Bác sĩ Hoàng Công Lương: 'Tôi tin mình vô tội và có niềm tin công lý, lẽ phải sẽ được thực thi'

10:43 05/06/2018

Trước giờ Tòa tuyên án vào chiều nay (5/6), bác sĩ Hoàng Công Lương khẳng định “Như trước đây và tại phiên tòa đã bày tỏ, tôi tin mình vô tội và có niềm tin công lý và lẽ phải sẽ được thực thi”.

hoang-cong-luong
Bị cáo Bác sĩ Hoàng Công Lương cùng những người bạn cấp 2 của mình trước giờ Tòa tuyên án.

10h sáng ngày 5/6, tổ ấm của bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương nằm trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) đón nhiều vị khách “đặc biệt”. Đó là những người bạn học cùng cấp 2 từ Quốc Oai (Hà Nội) lên để động viên tinh thần cho Hoàng Lương trước giờ Tòa tuyên án.

Những vị khách “đặc biệt” không mời mà đến mang theo cả tấm lòng với tình cảm ấm áp động viên vị bác sĩ trẻ tin tưởng vào công lý.

“Sáng sớm nay, chúng tôi đã bắt xe khách từ Quốc Oai lên đây để ủng hộ và động viên Lương trước giờ Tòa tuyên án. Chúng tôi tin bạn mình là người tốt, tin Lương không có tội, anh ấy chỉ làm những điều tốt nhất cho người bệnh…”, một người trong nhóm bạn cấp 2 học cùng Hoàng Công Lương chia sẻ.

Tâm sự với PV, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ: “Bản thân tôi cũng không có gì lo lắng, từ hôm qua đến giờ tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn động viên của bạn bè, đồng nghiệp trên cả nước. Tối qua tôi ngủ rất ngon và thoải mái”.

Bác sĩ Hoàng Công Lương cũng cho biết, vẫn giữ quan điểm như trình bày trước tòa rằng bản thân vô tội việc ra y lệnh để cứu bệnh nhân chứ không phải làm hại bệnh nhân. “Như trước đây và tại phiên tòa đã bày tỏ, tôi tin mình vô tội và có niềm tin công lý và lẽ phải sẽ được thực thi”, Hoàng Công Lương chia sẻ.

Vị bác sĩ trẻ cũng tâm sự rằng anh không cảm thấy buồn về tình đồng nghiệp ở phiên tòa vì những lời khai “trái ngược” của đồng nghiệp về mình.

“Khi vụ việc mới xảy ra thì bản thân tôi cũng không được minh mẫn và họ cũng vậy. Và tại Tòa thì họ đã nói lên những điều tôi cho là khách quan, đúng đắn nhất… Có thể họ khai bất lợi cho tôi nhưng sau đó họ đã nói lại ở tòa và nếu sau này đi làm lại thì họ vẫn mãi là đồng nghiệp của tôi”, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương bày tỏ.

Ngoài ra, Hoàng Công Lương cũng bày tỏ thắc mắc rằng: “Tôi có cảm giác họ không muốn mở rộng vụ án làm rõ vi phạm của những người khác mà cứ bó buộc vào tôi và hai bị cáo kia”. “Tôi mong rằng HĐXX sẽ đưa ra bản án công minh đúng người, đúng tội, không làm oan sai người vô tội và không bỏ lọt tội phạm như Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo”, Hoàng Công Lương kết luận.

Trước đó, sau 12 ngày xét xử sơ thẩm nói lời sau cùng tại tòa bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn khẳng định mình vô tội.

"Điều mà bị cáo cũng như nhân viên y tế đau đớn nhất là không thể cứu sống tất cả bệnh nhân trong vụ thảm họa ngày 29/5/2017… Kính mong HĐXX tuyên bị cáo vô tội để có cơ hội tiếp tục khám chữa bệnh, để nhân viên y tế trên cả nước tin tưởng pháp luật và yên tâm công tác", Hoàng Công Lương nói.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc công ty Trâm Anh) thẳng thắn thừa nhận, từ khi sự cố xảy ra, bị cáo nhận thức rất rõ lỗi bị cáo ở mức độ nào. Do vậy bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết khách quan nhất dẫn đến lỗi của bị cáo, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ và hoàn cảnh là lao động chính trong nhà để đưa ra hình phạt thấp nhất, giúp bị cáo sớm có thời gian chăm lo cho vợ con.

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng Vật tư của BV) đưa ra cảnh báo khá giật mình.Sơn nói, thực tế công việc bị cáo đang làm cho thấy, không chỉ riêng hệ thống RO không có kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sử dụng mà các máy thở, máy gây mê... sau sửa chữa cũng chỉ nhận bàn giao từ công ty, sau đó bàn giao lại khoa đưa vào sử dụng. Bị cáo khẳng định, không có bất kỳ cơ quan, đơn vị nào đứng ra kiểm tra thiết bị sau sửa chữa.

“Sau vụ án, bị cáo nghĩ những thiết bị y tế sau sửa chữa cần có đơn vị kiểm tra để những người đang hoạt động trong lĩnh vực trang thiết bị kiểm soát được chất lượng. Các BV khác cũng không có kĩ sư nào nói được kiểm tra chất lượng thiết bị”, bị cáo Sơn nói.

Cuối cùng, bị cáo Sơn xin HĐXX giảm hình phạt xuống mức thấp nhất, để bị cáo sớm quay lại xã hội, sớm khắc phục hậu quả và trở thành người có ích cho xã hội.

 

Bản án nào cho bác sĩ Hoàng Công Lương?

Theo dự kiến đúng 14h chiều nay (5/6), HĐXX Tòa án nhân dân TP Hòa Bình sẽ tuyên án đối với bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc trong vụ án chạy thận làm 9 người tử vong. Trước đó, qua 12 ngày xét xử, phiên tòa đã để lại nhiều dấu ấn.

 

Bộ Y tế họp báo trước ngày Tòa tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương tránh thông tin một chiều không khách quan

Chiều 4/6, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp báo thông tin sơ bộ về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong.

 

Vì sao VKS đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bác sĩ Hoàng Công Lương?

Khi đối đáp với các luật sư trong phiên tòa xét xử bác Hoàng Công Lương chiều 29/5, đại diện VKSND TP Hòa Bình đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung do xuất hiện tình tiết mới.

 

Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị xét xử khách quan bác sĩ Hoàng Công Lương

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi TAND TP Hòa Bình về việc xét xử khách quan đối với bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương, không làm oan người vô tội.Tin khác