Tại sao phim đầy cảnh nóng, bạo lực vẫn được chiếu trong khung giờ vàng VTV mà không có cảnh báo?

09:19 26/12/2017

Những cảnh nóng trên phim truyền hình khiến phụ huynh đỏ mặt, cảnh bạo lực khiến dư luận băn khoăn. Tại sao không có những cảnh báo để phụ huynh có thể lựa chọn cho trẻ nhỏ xem cùng hay không?

sông chung voi me chong
Cảnh nóng trong phim sống chung với mẹ chồng khiến nhiều phụ huynh đỏ mặt.

Những năm gần đây, phim Việt Nam phần nào nhận được sự ủng hộ từ dư luận. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng một số bộ phim có cảnh nóng, cảnh bạo lực nên chưa phù hợp với trẻ em.

Cảnh nóng và cảnh bạo lực xuất hiện trong những phim giờ vàng

Phim Người phán xử, được xem là chiếu vào “giờ gia đình” nhưng lại gặp phải nhiều sự phản đối của khán giả. Nhiều khán giả nhận định phim có quá nhiều cảnh bạo lực và không phù hợp như: Cảnh đấu súng ngẹt thở, buôn bán ma tuý, hay kinh hoàng nhất là cảnh giang hồ bị ông trùm Phan Quân xử chặt ngón tay...Bởi, những phân cảnh bạo lực này sẽ ảnh hưởng không tốt đối với trẻ em. Chắc hẳn, chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện gây sốt cộng đồng mạng về một cậu bé khóc nức nở khi ông trùm Phan Quân bị bắt đi tù.

Trước đó, một cậu bé khác cũng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng vì đã buồn rầu khi nhân vật Lương Bổng bị bắn. Phản ứng của 2 cậu bé này đã khiến nhiều người ái ngại, đặc biệt là các phụ huynh.

Trong bộ phim Sống chung với mẹ chồng và Thương nhớ ở ai được trình chiếu trên VTV đã gặp phải nhiều chỉ trích từ khán giả khi bị cho là quá “nóng” ở một số phân cảnh và không phù hợp với đối tượng khán giả truyền hình. Cụ thể, phim Thương nhớ ở ai cũng phải đón nhận những chỉ trích từ người xem khi các nữ diễn viên vô tư mặc áo yếm không có nội y.

Ngay từ những tập đầu tiên trong phim sống chung với mẹ chồng đã có cảnh “giường chiếu” của hai nhân vật chính. Phân cảnh này bị đánh giá gây ảnh hưởng không tốt đến khán giả nhí.

Cần đưa dòng chữ cảnh báo cho trẻ em và phụ huynh

Nêu quan điểm xung quanh vấn đề này, nhà văn Chu Thơm chia sẻ: “10 năm trước, tôi đã từng ngồi trong Hội đồng duyệt phim của VTV. Đó là một Hội đồng độc lập, gồm nhiều người là đạo diễn, biên kịch... có kinh nghiệm. Chúng tôi xem từng tập, duyệt xem nó có phù hợp với văn hoá Việt Nam không”.

Theo nhà văn Chu Thơm, thời gian gần đây, việc kiểm duyệt phim trên VTV khá dễ dãi, nhiều phim có cảnh nóng, cảnh bạo lực vẫn “lọt” để phát sóng. Tôi cho rằng, việc kiểm duyệt tốt nhất là kiểm soát từ kịch bản phim. Hoặc nếu có chiếu, cần đưa dòng chữ cảnh báo cho trẻ em và phụ huynh.

a2-nv-chu-thom
Nhà văn Chu Thơm nêu quan điểm trước những cảnh nóng diễn ra thường xuyên trong phim Việt.

Tại Thông tư 09 Quy định về tỷ lệ nội dung, thời điểm dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hơp với trẻ em trên báo nói, báo hình, báo in và xuất bản phẩm ra ngày 23/6/2017 của bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), ở điều 16 ghi: Đối với phát thanh, truyền hình, nội dung cảnh báo phải được thể hiện ngay trước khi bắt đầu phát sóng chương trình có nội dung cần cảnh báo.

Vì vậy, nếu trên truyền hình có các phim không phù hợp với trẻ em thì cần chủ động có dòng thông báo với khán giả. Theo nhà văn Chu Thơm, việc cảnh báo này cũng chính là việc “dán nhãn” phim. Tuy nhiên, muốn làm được triệt để, cần phải nâng cao sự quản lý từ gia đình và bản thân ý thức của trẻ nhỏ.

Tất cả những phim chiếu trên VTV, thuộc trung tâm VFC đều được kiểm duyệt gắt gao

Là quan điểm của ông Đỗ Duy Anh – Cục Phó cục Điện ảnh (bộ VH,TT&DL). Theo ông, người chịu trách nhiệm về các bộ phim ấy chính là Tổng giám đốc các đài truyền hình.

khan-gia-do-mat-truoc-canh-nong-va-bao-luc-cua-phim-viet-ai-kiem-duyet
Ông Đỗ Duy Anh – Cục Phó cục Điện ảnh (bộ VH,TT&DL).

Theo ông, việc dán nhãn phim điện ảnh, phân loại đối tượng xem đã được thực hiện ở phim rạp, nhưng phim truyền hình thì chưa: “Theo tôi, việc dán nhãn phim truyền hình sẽ được đưa ra bàn thảo trong thời gian tới để xem như thế nào là tốt nhất và sẽ có những quy định mới”.

Bà Lan Hương – Phó phòng phim Việt Nam thuộc Đài Truyền hình Việt Nam trả lời câu hỏi vì sao được kiểm duyệt nhưng phim vẫn có cảnh nóng, bà nói: “Tôi nghĩ là do quan điểm thôi, lúc duyệt phim Hội đồng thấy cảnh đó phù hợp với tình huống đấy, có thể do khán giả phản ứng quá mạnh thôi. Tất cả các phim đều được chúng tôi thẩm định bởi những người làm nghệ thuật lâu năm, kể cả khâu kịch bản.

Theo bà Lan Hương, các đài truyền hình sẽ có trách nhiệm với phim của đài mình phát sóng. Nhìn chung, khi phim đã lên sóng, chúng tôi đã kiểm soát và tiết chế đi nhiều, để phù hợp với tất cả khán giả, trong đó có cả khán giả là trẻ em”.

Tất cả những phim chiếu trên VTV, thuộc trung tâm VFC đều được kiểm duyệt gắt gao, có một Hội đồng thẩm định làm việc này.

"Hội đồng này do Tổng giám đốc Đài làm Trưởng ban và tôi làm thư ký. Đối với những kịch bản mua bản quyền từ nước ngoài, chúng tôi phải định hướng sao cho phù hợp với văn hoá và thị hiếu người Việt", bà Lan Hương khẳng định. 

 

Giấc mơ Mỹ: Bộ phim Việt đầu tiên được công chiếu thương mại ở Canada

Sắp tới, bộ phim điện ảnh “Giấc mơ Mỹ - The American Dream” sẽ được chính thức được công chiếu rộng rãi tại Mỹ và Canada, mở đầu cho tour trình chiếu phim ở nước ngoài.Tin khác