Tại sao Indonesia hay bị động đất?

16:00 01/10/2018

Indonesia là một trong những nơi gánh chịu nhiều động đất nhất thế giới bởi quốc gia này nằm trên “Vành đai Lửa”.

tai-sao-indonesia-hay-bi-dong-dat
Việc nằm trên "Vành đai lửa" chính là lý do giải thích tại sao Indonesia hay bị động đất. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

Nằm trên "Vành đai Lửa" là lý do tại sao Indonesia hay bị động đất

Indonesia đang quay cuồng sau hàng loạt trận động đất và sóng thần xảy ra ngày 28/9. Ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy. Những cột sóng thần cao tới 6 mét đã nhấn chìm thành phố Palu, đảo Sulwesi, quét sạch các tòa nhà và ném những chiếc xe như đồ chơi, CNN đưa tin. Vậy tại sao Indonesia hay bị động đất?

Indonesia dễ bị động đất bởi nó nằm trên “Vành đai Lửa” - một vòng cung các núi lửa và đường đứt gãy trong lưu vực Thái Bình Dương. Khu vực này có hình dạng như một chiếc giày kéo dài 40.000 km và là nơi xảy ra đa số các trận động đất trên thế giới.

“Vành đai Lửa” là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh mẽ nhất trên hành tinh, nó trải dài từ Nhật Bản và Indonesia từ phía này của Thái Bình Dương đến tận California và Nam Mỹ của phía bên kia Thái Bình Dương.

Video giải thích lý do Indonesia hay bị động đất:

"Các mảng kiến tạo và Vành đai Lửa là những lý do chính khiến Indonesia có rất nhiều trận động đất và núi lửa phun trào", nhà khí tượng học Allison Chinchar cho biết. "Trái đất bên dưới chúng liên tục thay đổi và liên tục di chuyển".

Indonesia có tới 130 ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Trong những tháng gần đây, Indonesia liên tục hứng chịu động đất. Gần đây nhất, hòn đảo du lịch Lombok nổi tiếng đã hứng chịu hai trận động đất mạnh 6,4 độ Richter và 6,9 độ Richter lần lượt vào tháng Bảy và tháng Tám vừa qua.

Trong khi trận động đất tháng Bảy giết chết khoảng 15 người, thì trận động đất hồi tháng Tám đã khiến hơn 400 người thiệt mạng. Người dân ở khu vực này vẫn đang phải chật vật khôi phục lại cuộc sống sau động đất.

Theo thống kê mới nhất, trận động đất mạnh 7,5 độ Richter và sóng thần cao tới 6 mét ở Indonesia ngày 28/9 đã giết chết ít nhất 1.200 người. Các nhà chức trách cảnh báo số người thiệt mạng có thể lên tới hàng nghìn. Hơn 16.700 người mất nhà cửa và 2,4 triệu người cần viện trợ nhân đạo. Jakarta đã chi 37 triệu USD để ứng phó với thảm họa.

 

Vì sao giới khoa học sốc vì sức mạnh của sóng thần ở Indonesia

Theo tờ New York Times, nhiều nhà khoa học thế giới cho biết họ rất ngạc nhiên về sức mạnh của cơn sóng thần đã tàn phá thành phố Palu ở Indonesia hôm 28/9. Theo họ, trận động đất 7,5 độ Richter trước đó lẽ ra không thể sinh ra cơn sóng thần mạnh đến vậy.Tin khác