tai nạn nằm la liệt, có người chết, máu me be bét, thế là cả làng đổ ra". Trong mấy người ngồi cùng chúng tôi, không ai trực tiếp chứng kiến tai nạn thảm khốc ấy nhưng kể về nó ai cũng giọng chán chường, mệt mỏi. Có lẽ họ vẫn đang định thần lại để đối mặt với sự thật, có tới 6 người trong thôn mà buổi sáng nay họ vẫn chào hỏi nhau râm ran, hỏi han việc cuối năm, tết nhất thế mà chỉ nửa ngày sau tất cả những người ấy đã thành ký ức.

Nơi thôn nhỏ ấy chỉ khoảng 400 nóc nhà, người dân quê trong thôn hầu như đều có họ hàng cùng nhau, không họ nội thì họ ngoại, không họ gần thì họ xa. 6 hộ gia đình mất người thân thì mang 3 họ khác nhau: Họ Hứa, họ Trần, họ Lê. Vì lẽ đó ngày mai dễ có đến cả trăm hộ gia đình cùng đeo khăn tang, có nỗi đau nào hơn thế nữa chăng ??? Ngày hôm nay là đại tang của cả thôn làng này, một ký ức đau thương sẽ mãi mãi hằn sâu trong tâm trí những người ở lại.

Chỉ còn chưa đến hai chục ngày nữa là Tết sẽ về, Tết này thôn nhỏ Lương Xá chắc sẽ vắng tiếng cười...

tai-nan-tham-khoc-o-hai-duong-mot-ky-uc-dau-thuong-se-mai-mai-han-sau-trong-tam-tri-nhung-nguoi-o-lai
Vợ ông Đoan, trưởng công an xã Kim Lương bật khóc khi đoàn lãnh đạo của tỉnh tới viếng thăm.

Trước đó, như đã đưa tin, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra lúc 13h55 chiều ngày 21/01, tại km 76+410, quốc lộ 5, thuộc địa bàn xã Kim Lương. Xe tải BKS 29C-71953 đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang. 7 người tử vong tại chỗ, 1 người chết khi đưa vào bệnh viện và 7 người bị thương.

 

Video: Nạn nhân kể lại giây phút xảy ra vụ tai nạn ở Hải Dương

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Nhẽ, Phó trưởng thôn Lương Xá Bắc kể lại: "Một số anh em đi trước thì đã lên tới chân cầu đi bộ qua đường, trên đường trước đoàn người có 2 xe container và sau cũng có 1 chiếc khác, thế mà xe tải màu trắng lao lên bên phải để vượt 2 xe container và chiếc xe tải cứ đâm vào đoàn người rồi tôi không biết gì nữa"

 

Vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm Vidifi

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi) vì có một số làn vạch sơn không rõ.

 

Vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương 8 người chết: Nạn nhân bị thương vẫn chưa tỉnh

Nhiều nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xe tải đâm vào đoàn người đi viếng liệt sĩ ở Hải Dương được chuẩn đoán bị chấn thương nặng.Tin khác