Xuất hiện thêm tài liệu, chứng cứ mới liên quan đến vụ án Vũ 'nhôm'

14:22 10/06/2019

Sáng 10/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và các bị cáo khác về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại tòa. Ảnh Tiền Phong

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", hay còn có tên gọi khác là Phan Văn Sáu, Trần Đại Vũ) - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo VOV đưa tin, sáng 10/6, HĐXX phúc thẩm triệu tập đại diện Bộ Công an; UBND các TP Đà Nẵng và TP HCM; điều tra viên trong vụ án; đại diện Công ty Bắc Nam 79 là bà Mỹ Hạnh có đơn xin xét xử vắng mặt. Ông Trần Đình Ba – người đại diện theo pháp luật Công ty Bắc Nam 79 không có mặt tại phiên tòa. Ông này được tòa triệu tập với tư cách là đương sự (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) và người làm chứng. Tòa yêu cầu, trong trường hợp ông Ba không đến phiên tòa sẽ bị áp dụng biện pháp áp giải.

Trong phần kiểm tra thủ tục phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho HĐXX biết, trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án này - ông ta vẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79. Vì thời gian quá lâu, Vũ “nhôm” không nhớ đã ủy quyền cho ông Trần Đình Ba là người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Theo bị cáo Phan Văn Anh Vũ – trước khi bị khởi tố vụ án này, ông bị TAND TP Hà Nội và TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và phúc thẩm ở hai vụ án khác. Ông từng có một tiền sự (đã được xóa) vì tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Tại tòa, Vũ “nhôm” nộp thêm tài liệu, chứng cứ mới cho thư ký tòa cấp cao tại Hà Nội, đồng thời không thay đổi nội dung kháng cáo.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách không thay đổi nội dung kháng cáo. Bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cũng không thay đổi nội dung kháng cáo. Trước khi bước vào phần xét hỏi, HĐXX cho cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Triệu tập hàng loạt doanh nghiệp bất động sản ra làm chứng

Theo Thanh Niên đưa tin, tại phiên tòa cùng bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn có hàng loạt doanh nghiệp khác, gồm: Công ty cổ phần đầu tư Peak View, Công ty TNHH Madison, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland), Công ty cổ phần Novahome Madison (cùng có trụ sở tại TP.HCM)… Tuy nhiên, một số người đã xin tòa cho vắng mặt.

Trong danh sách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn có ông Ngô Áng Hùng (anh rể của bị cáo Vũ “nhôm”), Giám đốc Công ty TNHH I.V.C có trụ sở tại Đà Nẵng. Do ông Hùng đang bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án khác nên tòa đã triệu tập thêm ông Phan Minh Cương, người đại diện I.V.C theo ủy quyền.HĐXX cũng đã cho mời đại diện của Tổng cục thuế, Cục Quản lý công sản thuộc Bộ Tài chính đến phiên tòa với tư cách là các cơ quản lý nhà nước chuyên ngành, để có ý kiến trong từng trường hợp cụ thể, nếu HĐXX thấy cần thiết.

 

Ông Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh với Vũ Nhôm?

Ông Trần Văn Minh sinh năm 1955 nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VII, nhiệm kỳ 2004–2009 và khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016. Vậy Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh và Vũ Nhôm

 

Ông ‘Vũ nhôm’ là ai, vì sao bị khám nhà?

Ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm') là ai và vì sao bị khám nhà? Nhân vật đang làm tâm điểm khiến dư luận Đà Nẵng cũng như cả nước dậy sóng trong thời gian qua.

 

Vũ nhôm và Trần Phương Bình 'bắt tay' rút tiền của ngân hàng Đông Á

Chỉ bằng việc thế chấp 1 mảnh đất và ký khống chứng từ, Vũ "nhôm" đã được ngân hàng Đông Á dưới sự lãnh đạo của Trần Phương Bình giải ngân cho vay 600 tỉ đồng. Sau đó, Vũ "nhôm" dùng chính số tiền này để quay lại mua 60 triệu cổ phần của ngân hàng này và trở thành cổ đông lớn.

Tin khác