Tài xế xe tải đâm vào đoàn người viếng liệt sĩ ở Hải Dương bị xử lý thế nào?

13:25 22/01/2019

Theo nhận định ban đầu của luật sư, tài xế xe tải đâm vào đoàn người viếng liệt sĩ ở Hải Dương làm 8 người chết phải đối mặt với hình phạt rất nặng.

vu-xe-tai-dam-doan-can-bo-xa-quoc-lo-danh-tinh-nan-nhan
Vụ tai nạn xe tải đâm vào đoàn người viếng liệt sĩ ở Hải Dương làm 8 người chết.

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ tai nạn giao thông xe tải đâm vào đoàn người viếng liệt sĩ ở Hải Dương làm 8 người chết và nhiều người bị thương xảy ra trên Quốc lộ 5, đoạn thuộc xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) gây xôn xao dư luận.

Danh tính tài xế là Lưu Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội). Theo thông tin ban đầu, qua xét nghiệm nhanh tài xế xe tải này dương tính với ma tuý.

Trước những diễn biến ban đầu của vụ tai nạn, PV có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để nhận định vụ việc trên góc độ pháp lý.

Tài xế xe tải có thể bị xử lý 15 năm tù?

Từ những thông tin ban đầu của vụ tai nạn, luật sư Thơm cho rằng: Xét hành vi của lái xe thấy đã có lỗi vi phạm nhiều quy định của Luật giao thông đường bộ 2008.

Cụ thể, vi phạm Khoản 5 Điều 4 về “nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ”, quy định người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Tài xế xe tải cũng vi phạm Khoản 7 Điều 8 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

Ngoài ra, còn vi phạm Khoản 1 Điều 9 Luật GTĐB về quy tắc chung, “người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”.

Xét hành vi của tài xế điều khiển phương tiện xe tải biển số 29C-719.53 khi sử dụng chất ma túy, không đi đúng phần đường quy định gây hậu quả làm 8 người chết và nhiều người bị thương đã cấu thành tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ",  tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 260 BLHS 2015.

Theo đó, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Đi bộ trên Quốc lộ có vi phạm?

Trong vụ tai nạn xe tải đâm vào đoàn người viếng liệt sĩ ở Hải Dương làm 8 người chết, một tình huống cũng làm nhiều người băn khoăn đó là việc, đoàn người đi bộ đi trong làn dành cho xe thô sơ thuộc đường Quốc lộ 5 cũ có vi phạm luật giao thông?

tai-xe-xe-tai-dam-vao-doan-nguoi-vieng-liet-si-o-hai-duong-bi-xu-ly-the-nao
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Nhận định về tình huống này, luật sư Thơm cho rằng, đây là đoạn đường quốc lộ không có biển cấm người đi bộ. Do đó, người đi bộ được phép tham gia giao thông. Tuy nhiên, người đi bộ phải chấp hành đúng các quy định tại Điều 32 Luật GTĐB như phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

Bồi thường cho các nạn nhân thế nào?

Theo luật sư Thơm, căn cứ Điều 601, Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, “chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho Công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

Chủ phương tiện có thể khởi kiện lái xe để giải quyết đòi lại số tiền đó ở vụ kiện dân sự khác, nếu có yêu cầu. Trường hợp không khởi kiện thì hai bên thỏa thuận về số tiền bồi thường. Nguyên tắc là xét trên cơ sở chủ phương tiện, là người có điều kiện để để bồi thường...

Như đã đưa tin, vào khoảng 13h55 ngày 21/1, tại Km76+450 Quốc lộ 5 thuộc xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương), xe ô tô tải (loại 2,5 tấn) biển kiểm soát 29C-71953 do tài xế Lưu Văn Tâm điều khiển lưu thông theo hướng Hà Nội - Hải Phòng đã đâm vào đoàn cán bộ xã Kim Lương h đang đi bộ trên làn đường dành cho xe thô sơ từ Nghĩa trang liệt sỹ xã Kim Lương lên cầu vượt theo hướng ngược chiều đường của phương tiện gây tai nạn.

Hậu quả làm 8 người chết và nhiều người người bị thương.

 

Vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm Vidifi

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi) vì có một số làn vạch sơn không rõ.

 

Vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương 8 người chết: Nạn nhân bị thương vẫn chưa tỉnh

Nhiều nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xe tải đâm vào đoàn người đi viếng liệt sĩ ở Hải Dương được chuẩn đoán bị chấn thương nặng.

 

'Sốc' vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương: Tài xế xe tải dương tính với ma túy

Trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương khiến 8 người chết, một cán bộ Công an Hải Dương xác nhận qua xét nghiệm nhanh, tài xế xe tải dương tính với ma tuý.

 

Lý lịch chiếc xe tải gây tai nạn thảm khốc ở Hải Dương làm 8 người chết

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe tải trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương làm 8 người chết là của một doanh nghiệp ở Hà Nội.

 

Tai nạn kinh hoàng Quốc lộ 5: 7 người chết, 5 người bị thương nặng

Khoảng 14h hôm nay 21/1, Quốc lộ 5 đoạn qua xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng khiến ít nhất 7 người tử vong, 5 người thương nặng.Tin khác