Khi những người đồng tính bị bỏ rơi...

07:00 05/01/2018

Khi LGBT đã được công nhận tại nhiều quốc gia phát triển, những hành vi kỳ thị, bắt nạt và bạo lực vẫn diễn ra với người đồng tính.

người đồng tính bị bắt nạt
Những trẻ thuộc LGBT thường bị bắt nạt tại trường học

Giới tính của con người là điều không thể chọn lựa. Trên thực tế, rất nhiều những người đồng tính trên thế giới vẫn đang bị bắt nạt, bị đối đãi một cách tồi tệ, chỉ vì một điều mà họ không được lựa chọn. Tuy nhiên, cách ứng xử với những điều ngang trái ấy là điều mà bạn có thể lựa chọn!

Câu chuyện có thật sau đây của một người đồng tính sẽ cho bạn cái nhìn chín chắn và lạc quan hơn. "Tôi muốn những người đối xử tệ với tôi nhận được bài học để trưởng thành hơn, chứ không phải hủy hoại cuộc đời của họ". Có thể một ngày mai, khi bạn đủ sự tĩnh lặng để nhìn lại quá khứ, bạn sẽ cảm thấy yên bình hơn. 

Ký ức về những năm tháng khổ đau

"Khi tôi về nhà trong kỳ nghỉ lễ năm nay, tôi đã trở về trường cũ, nơi mà ngày xưa tôi đã được học những con chữ đầu tiên. Ngắm nhìn mọi kỷ niệm đã qua, buổi sáng hôm ấy chợt trở nên kỳ diệu trong tôi. 

Đây cũng là một thị trấn mà tôi đã thuộc lòng trong đầu. Tôi nhớ có những con phố mà ngày ấy, tôi luôn tránh né và không dám đạp xe tới đó, bởi tôi biết rằng, những đứa trẻ ở đó lúc nào muốn tôi chết đi còn hơn. Tôi chỉ dám lái chiếc xe đạp của mình qua đây vào ban đêm, để chúng không phát hiện ra tôi. Và đến giờ, tôi cũng đã quen với việc lắc đầu trong xe hơi nếu chúng tôi có đi ngang qua một ai đó đang nhạo báng tôi. 

Thời gian đi học của tôi ngày trước còn tồi tệ hơn nhiều. Tôi đã bị đám bạn nhảy lên người, bị đánh, bị chúng theo dõi, nhổ nước bọt vào mặt, bị đá mà không thể thoát ra được. Những điều ấy diễn ra hàng ngày vào buổi trưa, và luôn kết thúc vào lúc 2:30 phút chiều. Trên đường tôi đạp xe về nhà, chúng luôn đợi sẵn tôi trên đường, không để cho tôi qua cho đến khi tôi phải thừa nhận rằng tôi là một 'thằng gay thất bại'. Khi tôi cầu xin chúng cho tôi đi, chúng luôn dọa dẫm sẽ gặp tôi ở trường. Tôi về nhà, và hầu như lúc nào cũng trong tình trạng ốm yếu"

toi-muon-nhung-nguoi-bat-nat-toi-truong-thanh-len-chu-khong-phai-huy-hoai-ho
Người đồng tính phải chịu cả bạo lực thể xác

Giáo viên cũng tệ không kém

"Những người dạy tôi cũng chẳng khác gì bọn chúng. P.E là giáo viên lớp tôi, ông luôn hét với tôi rằng hãy hành xử như một người đàn ông trước mặt người khác đi. Mỗi lần đánh bóng rổ không đúng cách, ông lại bắt tôi chạy vòng quanh sân trường. Ông ấy cũng chưa bao giờ nói sẽ giúp tôi học tốt hơn, và ông ấy cũng chưa bao giờ bênh và nói với đám bạn đó dừng việc đánh đập tôi. Và đám bạn đó, trước mặt giáo viên, vẫn luôn miệng gọi tôi là bằng những từ như 'chị gái', 'ẻo lả'. Cho đến khi lên lớp 8, giáo viên của tôi vẫn gọi tôi là 'kẻ thua cuộc' trước mặt rất nhiều học sinh khác.

Một trong số những kẻ luôn bắt nạt tôi mỗi ngày dọa sẽ giết tôi nếu tôi tiết lộ về tên anh ta. Tôi cũng sợ rằng, nếu làm vậy, anh ta sẽ tìm đến tận nhà của tôi. Tôi đã sống trong sợ hãi rất lâu, với những mối đe dọa đánh đập có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà tôi không thể lên tiếng". 

Một mình trơ trọi

Bất kỳ người đàn ông đồng tính nào từng trải qua thời thơ ấu bị bắt nạt và bị bạn bè sỉ nhục, có lẽ, đều sẽ hiểu được nỗi kinh hoàng ám ảnh này. Và không ai trong chúng ta cũng có thể khiến những ký ức ấy chìm xuống. Những sự ngược đãi ấy vô tình đã hình thành nên cách mà chúng ta hiểu và cảm nhận thế giới này.

Khi mọi người hỏi chúng tôi rằg, tại sao chúng tôi không nói ra. Câu hỏi đó chứng minh rằng, họ chẳng hiểu gì về thế hệ của chúng tôi. Tôi chưa bao giờ nói ra. Tôi cũng không nghĩ rằng mình sẽ viết về nó, cho đến khi tôi chuyển sang tuổi 40.

Những chia sẻ về việc bị kẻ khác bắt nạt như thế này, không chỉ mang trong nó nỗi xấu hổ của nạn nhân mà còn là sự sợ hãi khôn nguôi. Tôi từng cảm thấy như mình là một kẻ yếu đuối, một thằng con trai không ra dáng đàn ông chút nào. Và tôi cũng lo sợ rằng, nếu nói ra điều này, có lẽ chúng sẽ giết tôi mất. Và tôi đã im lặng. 

người đồng tính trơ trọi
Người đồng tính trơ trọi dưới những áp bức.

Cho đến một ngày, mẹ tôi tới nhà một người hàng xóm gần nhà tôi, tôi cũng tới. Tôi đã nói với bác hàng xóm đó rằng, con trai của bác đã khủng bố tinh thần lẫn bạo lực thể xác tôi rất nhiều lần. Và mỗi lần như thế, đôi đều chỉ biết chạy về nhà, vào phòng và đóng cửa, khóc một mình trong đó cả đêm. 

Mẹ tôi cười lớn.... 

Không phải vì mẹ tôi là người thiếu nhạy cảm hay sự tinh tế. mà bởi, bà không thể tin được việc con trai của người hàng xóm mà bà kính trọng, lại đi làm mấy chuyện tôi nói.Tôi nói với bà rằng, hãy nói với bác hàng xóm về những gì mà con trai bà ấy đã làm với tôi, mẹ tôi chỉ nói 'Tại sao mẹ phải làm thế? Chuyện đó đã qua lâu rồi mà'.

Những kẻ bắt nạt là ai?

Tuy vậy, nhưng có một góc khác về những kẻ bắt nạt đó mà không mấy ai đề cập tới. Chúng ở khắp mọi nơi, chúng lớn lên mà không phải chịu đựng chút tổn thương nào. Những người đó có thể là chồng bạn, anh em của bạn, bạn bè tốt của bạn, hàng xóm, đồng nghiệp, các chính trị gia, những người nổi tiếng, hay kể cả những anh hùng cũng có thể là kẻ đi bắt nạt người khác.

Có thể trong số đó, có cả chính bạn. Họ là những người đàn ông, khi còn nhỏ, họ là con cái trong gia đình. Và họ học cách để trở thành một người đàn ông. Và điều này đã trở thành một quy luật vô hình, làm mờ những cá thể khác không giống như họ, ở trong môi trường tập thể, như trường học. 

Tôi là một trong nhưunxg người may mắn bởi tôi có một gia đình yêu thương tôi, và một cuộc sống không cỉ bó hẹp trong trường học. Tôi biết, có nhiều người bị ngược đãi có hoàn cảnh còn tệ hơn tôi rất nhiều. Những đứa trẻ khác mà tôi biết trong trường học, đã bị đánh gần như hàng ngày. Chúng bị lột quần áo trong phòng tập thể dục và bị đấm liên tục vào người. Tuổi trẻ của chúng đã bị hủy hoại hoàn toàn bởi vì chúng không có 'bí quyết' để độc ác.

người đồng tính bị bạo lực
Ngưng bạo lực người đồng tính

Bạn sẽ làm gì trong một thế giới đầy hận thù?

"Có rất nhiều sự hận thù trên thế giới này, ngay lúc này, và cũng có rất nhiều những khát vọng muốn trả thù. Tôi không có bất kỳ tư tưởng nào giống như vậy, tôi cũng không có ý muốn sẽ giết chết những kẻ đã cố giết tôi trong trường học. Làm vậy thì được ích gì? 

Những gì tôi mong muốn lúc này đây là được đối mặt với tất cả những người đã ngược đãi tôi thời bé. Chắc có lẽ, họ cũng đã trưởng thành. Tôi muốn nói lên tiếng nói của mình, nói với họ rằng họ đã làm cho tôi đau đớn như thế nào. Tôi sẽ hỏi họ, tại sao họ cảm thấy cần phải bắt nạt, đánh đập tôi như vậy? Và cuối cùng, tôi sẽ nhẹ nhàng trấn an họ, rằng tôi đã sống sót sau tất cả, nguyên vẹn.

Và tôi chỉ muốn một điều duy nhất từ họ: Hứa với tôi rằng, họ sẽ dạy cho con cái mình biết rằng, bắt nạt người khác, dưới bất kỳ hình thức nào, là điều không thể chấp nhận được. 

Nếu họ nói với tôi điều đó, cho dù chỉ một lần, có lẽ đã là quá đủ đối vói tôi. Và đó sẽ là điều có ý nghĩa nhất, xóa sạch những bóng tối trong lòng tôi. Và chúng ta có thể tha thứ, trưởng thành hơn trong một thế giới nhẹ nhàng hơn". 

Cho dù LGBT đã được nhiều quốc gia công nhận, tuy nhiên, ở tại đâu đó, trong những ngôi trường nhỏ, trong những khu phố, những thị trấn, những nỗi đau của người đồng tính vẫn cứ âm ỉ cháy, khi họ bị ngược đãi. Nếu sống trong một thế giới hận thù, bạn sẽ làm gì?

 

 

18 lá cờ về giới mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới (Kỳ 2)

Cờ lục sắc không phải là lá cờ giới tính duy nhất, kỳ 2 của loạt bài sẽ giới thiệu tiếp những lá cờ về giới ít gặp, nhưng vẫn đang được sử dụng mà có thể bạn chưa biết.

 

Những sự kiện LGBT trong nước đáng buồn năm 2017

Bên cạnh những sự kiện LGBT trong nước diễn ra một cách tích cực, vẫn còn những vấn nạn mà cộng đồng LGBT Việt phải đối mặt trong năm 2017.

 

Xu hướng tình dục đồng giới và những sự thật ít người biết

Xu hướng tình dục đồng giới cho đến nay vẫn là một vấn đề được người dân Việt cũng như thế giới quan tâm, với nhiều quan điểm và thái độ khác nhau.Tin khác