Tâm sự bất ngờ của một LGBT chính hiệu về Táo Quân 2018: 'Họ quá nhạy cảm, tự ti bản thân'

07:13 25/02/2018

Mặc dù là một LGBT chính hiệu nhưng Q. cho rằng những chi tiết trong Táo Quân 2018 chỉ nhằm gây hài và các nhà hoạt động vì quyền LGBT cùng nhiều thành viên LGBT đã quá mẫn cảm, tự ti, tự ám thị bản thân.

phan-hoi-ve-su-phan-hoi-vu-tao-quan-miet-thi-nguoi-trong-gioi-lgbt
Ảnh minh họa

Những ngày qua vụ việc bức thư ngỏ của Trung tâm ICS và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (Viện ISEE) cáo buộc Táo Quân 2018 đã có những chi tiết miệt thị cộng đồng LGBT, gây nên nhiều tranh cãi.

Trong đó có rất nhiều ý kiến ủng hộ cộng đồng LGBT và lên tiếng phản đối Táo Quân 2018. Tuy nhiên, ngay trong chính giới LGBT cũng có không ít ý kiến trái chiều cho rằng, các nhà hoạt động vì quyền LGBT cùng nhiều thành viên LGBT đã quá mẫn cảm, tự ti, tự ám thị bản thân.

dongtinh12
Q. cho rằng nhiều LGBT quá nhạy cảm dẫn đến tự ti bản thân.

Trao đổi với PV, Q. một thành viên LGBT (xin giấu tên) chia sẻ:  “Táo quân là một chương trình mà nhà nhà ở Việt Nam đều xem vào tối 30 Tết. Bản thân em cũng thế. Từ khi em mới là học sinh cấp 1 đã rất háo hức xem rồi và giờ vẫn vậy”.

Dù là LGBT nhưng Q. cho rằng sự xuất hiện của Bắc Đẩu không hề gây miệt thị với bản thân mà trái lại sự xuất hiện đó cũng có thể coi là tín hiệu vui với người đồng giới nói riêng và LGBT nói chung bởi nhân vật này mang lại tiếng cười vui cho toàn vở diễn, không những thế Bắc Đẩu còn đại diện cho LGBT và được ngầm công nhận.

“Trong Táo Quân nhân vật được người xem cảm tình nhất chính là Bắc Đẩu, hay còn gọi thân thương hơn là chị Đẩu cô Đẩu. Em vẫn nhớ là qua các năm đôi khi cô Đẩu vẫn được mang ra đùa cợt, châm chọc bởi các Táo, và Đẩu vẫn phản ứng, thế là tốt đấy chứ. Cô Đẩu luôn ý thức được mình là ai và không ai được đụng vào con người thật của cô. Hơn nữa, trong một số năm Bắc Đẩu còn được Ngọc Hoàng công nhận cho phép sống đúng với giới tính thật. Thế là nhân đạo, quá tuyệt vời cho cộng đồng LGBT”, Q. chia sẻ.

Quay trở lại năm nay, Q. cho rằng có thể các Táo, cũng như e-kip Táo Quân 2018 hơi vô tư khi dùng từ: Gái 1 nửa, cave già phẫu thuật hỏng... để chê bai Bắc Đẩu nhưng mục đích chung chỉ là gây cười.

“Em nghĩ, người sản xuất Táo Quân họ làm ra chương trình chỉ với tâm niệm là dùng tiếng cười để châm biếm lại các vấn đề đáng lên án của xã hội trong 1 năm qua. Và vì thế, họ sẽ đi ra ngoài đời sống để thu thập chắt lọc và cho lên sóng”, Q. chia sẻ.

Từ lập luận trên Q. cho rằng, một số nhà hoạt động vì quyền của LGBT và nhiều thành viên LGBT đã quá mẫn cảm, tự ti bản thân. “Họ bất bình cũng đúng thôi, họ nhạy cảm cũng đúng thôi, bởi họ đang đấu tranh cho một xã hội công bằng… Em nghĩ họ thoải mái bày tỏ quan điểm ra thôi, chứ mọi chuyện đâu có gì to tát. Là người xem, em thấy chi tiết đó chỉ là gây hài, là xúc tác hiệu quả để dẫn vào các vấn đề khác như Hoa hậu chui…Xem Táo quân là phải để ý, phải biết cuời cái tổng quan chứ không phải là chỉ biết cười mấy cái vụn vặt rồi tự ám thị mình”, Q. tâm sự.

Chia sẻ về bức thư ngỏ vừa qua Q. cho hay: “Thú thực đọc xong bức thư đó em thấy họ đang bé xé ra to. Một chương trình chỉ là hài thâm sâu về các vấn đề xã hội mà họ lại cho là đang làm mất đi giá trị của LGBT và phụ nữ... Em cho rằng là LGBT vốn là người rất rất nhạy cảm. Họ bị xã hội này đè nén nên chỉ cần 1 yếu tố nho nhỏ thôi, họ sẽ nhảy dựng lên. Táo quân 2018 là ví dụ. Họ đã thấy rằng Táo Quân đang chế họ và họ ném đá. Em cho rằng, LGBT nên bao dung hơn, hãy cho là Táo đang chỉ đơn giản là một vở diễn hài phản ánh xã hội”.

Cũng theo thành viên này, Táo Quân có thể nên chú ý dùng từ hơn thì sẽ làm cho LGBT cảm thấy vui hơn. Bên cạnh đó, cộng đồng LGBT cũng phải bớt nhạy cảm, ám thị bản thân, vô tư tí đi.

“Những năm sau nữa dù là LGBT em vẫn mong và sẽ xem Táo quân với 1 sự vô tư, nhiệt tình, không tì vết”, Q. kết luận. Trên nhiều diễn đàn LGBT quan điểm của Q. cũng được rất nhiều người ủng hộ.

 

Khán giả tranh cãi nảy lửa về Táo quân 2018

Táo quân 2018 vừa lên sóng và tiếp tục mang đến tiếng cười cho khán giả qua những câu thoại hài hước, châm biếm. Tuy nhiên, một số khán giả cho rằng chương trình năm nay dàn trải.

 

Xem Táo quân 2018 bản full 200 phút chính thức của VTV

Tối qua 15/2 (tức 30 tháng Chạp) chương trình được nhiều khán giả truyền hình mong đợi nhất - Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2018 đã lên sóng. Xin giới thiệu để bạn đọc yêu mến chương trình xem lại Táo quân 2018 bản full 200 phút của VTVTin khác