Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên

15:24 01/03/2019

Chiều 1/3, tại phiên xét xử vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Ngyên, HĐXX tuyên bố tạm dừng phiên tòa đến sáng 27/3.

tam-hoan-phien-toa-xet-xu-vu-ly-hon-cua-vo-chong-ong-chu-trung-nguyen
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và luật sư tại phiên tòa chiều 1/3.

14h00 ngày 1/3, phiên tòa xét xử vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên tại TAND TPHCM  bắt đầu làm việc.

Chủ tọa bất ngờ quay lại phần hỏi bà Lê Hoàng Diệp Thảo, có hay không giữ nguyên yêu cầu như phiên tòa trước đó. Phía bà Thảo nói "giữ nguyên".

Đến ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tọa phiên tòa đề nghị cho biết ý kiến về việc VKS hôm 25/2 yêu cầu có thêm chứng cứ về khối tài sản hơn 2.100 tỷ đồng trong ngân hàng.

tam-hoan-phien-toa-xet-xu-vu-ly-hon-cua-vo-chong-ong-chu-trung-nguyen
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo giữ nguyên yêu cầu như các phiên tòa trước đó. 

Luật sư của ông Vũ cho biết, năm 2018 đã xác minh số tài sản này nằm trong ba ngân hàng, con số bao nhiêu đã xác định rất rõ. Trong các phiên tòa trước hai bên đã hỏi xung quanh vấn đề này.

"Nếu nguyên đơn (bà Thảo) có rút ra sử dụng vào việc gì thì chỉ có nguyên đơn mới biết", luật sư của ông Vũ khẳng định.

Theo đó, nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu về số tiền này còn phía bị đơn cho rằng số tiền này đã được làm rõ tại các phiên tòa trước cũng như kết quả thẩm định giá nên không có ý kiến gì thêm.

Đến 14h11 cùng ngày, HĐXX vào trong hội ý. Khoảng 5 phút sau, HĐXX bước ra và tuyên bố tạm ngừng phiên tòa để các bên cung cấp thêm chứng cứ. Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào sáng ngày 27/3 tới.

Sau hơn 3 năm thụ lý hồ sơ vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên, tòa tổ chức 10 buổi làm việc với nỗ lực hòa giải nhưng bất thành. Quá trình tòa thụ lý giải quyết vụ án, nhiều vấn đề phát sinh trong việc tranh chấp khối tài sản hàng nghìn tỉ đồng, quyền điều hành công ty

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều thừa nhận đến với nhau bằng tình yêu đẹp, có 4 người con. Từ năm 2013, cuộc sống của họ bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, bất đồng trong quan điểm sống, nuôi dạy con, cũng như trong chiến lược phát triển Tập đoàn Trung Nguyên.

Sau thời gian ly thân, tháng 10/2015, bà Thảo gửi đơn ly hôn. Ông Vũ không đồng ý ly hôn, muốn vợ lui về chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái còn ông tiếp tục phát triển sự nghiệp kinh doanh của gia đình.

Quá trình tòa thụ lý giải quyết vụ án, nhiều vấn đề phát sinh trong việc tranh chấp tài sản, quyền điều hành công ty... khiến mâu thuẫn của họ ngày càng trầm trọng. Cả hai trở thành đương sự, người liên quan trong 18 vụ kiện.

Mâu thuẫn vợ chồng ngày càng trở nên trầm trọng, cuối cùng ông Vũ đồng ý ly hôn. Trong hơn 3 năm thụ lý vụ án, toà đã tổ chức 10 buổi làm việc với nỗ lực hòa giải nhưng bất thành.

Trong hai ngày diễn ra phiên xử (20-21/2), hai bên đối đáp căng thẳng, người này cho người kia sai - là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ. Bà Thảo nói 6 năm qua ông Vũ bỏ bê vợ con và cũng không trực tiếp điều hành công ty. Ông chủ Trung Nguyên nhiều lần mất bình tĩnh, khẳng định "chưa bao giờ sai với vợ", cho là bà dùng nhiều "thủ đoạn" để kiểm soát tiền bạc... Thỉnh thoảng ông dùng những lời lẽ đầy ẩn ý đối với bà Thảo.

HĐXX dành thời gian động viên hai bên nhìn nhận lại, cho nhau cơ hội hàn gắn. Bà Thảo đồng ý rút đơn nhưng ông Vũ không chấp nhận.

Cấp dưỡng nuôi con

Trong đơn ly hôn bà Thảo yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng các con, ông Vũ phải chu cấp cho mỗi con 5% cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ cũng muốn được nuôi các con mà không cần bà Thảo cấp dưỡng. Nhưng ông tôn trọng nguyện vọng của các con, nếu tòa giao cho bà Thảo chăm sóc ông cấp dưỡng mỗi người con 5% cổ tức từ tập đoàn.

Tuy nhiên, đến trước khi diễn ra phiên tòa, ông Vũ cùng tổ luật sư bảo vệ đã thống nhất đưa ra số tiền cấp dưỡng cụ thể cho 4 con mỗi năm là 10 tỉ đồng cho đến khi trưởng thành. Tại tòa bà Thảo cũng đổi ý, chấp nhận mức cấp dưỡng ông Vũ đưa ra.

Phân chia tài sản chung

Trong đơn khởi kiện ban đầu, bà Thảo chỉ yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản là số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên.

vo-chong-trung-nguyen-gianh-giat-nhung-gi-trong-phien-toa-ly-hon
Bà Thảo yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản là số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên.

Số vốn điều lệ của tập đoàn Trung Nguyên lúc này là 2.500 tỉ đồng. Tài sản chung của vợ chồng chiếm khoảng 30% - tương đương 750 tỉ đồng. Bà đề nghị được chia đôi, mỗi người 375 tỉ đồng.

Bổ sung đơn khởi kiện, bà Thảo yêu cầu phân chia tài sản chung khác với giá trị khoảng 52,5 tỉ đồng. Như vậy, tổng giá trị tài sản chung bà Thảo yêu cầu phân chia là 802,5 tỉ đồng.

Tiếp đó, bà Thảo đưa ra phương án chia khối tài sản chung của vợ chồng thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7. Quyền lựa chọn đầu tiên thuộc về ông Vũ. Nếu ông Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên, bà Thảo sẽ nhận nhóm tài sản G7 hoặc ngược lại. Tuy nhiên, ông Vũ không chấp nhận.

Tại tòa, bà Thảo đề nghị chia cổ phần trong 7 công ty thuộc tập đoàn. Cụ thể, tại công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, bà được hưởng 51% cổ phần (tương đương 2.114 tỉ đồng), ông Vũ 39%, còn lại là của mẹ và chị gái ông Vũ. Ở một số công ty khác, bà Thảo yêu cầu chia đôi. Khi đó, ông Vũ sẽ nắm 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (khoảng 814 tỉ đồng/người) và 7,5% cổ phần tại Công ty Cổ phần Hòa tan Trung Nguyên - G7 (43 tỉ đồng/người)...

Về bất động sản, bà thống nhất phương án chia đôi nhưng đề nghị HĐXX tuyên bà cùng các con được sở hữu căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3) bởi đây là nơi gắn liền cuộc sống của mẹ con bà.

Đối với tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng trị giá khoảng 2.102 tỉ đồng bà không đồng ý đưa vào giải quyết trong vụ án này nên không nêu quan điểm.

Về phía ông Vũ, ban đầu ông yêu cầu tách toàn bộ tài sản ra giải quyết thành một vụ án khác. Sau nhiều lần thay đổi, ông đề nghị tòa phân chia khối tài sản trong ngân hàng; 13 bất động sản; giá trị cổ phần tại 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Cụ thể, ông đồng ý cho bà Thảo và các con sở hữu căn nhà ở đường Tú Xương, chia đôi 13 bất động sản khoảng 725 tỉ đồng. Riêng khoản 2.102 tỉ đồng và giá trị cổ phần tại 7 công ty (5.654 tỉ đồng) ông Vũ đề nghị được hưởng 70%, bà Thảo 30%. Tổng cộng ông Vũ được hưởng khối tài sản trị giá 5.792 tỉ đồng.

Ông Vũ muốn thanh toán giá trị cổ phần bà Thảo sở hữu bằng tiền mặt để được toàn quyền điều hành Trung Nguyên theo định hướng của mình. Đề nghị này của ông Vũ bị bà Thảo phản đối bởi cũng muốn tham gia quản lý phát triển Trung Nguyên.

Riêng đối với những tài sản khác chưa xác minh và 7,4 triệu đô Singapore là vốn điều lệ của Công ty Trung Nguyên International sẽ tách ra thành một vụ án khác.

Tranh giành quyền điều hành Trung Nguyên

Luật sư các bên tranh cãi về đóng góp của thân chủ đối với sự phát triển của Trung Nguyên - một trong những căn cứ xác định tỷ lệ phân chia tài sản.

Phía bà Thảo nói về những ngày bà cùng chồng phát triển công ty, phải làm việc từ sáng đến đêm ngay cả khi mới sinh con.

Ông Vũ trải lòng về những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn, phải vay mượn từng gói cà phê của các đại lý. Giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 15/8/1996 mang tên ông Đặng Lê Nguyên Vũ. 4 năm sau thay đổi giấy phép kinh doanh, thành viên ban quản trị công ty còn có ông Đặng Mơ (cha ông Vũ). Lúc này vốn điều lệ tăng lên 3 tỉ đồng. Năm 2002, khi thay đổi đăng ký kinh doanh lần 5, ngoài việc tăng vốn điều lệ lên 14,4 tỉ đồng còn thành lập thêm chi nhánh và công ty vẫn chỉ có hai thành viên là cha con ông Vũ.

Hai năm sau khi thành lập Trung Nguyên ông Vũ mới kết hôn với và Thảo (1998).  Đến tháng 4/2006, bà Thảo mới tham gia là cổ đông. Ông không phủ nhận công lao của vợ, song ông nhiều lần lớn tiếng khẳng định mình mới là "linh hồn" của Trung Nguyên khi nghe luật sư của bà Thảo nói "công sức của vợ còn cao hơn cả chồng".

Bà Thảo nhiều lần đứng dậy phản đối, cho rằng những điều ông Vũ nói là xúc phạm, sỉ nhục mình. Bà đề nghị ông kiềm chế bởi "cái gì cũng có giới hạn"

 

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' Trung Nguyên 'lui về chăm sóc con cái' là trái luật

Việc bà Thảo yêu cầu ly hôn là quyền của đương sự. Rất tiếc, trong quá trình giải quyết, chủ tọa lại khuyên bà Thảo giao công ty cho ông Vũ quản lý, lui về chăm sóc con cái là sự thiếu chuẩn mực, trái với Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới

 

Những phát ngôn tranh cãi của vợ chồng cà phê Trung Nguyên tại phiên tòa ly hôn

Trong 2 ngày xét xử 20 và 21/2, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có những phát ngôn tranh cãi xoay quanh chuyện gia đình, con cái, sự nghiệp.

 

Hành trình ông chủ Trung Nguyên mang giấc mơ từ quê nghèo ra thế giới

"Logo của những bịch cà phê Trung Nguyên lúc đó là một mũi tên chĩa thẳng lên trời. Hình ảnh đơn giản ấy đã mang bao khát vọng của tôi" - Mời bạn đọc cùng xem lại bài báo năm 2004 Tuổi Trẻ viết về khởi nghiệp của 'vua' cà phê Trung Nguyên.Tin khác