Tai tiếng dự án Eco Green Tower: TPBank dừng bảo lãnh, sập dàn giáo chết người

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 06/07/2019

Những tai tiếng tại dự án Eco Green Tower có thể kể đến như vỡ tiến độ, tai nạn sập dàn giáo chết người, ngoài ra việc TPBank dừng bảo lãnh khiến người mua nhà tại dự án này như ngồi trên đống lửa.

tai-tieng-du-an-eco-green-tower-tpbank-dung-bao-lanh-sap-dan-giao-chet-nguoi
Những tai tiếng tại dự án Eco Green Tower có thể kể đến như vỡ tiến độ, tai nạn sập dàn giáo chết người, ngoài ra việc TPBank dừng bảo lãnh khiến người mua nhà tại dự án này như ngồi trên đống lửa. 

Tổ hợp thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng chung cư Eco Green Tower (gọi tắt dự án Eco Green Tower nằm ở số 1 Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư đang gây chú ý trên thị trường nhà đất thời gian qua.

Đáng tiếc, thị trường biến đến dự án Eco Green Tower không theo hướng tích cực mà ở đó là những tai tiếng khiến khách hàng mua nhà ngao ngán.

Căng băng rôn trước hội sở TPBank

Ngày 1/7, hàng loạt cư dân mua nhà tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị tụ tập trước trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), mang theo nhiều băng rôn yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Theo người dân phản ánh, chủ đầu tư dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) cam kết bàn giao nhà cho cư dân theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày.

tai-tieng-du-an-eco-green-tower-tpbank-dung-bao-lanh-sap-dan-giao-chet-nguoi
Tháng 6/2019, công trình dự án Eco Green Tower Giáp Nhị mới được xây dựng hết phần thô.

Hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, hiện đã hơn 1 năm kể từ ngày cam kết bàn giao căn hộ, khách mua dự án Eco Green Tower vẫn chưa một ai được hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Trong khi đó phía ngân hàng TPBankbảo lãnh cho dự án nhưng "bỏ rơi" khách hàng khi dự án có vấn đề.

Theo phản ánh của cư dân, khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, Sông Đà 1.01 có thông tin cho khách hàng về việc TPBank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành báo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

tai-tieng-du-an-eco-green-tower-tpbank-dung-bao-lanh-sap-dan-giao-chet-nguoi

Cư dân cũng cho biết đã nhiều lần gửi công văn lên Hội sở TPBank để yêu cầu ngân hàng hỗ trợ, khẩn thiết mong ngân hàng không quay lưng lại. Tuy nhiên những gì mà khách hàng nhận được chỉ là sự im lặng.

Được biết, từ đầu năm đến nay khách hàng đã nhiều lên lên hội sở của TPBank đòi quyền lợi nhưng đều không thành. Chính vì vậy, ngày 1/7 vừa qua cư dân tiếp tục lên hội sở chính ngân hàng TPbank căng băng rôn yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh dự án.

Khó khăn tài chính, Eco Green Tower chậm tiến độ

Theo hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư Eco Green Tower cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày.

Nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Thế nhưng, tháng 6/2018, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 đã có thông báo về việc chậm bàn giao căn hộ tại dự án Eco Green Tower Giáp Nhị và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là thời điểm 31/8/2018. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn không thực hiện cam kết trên.

tai-tieng-du-an-eco-green-tower-tpbank-dung-bao-lanh-sap-dan-giao-chet-nguoi
Ngân hàng TMCP Tiên Phong dừng bảo lãnh dự án, khách hàng lo "vỡ trận"

Trong bối cảnh đó, TPBank dừng bảo lãnh dự án.

Theo TPBank, dự án Eco Green Tower được bảo lãnh bởi TPBank, tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định. Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã cùng chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia dự án hoàn thiện; hiện tại đã có nhà đầu tư sẽ đứng ra tiếp tục cấp vốn để hoàn thiện dự án.

Về khía khách hàng cho rằng, vì tin tưởng có TPBank bảo lãnh nên khách hàng mới quyết định kí hợp đồng mua bán. Giờ nhà chưa nhận được nhưng tiền lãi ngân hàng thì khách hàng vẫn phải đóng, trong khi ngân hàng đổ trách nhiệm cho chủ đầu tư.

Sập giàn giáo khiến 2 người chết

Được biết, dự án Eco Green Tower được cấp giấy phép xây dựng số 66/GPXD-SXD, cấp ngày 04/12/2015. Nhà thầu xây dựng chính là Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần Ecoland. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần ĐT&XD Tân Việt.

Eco Green Tower được xây dựng trên diện tích đất 7.234m2, trong đó diện tích xây dựng công trình là 5.000m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 90.000m2, sàn xây dựng tầng hầm là 12.910m2. Dự án gồm 1 tòa nhà cao 27 tầng, 1 tầng hầm. Khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, quy mô dân số 1.150 người. Dự án được khởi công vào 08/12/2015 và dự kiến hoàn thành 31/12/2017.

tai-tieng-du-an-eco-green-tower-tpbank-dung-bao-lanh-sap-dan-giao-chet-nguoi
Hiện trường xảy ra sự việc sập dàn giáo chết người tại dự án Eco Green Tower.

Dự án được quảng cáo sở hữu vị trí “vàng”. Chủ đầu tư cho rằng, từ dự án có thể dễ dàng kết nối vào trung tâm cũng như đến các khu vực trường học, bệnh viện, bến xe, các khu vui chơi giải trí, mua sắm lớn của Thủ đô.

Eco Green Tower được quy hoạch trở thành tổ hợp thương mại văn phòng và nhà ở cao 28 tầng. Trong đó gồm 1 tầng hầm và 7 tầng đế với 2 tầng nổi để xe và 5 tầng thương mại, dịch vụ, văn phòng, trung tâm mua sắm… Các căn hộ được thiết kế với diện tích 81,43m2, 84,21m2, 85,15m2, 90.98m2, 100.92m2.

Tháng 7/2016, chủ đầu tư Eco Green Tower đã tiến hành mở bán căn hộ dự án này với giá bán 21,5 triệu đồng/m2.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư Eco Green Tower  để xảy ra tai nạn gây chết người. Cụ thể, ngày 13/10, tại dự án tổ hợp thương mại và nhà ở cao tầng Eco Green Tower, một nhóm công nhân gần chục người đang thi công đổ bê tông trên tầng 6, bất ngờ giàn giáo bị sập, khiến 2 công nhân rơi xuống đất.

Lãnh đạo Công an phường Thịnh Liệt xác nhận vụ sập giàn giáo khiến 2 người chết và 4 người bị thương.

Tại hiện trường, toàn bộ công trình bị đã được phong tỏa, lực lượng công an phường cũng đã có mặt để bảo vệ hiện trường.

Những lợi thế của dự án Eco Green Tower có lẽ chỉ là vị trí vàng còn thực tế một loạt tai tiếng dự án này đang khiến khách hàng ngao ngán. Câu hỏi bao giờ dự án này bàn giao cho người dân còn chưa có câu trả lời.

tai-tieng-du-an-eco-green-tower-tpbank-dung-bao-lanh-sap-dan-giao-chet-nguoi
Vị trí dự án tổ hợp thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng Eco Green Tower tại số 1 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Google Maps.
 

Quảng Ninh: Dừng tất cả giao dịch với Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa giao UBND TP Hạ Long dừng tất cả giao dịch hành chính đối với Công ty CP xây dựng số 1 Hà Nội, chủ đầu tư dự án KĐT mới Cao Xanh - Hà Khánh B.

 

Bị thu hồi đất, Bitexco 'đòi' chi phí lập quy hoạch dự án

Dự án của Tập đoàn Bitexco bị thu hồi đất sau nhiều năm chậm tiến độ, doanh nghiệp này lại quay sang đòi tỉnh Thanh Hóa phải trả phí lập quy hoạch.

 

Cận cảnh khu đất 'đất vàng' sát Hồ Gươm sắp bị thu hồi

Sử dụng vào việc cho thuê, kinh doanh sai với mục đích phê duyệt ban đầu, Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm thu hồi khu đất tại số 02 phố Lê Thái Tổ.

 

Tin khác