Xét xử ông Phạm Công Danh, Trầm Bê ngày 10/1: Phạm Công Danh thừa nhận lập hồ sơ khống, Trầm Bê xin lại hai căn nhà bị kê biên

06:45 10/01/2018

Bị cáo Phạm Công Danh khai cáo trạng quy kết đúng sự thật. Ông thừa nhận lập hồ sơ khống vì bị áp lực thanh khoản, phải trả cho bà Phấn số tiền 3.600 tỉ để lấy lại tài sản trong ngân hàng.

dai-gia-tran-quy-thanh-lien-quan-nhu-the-nao-toi-pham-cong-danh
Hôm nay 10/1, phiên tòa bắt đầu phần xét hỏi.

16h50 Phiên tòa tạm nghỉ, ngày mai 11/11 tiếp tục xét xử.

4h20 Bị cáo Phạm Công Danh sức khỏe yếu không đủ sức để tham gia phiên tòa nên chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản cho ra ngoài để cán bộ y tế chăm sóc.

4h Tòa trở lại làm việc. Bị cáo Nguyễn Việt Hà không đủ sức khỏe nên HĐXX cho phép nằm nghỉ tại phòng giữ phạm.

Bị cáo Phan Huy Khang khai: Phạm Công Danh đề nghị đặt vấn đề vay 1.800 tỷ đồng, theo thẩm quyền Trầm Bê thì cho vay 2.000 tỷ đồng. Sau khi thống nhất thì đồng ý cho vay 1.800 tỷ tiền này được xác định là tiền của Sacombank. Khi làm thủ tục vay vốn thì các chi nhánh sẽ phong tỏa toàn bộ tiền ngân hàng VNCB gửi tại ngân hàng Samcombank. Bị cáo chỉ là người ra chủ trương còn khi thực hiên cụ thể là việc của các chi nhánh. Sau khi thống nhất chủ trương 6 công ty con do Phạm Công Danh vay tiền thì bị cáo chuyển cho anh Tuệ

15h20 Tòa tạm giải lao.

15h15 Ông Phan Đình Tuệ, phó Tổng giám đốc Sacombank (là nngười có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) trả lời HĐXX: "Khi anh Khang gọi sang nói khách hàng có nhu cầu vay vốn và tiếp xúc. Ông Tuệ tiếp Mai Hữu Khương để xác minh kế hoạch kinh doanh. Lúc đó Khương mong muốn vay số tiền 1.800 tỉ đồng. Khi đó chi nhánh Trần Hưng Đạo và quận 8 chưa đủ chỉ tiêu tín dụng nên ông Tuệ chỉ đạo hai chi nhánh này xem xét hồ sơ và làm đúng quy định của ngân hàng nhà nước.

Theo hồ sơ vay vốn thì cho vay ngắn hạn 12 tháng trong thời đáo hạn thì nhân viên liên tục nhắc nhở khách hàng trả nợ. Sau khi khách hàng không trả nợ thì Sacombank đã thu hồi nợ số tiền dư nợ hơn 10 tỷ đồng, đã trả lại cho ngân hàng VNCB.

Tính đến thời điểm hiện nay ngân hàng Sacombank không bị thiệt hại gì. Do áp lực chỉ tiêu nên Sacombank đã để sự việc đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB. Đây là một bài học đáng tiếc cho Sacombank".

15h00 Bị cáo Phạm Công Danh khai do thời gian quá lâu nên không nhớ cụ thể. Tuy nhiên sáng nay nghe ông Bê và ông Khang khai thì Danh nghĩ những lời khai của hai người này cũng như cáo trạng quy kết là đúng sự thật.

Về việc lập hồ sơ khống, bị cáo Danh cho rằng ông bị áp lực thanh khoản, phải trả cho bà Phấn số tiền 3.600 tỉ để lấy lại tài sản trong ngân hàng. Tuy nhiên đến nay bị cáo không rút ra được.

Ngoài ra còn trả lãi ngoài cho ông chủ một tập đoàn 2.700 tỉ đồng. Dưới áp lực thanh khoản nên bị cáo mới lập hồ sơ khống để vay tiền.

Về việc vay số tiền 1.800 tỷ đồng từ Sacombank thì Danh cho rằng mình không nhớ, có trả cho ngân hàng BIDV còn trả bao nhiêu thì bị cáo không rõ. Bị cáo Danh bức xúc vì việc chi lãi ngoài cho một tập đoàn khiến chủ tọa nhiều lấn nhắc nhở về thái độ.

14h30 Bị cáo Nguyễn An Vinh khai làm giám đốc công ty Nhất Nhất Vinh từ năm 2013, còn làm hồ sơ vay vốn của ngân hàng thì không nhớ: "Khi anh Khương gọi bị cáo lên ký hồ sơ thì bị cáo làm chứ không biết. Bị cáo được anh Danh trả lương 10 triệu 1 tháng".

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thái khai làm giám đốc Quốc Thắng cuối năm 2010, nhưng trên thực tế công ty này không hoạt động. Lúc đầu bị cáo biết mở ra để mua sân vận động Chi Lăng. Bị cáo nhận lương 5 triệu đồng sau tăng lên 10 triệu đồng.

"Trong thời gian này bị cáo vẫn làm bảo vệ cho Thiên Thanh. Khi nhân viên tổ tài chính Thiên Thanh đưa hồ sơ cho bị cáo thì bị cáo ký chứ không có biết rõ đã ký những hồ sơ nào", bị cáo Thái khai.

Bị cáo Lê Đài khai làm giám đốc Bảo Giang từ năm 2010 khi đang làm giữ xe cho tập đoàn Thiên Thanh. "Bị cáo chỉ biết ký hồ sơ khi được bộ phận tài chính chứ không biết ký hồ sơ gì vay tiền bao nhiêu, bị cáo Đài khai.

Bị cáo Nguyễn Hồng Dũng khai nhận là nhân viên tài chính của tập đoàn Thiên Thanh, "bảo ký hồ sơ vay vốn thì ký chứ không biết vay bao nhiêu tiền và dòng tiền đi đâu". Lúc này bị cáo vẫn còn làm bảo vệ của tập đoàn Thiên Thanh.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân khai là nhân viên bán xe ô tô của Thiên Thanh với mức lương 7 triệu/tháng, sau đó được nhờ làm giám đốc. Thời gian đầu không có nhận tiền sau đó thì được hỗ trợ làm giám đốc 5 triệu. Về việc vay tiền của Sacombank thì bị cáo chỉ có mỗi việc ký chứ không biết gì.

14h20 Tòa bắt đầu làm việc. 

Bị cáo Mai Hữu Khương thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Bị cáo làm hồ sơ vay vốn cho các công ty Quốc Thắng, Thành Thành Công, Hương Việt, Bảo Gia Sacombank giải ngân thông qua chi nhánh Trần Hưng Đạo và quận 8.

Bị cáo Khương cho rằng mình chỉ làm hồ sơ vay vốn còn sau đó dòng tiền đi đâu thì bị cáo không biết. Ngoài ra bị cáo Khương cũng đề nghị HĐXX thu hồi các vật chứng vụ án để khắc phục hậu quả vụ án.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn thừa nhận cáo trạng quy kết là đúng, bị cáo chỉ làm phương án cho các công ty vay vốn. "Về số tiền 4.500 tỉ vốn điều lệ ngân hàng trong giai đoạn 1 chuyển sang giai đoạn 2, cáo trạng cho rằng tiền này anh Danh đã rút ra là chưa chính xác", bị cáo Viễn nói.

Bị cáo Phan Minh Tùng khai nhận trong các hồ sơ vay vốn thì bị cáo làm hồ sơ công ty Nhất Nhất Vinh. Cụ thể bị cáo Tùng làm báo cáo tài chính, phương án vay vốn.

11h20 Phiên tòa tạm nghỉ, buổi chiều tiếp tục xét xử.

11h00 Bị cáo Phan Huy Khang khai mình biết Danh khi còn làm cho ngân hàng Phương Nam. "Anh Bê dắt Phạm Công Danh gặp mình để vay tiền với điều kiện đảm bảo là bất động sản, sổ tiết kiệm. Khi bàn bạc thống nhất với anh Bê thì bị cáo đồng ý giải ngân với số tiền 1.800 tỉ đồng. Với chủ trương của lãnh đạo nên bị cáo chuyển xuống cho phó tổng giám đốc bộ phận tín dụng phụ trách. Trên thực tế bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của anh Bê. Bị cáo có yêu cầu cấp dưới thẩm định giá xem xét hồ sơ vay vốn".

Bị cáo Khang thừa nhận mình có sai phạm khi làm thủ tục cho vay. Ngày 19/4, Phạm Công Danh dẫn những người cộng sự tới ngân hàng, bị cáo chỉ biết anh Danh, Mai là người ngân hàng, còn lại là người vay tiền. Sau đó bị cáo giao cho Phan Đình Tuệ triển khai.

10h45 Bị cáo Trầm Bê xin lại 2 căn nhà đang kê biên do những căn nhà này ông được chủ cũ tặng. Căn nhà ông Bê ở trước khi bị bắt là của chị gái vợ, không liên quan tới việc phạm tội nên ông Bê xin HĐXX trả lại.

10h15 Phiên tòa tiếp tục làm việc. Bị cáo Trầm Bê cho biết quen Phạm Công Danh vì đây là khách hàng quen thuộc với bị cáo 4 – 5 năm, từ lúc đó bị cáo còn là chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Phương Nam. Bị cáo biết Phạm Công Danh làm tại công ty Thiên Thanh sau đó làm cho ngân hàng Đại Tín. Do là lãnh đạo ngân hàng nên có quan biết nhau, gặp mặt thường xuyên.

Về việc vay tiền bị cáo Bê không nhớ ngày tháng, lúc đó bị cáo đang là lãnh đạo ngân hàng Sacombank, khi Danh tới thì đặt vấn đề vay tiền. Lúc đó Danh muốn vay 1.300 tỉ đến 2.000 tỉ lúc này bị cáo Bê đồng ý nhưng với điều kiện phải có tài sản đảm bảo bao gồm bất động sản, sổ tiết kiệm, chứng thư của ngân hàng thì sẽ đồng ý cho vay.

Bị cáo Bê cho rằng trong quá trình lãnh đạo ngân hàng hơn 10 năm thì bị cáo biết chủ tịch vẫn được đi vay tiền ngân hàng khác, nhưng không được vay tiền của ngân hàng mình. Nhưng để vay được tiền trong điều kiện gì thì bị cáo không biết rõ. Khi Danh tới đặt vấn đề vay tiền thì Phạm Công Danh cho rằng mình đáp ứng đủ điều kiện vay tiền nên đem đi gặp Phan Huy Khang để làm thủ tục vay tiền. Khi đó bị cáo có căn dặn Khang cần xem xét rõ điều kiện vay tiền.

Theo bị cáo Bê điều kiện kiên quyết đầu tiên để vay vốn là phải có tải sản đảm bảo, thu hồi vốn kiểm tra lợi nhuận từ phương án vay vốn. Cũng theo bị cáo Bê, ông không quan tâm tới phương án vay vốn của Phạm Công Danh, chỉ cần thu hồi được vốn là được.

9h45: Phiên tòa giải lao.

9h35: Bị cáo Cẩm Vân cho rằng hành vi cáo trạng quy kết là đúng tuy nhiên mong HĐXX xem xét lại hoàn cảnh phạm tội cho bị cáo. Theo bị cáo Vân thì mình chỉ soạn thảo hợp đồng ủy thác đầu tư theo yêu cầu của bị cáo Hà, do sự thiếu hiểu biết pháp luật nên bị cáo mới soạn thảo hợp đồng, bản thân bị cáo không có mục đích tư lợi gì từ việc này. Bản thân bị cáo cũng chỉ là người làm thuê cho tập đoàn Thiên Thanh, cấp trên chỉ đạo thì bị cáo làm theo.

Còn bị cáo Phạm Hoài Thanh cho rằng mình chỉ là nhân viên phân tích thị trường lần đầu bị cáo tham gia vào việc ủy thác đầu tư thông qua Quỹ Lộc Việt, bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo từ cấp trên. Lúc thực hiện hành vi bị cáo đang mang thai cháu thứ 2 nên không tỉnh táo lắm nên mong HĐXX xem xét lại hoàn cảnh phạm tội của mình.

9h30: Bị cáo Hà cho biết đang bị ung thư tuyến giáp đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, sau khi bị bắt thì bị cáo Hà cho rằng mình bị thiếu thuốc sử dụng. Tuy nhiên thời gian gần đây thì bị cáo có cũng được chăm sóc tốt hơn. Tại phiên tòa hôm nay sức khỏe bị cáo khá yếu nhưng sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Chủ tọa phiên tòa cho biết đã nhận được bệnh án của bị cáo Hà và sẽ tạo điều kiện cho bị cáo tham dự phiên tòa, lúc nào sức khỏe yếu thì sẽ cho bị cáo ra ngoài để bác sĩ chăm sóc.

Bị cáo Nguyễn Việt Hà cho rằng cho một số vấn đề cáo trạng quy buộc chưa chính xác. Ông Hà làm giám đốc Quỹ Lộc Việt từ năm 2007. Tới năm 2013 thì bị cáo Hà biết bị cáo Mai, tới năm 2014 thì bắt đầu đặt vấn đề ủy thác đầu tư, khi đặt vấn đề thì Mai chỉ nói công ty Trung Dung có mong muốn ủy thác đầu tư trái phiếu, tuy nhiên bị cáo không biết mục đích của việc làm này.

Trong quá trình làm bị cáo Hà thừa nhận có biết Phạm Công Danh tuy nhiên mới gặp 1 lần. Theo cáo buộc là việc ủy thác đầu tư 3% tuy nhiên bị cáo Hà khai chỉ có 1%. Với việc ủy thác đầu tư thì công ty Quỹ Lộc Việt được hưởng 3 tỉ đồng. Sau khi hoàn tất giao địch thì Hà giao cho bị cáo Nguyễn Kim Cẩm Vân để tiền này trở về Thiên Thanh.

Ngoài hành vi ủy thác đầu tư thì Hà có giới thiệu người cuả Thiên Thanh qua ngân hàng TP Bank vay tiền vì bị cáo Hà biết rõ gói tín dụng của ngân hàng này.

Bị cáo Hà giới thiệu các công ty Đại Phát, công ty Minh Quân, sau đó bị cáo Hà nhờ nguyễn Bích Thủy Thủy giới thiệu 4 công ty còn 1 công ty do Cường dùng pháp nhân để vay vốn. Sau đó, Thủy và Cường đã chỉ đạo nhân viên tiếp nhận hồ sơ pháp lý của 11 công ty xin vay vốn, làm tờ trình đề xuất cấp tín dụng theo số tiền tương ứng với số trái phiếu đầu tư đã được thống nhất.

Trên cơ sở những đề xuất cấp tín dụng của Đơn vị kinh doanh, Phòng Tái thẩm định 1, hợp đồng tín dụng, Ủy ban Tín dụng của TPBank đều đồng ý phê duyệt cấp tín dụng cho 11 công ty với tổng số tiền 1.666,8 tỉ đồng đầu tư trái phiếu tại Tập đoàn Thiên Thanh và công ty Trung Dung.

Sau khi được Ủy ban tín dụng TPBank phê duyệt cấp tín dụng, từ ngày 31/5/2013 đến ngày 15/12/2013, đại diện TPBank đã ký 11 hợp đồng tín dụng cho 11 công ty vay vốn 1.666,8 tỉ đồng. Sau đó, TPBank đã giải ngân cho Tập đoàn Thiên Thanh 1.000 tỉ đồng và công ty Trung Dung 600 tỉ đồng.

Khi được xét hỏi, bị cáo Phan Thành Mai khai chuỗi hành vi cáo trạng nêu là đúng nhưng xin được trình bày động cơ, thiệt hại, đề xuất một số điểm để khắc phục hậu quả, xin xem xét một số hành vi, một số nhóm dẫn đến vì sao bị cáo thực hiện như vậy (trang 108) nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Đối với bối cảnh phạm tội: phương án tái cơ cấu, chuyển nhượng giữa Phấn và Danh cùng với con gái một ông chủ tập đoàn. Mai đề xuất khắc phục hậu quả, xin xem xét lại con số thiệt hại này, vì có nhiều khoản tiền đang nằm tại các ngân hàng để cấn trừ thiệt hại, khoản tiền tăng vốn điều lệ và nhiều tài sản được xem là vật chứng để thu hồi (trang 25 -33), giải ngân từ TPBank về tài khoản Phạm Công Danh rồi về tài khoản của bà Hứa Thị Phấn (trang 75, 600 tỉ đồng), giải ngân 29/10/2010, 23 tỉ chi trả con gái một ông chủ tập đoàn, các khoản tiền này chưa được xem xét; 166 tỉ đồng Danh trả cho một ông chủ tập đoàn nhưng chưa được xem xét phiên toà trước nên mong được ghi nhận trong phiên toà này.

Tiền vay xác định được, di chuyển đi đâu thì phải thu hồi lại. Các dòng tiền bị cáo vừa thống kê thì phải có 5.400 tỉ phải được thu hồi/6.126 tỉ đồng. 4.500/6.126 tỉ đồng tăng vốn điều lệ cũng phải được thu hồi. Mai khai, 4.000 vay từ BIDV, 200 từ TPBank; 300 tỉ khác trộn lẫn từ dòng tiền từ ông chủ tập đoàn kia chảy ra. 

Tăng vốn điều lệ này ngân hàng nhà nước chưa chấp nhận nên chưa thay đổi giấy phép.

8h30 sáng 10/1, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Trong phiên tòa xét xử ngày 9/1, ông Trần Bắc Hà và một số người liên quan có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên HĐXX không chấp nhận và tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà tới tham dự phiên tòa.

Theo hồ sơ, trong vụ án này, Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo (đều là BIDV Chi nhánh Gia Định) đã bị truy tố cùng với Phạm Công Danh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời hồ sơ cũng thể hiện ông Phạm Công Danh đã lập các hồ sơ vay vốn khống 4.700 tỉ đồng để thực hiện đề án tăng vốn điều lệ VNCB từ 3.000 tỉ đồng lên 4.700 tỉ đồng. Ông Danh trả các khoản vay cũ của Tập đoàn Thiên Thanh bằng cách gửi tiền sang BIDV để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do 12 công ty do Danh thành lập, đứng tên trên hồ sơ vay vốn ngân hàng gây thiệt hại cho VNCB số tiền 2.550 tỉ đồng.

Ông Hà đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban rủi ro trên cơ sở các thành viên Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư đánh dấu đồng ý vào phiếu lấy ý kiến về chủ trương cho 12 công ty vay vốn mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà, ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay mua vật liệu xây dựng với số tiền 4.700 tỉ đồng, giao thẩm quyền cho 4 chi nhánh: Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện cho vay và thu nợ theo quy trình của BIDV.

Đến nay CQĐT xác định ông Hà đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB chứ không cho Danh vay và không biết các công ty do Danh thành lập. BIDV đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay từ chính khách hàng vay vốn, ngân hàng này không bị thiệt hại.

Tương tự đối với ông Đoàn Ánh Sáng, ông Trần Lục Lang cũng đã ký tờ trình phê duyệt cho 12 công ty vay vốn. Tuy nhiên, đến nay không đủ căn cứ xác định những người này có liên quan đến Danh nên không xử lý hình sự. 

 

Đại án Phạm Công Danh: Mua bán trái phiếu không có thật gây thiệt hại 903 tỷ đồng

Bộ Công an còn xác định Nguyễn Việt Hà chỉ đạo nhân viên liên hệ với lãnh đạo VNCB lấy thông tin pháp nhân của Tập đoàn Thiên Thanh, nhận khoản tiền 903 tỉ đồng của VNCB ủy thác đầu tư qua Quỹ Lộc Việt để đặt và mua bán trái phiếu của 3 công ty.

 

Ông Trần Bắc Hà không tham dự phiên tòa xử ông Phạm Công Danh vì bị bệnh nặng

Luật sư bảo vệ quyền lợi của ông Trần Bắc Hà cho biết ông này đang bị bệnh nặng, đang điều trị tại bệnh viện nên không thể tới tham dự phiên tòa.Tin khác