Tại sao bầu cử giữa nhiệm kỳ lại rất quan trọng với ông Trump?

13:30 26/10/2018

Bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tuần tới. Sự kiện này được cho là sẽ ảnh hưởng đến hai năm lãnh đạo tiếp theo của Tổng thống Donald Trump cũng như toàn bộ chính sách sắp tới của Mỹ.

tai-sao-bau-cu-giua-nhiem-ki-lai-rat-quan-trong-voi-ong-trump
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ rất quan trọng đối với các chính sách của Tổng thống Trump.

Dưới đây là những thông tin về bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ:

Thời gian

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ diễn ra sau hai năm kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cũng có nghĩa là 4 năm một lần. Bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 6/11. Cùng ngày, các cuộc bầu cử thống đốc, cơ quan lập pháp của bang hay địa phương cũng sẽ được tổ chức.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra thế nào?

Vai trò chính của Quốc hội là xây dựng và thông qua luật. Nếu một đề xuất luật được thông qua bởi cả Hạ viện và Thượng viện và sau đó được Tổng thống phê duyệt, nó sẽ trở thành luật. 

Hạ viện được xây dựng dựa trên dân số. Các bang đông dân sẽ có nhiều đại biểu đại diện cho họ hơn. Trong khi đó, mỗi bang chỉ có hai thượng nghị sĩ dù bang đó lớn hay nhỏ.

Tất cả 435 ghế của Hạ viện sẽ được bầu lại do hạ nghị sĩ có nhiệm kỳ hai năm. Hiện tại, Hạ viện Mỹ đang có 240 nghị sĩ Cộng hòa và 195 nghị sĩ Dân chủ. Trong khi đó, mỗi bên cần tối thiểu 218 ghế để chiếm đa số hay giành quyền kiểm soát Hạ viện. Điều đó có nghĩa là đang Dân Chủ đang cần thêm 23 ghế nữa, còn đảng Cộng hòa chỉ cần bảo vệ 218 số ghế trong tổng số 240 ghế hiện tại.

Thượng viện có chu kỳ bầu cử riêng do Thượng nghị sĩ có nhiệm kỳ 6 năm. Vậy nên, chỉ có 35 trong số 100 ghế Thượng viện được bầu lại trong mỗi cuộc bầu cử.

tai-sao-bau-cu-giua-nhiem-ki-lai-rat-quan-trong-voi-ong-trump
Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 6/11.

Trong Thượng viện, mỗi đảng cần tối thiểu 51 ghế để chiếm đa số, đồng nghĩa với việc được kiểm soát Thượng viện.  Hiện tại, đảng Cộng hòa đang chiếm 51 ghế còn đảng Dân chủ đang chiếm 49 ghế trong Thượng viện. Trong số 35 ghế được bầu lại, các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ cần 26 ghế trong khi đảng Cộng hòa chỉ cần 9 ghế để chiếm đa số trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này.

Đảng thắng hay chiếm đa số trong Thượng viện và Hạ viện sẽ được quyền kiểm soát Quốc hội.

Nếu các đảng đối lập kiểm soát Thượng viện và Hạ viện có thể dẫn đến nguy cơ chính phủ đóng cửa vì các bên đối đầu trong chính phủ không thể thống nhất với nhau.

Tại sao bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ lại quan trọng?

Đảng kiểm soát Quốc hội thường là đảng kiểm soát chương trình nghị sự. Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ là sẽ có tác động quan trọng đến hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, người Mỹ có thể mong đợi những thay đổi bao gồm: Bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe (Obama Care); cắt giảm phúc lợi, phiếu thực phẩm, bảo hiểm hoặc an sinh xã hội; bức tường biên giới ngăn chặn người nhập cư vào Mỹ.

Nếu đảng Dân chủ thắng, có thể đồng nghĩa với sự xuất hiện của các kế hoạch duy trì chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khỏi bị trục xuất (DACA) từ thời ông Obama; Obamacare được “cứu sống”; không cắt giảm thuế cho các tập đoàn và những người giàu có.

Kết quả thăm dò trước bầu cử

Theo các cuộc thăm dò dư luận, đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế hơn đảng Cộng hòa.

Cuộc khảo sát của Wall Street Journal / NBC cho thấy 50 % cử tri có khả năng ủng hộ đảng Dân chủ, trong khi 41 % nghiêng về đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, trong số tất cả các cử tri đăng ký, đảng Dân chủ lại bị yếu thế hơn so với đảng Cộng hòa ở mức 48/41 %.

Tuy nhiên, cơ hội chiến thắng của đảng Dân chủ được mở rộng hơn khi số nghị sĩ đảng Cộng hòa nghỉ hưu, từ chức đợt này cao kỉ lục.

Về số cử tri đi bầu, trong bối cảnh số cử tri của bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ thường thấp (chỉ khoảng 40%) các ngôi sao giải trí từ Taylor Swift tới  Rihanna đang khuyến khích cử tri Mỹ đi bầu cử giữa nhiệm kỳ.

 

Tổng thống Trump nói thẳng Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ 2016

Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ ông tin rằng về vấn đề “can thiệp bầu cử” thì Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga rất nhiều.

 

Trẻ con đủ sức tấn công bầu cử Mỹ

Các hệ thống giả lập được dùng cho bầu cử giữa kỳ ở Mỹ vào tháng 11 tới bị cảnh báo có thể bị tấn công dễ dàng, thậm chí bởi những “hacker trẻ em” chưa qua đào tạo chuyên nghiệp.

 

Tổ chức bầu cử TT Thổ Nhĩ Kỳ sớm: Canh bạc 'được ăn cả, ngã về không' của ông Erdogan

Ông Erdogan đang phải đối đầu với một ứng viên nặng ký - người có khả năng chấm dứt kỷ nguyên cầm quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiệm.Tin khác