Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đề xuất từ bỏ năng lượng hạt nhân

Theo Kông Anh Nguồn: Reuters) / vtc.vn 19:21 12/09/2019

Bộ trưởng Môi trường mới được bổ nhiệm của Nhật Bản, Shinjiro Koizumi, đề xuất nước này đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân, tránh lặp lại thảm họa Fukushima.

Trong cuộc họp báo sau khi được Thủ tướng Abe Shinzo bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản, ông Shinjiro Koizumi cho biết: “Tôi muốn nghiên cứu làm thế nào chúng ta sẽ loại bỏ việc sử dụng năng lượng hạt nhân, không phải tính đến các giải pháp làm thế nào để giữ chúng".

Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản hiện do Bộ Môi trường của ông Koizumi giám sát. Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, người thường xuyên chỉ trích việc sử dụng năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima.

Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đề xuất từ bỏ năng lượng hạt nhân
Ông Shinjiro Koizumi mới được bổ nhiệm vào trị trí Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản (Ảnh: Reuters). 

Bình luận mới đây của tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi liên quan đến từ bỏ năng lượng hạt nhân có khả năng dẫn đến tranh cãi ngay trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. LDP là đảng có quan điểm ủng hộ việc đưa Nhật Bản trở lại quyền lực hạt nhân theo các quy tắc an toàn mới được áp đặt sau thảm họa Fukushima.

Sự cố khiến lõi hạt nhân của ba lò phản ứng ở nhà máy điện Fukushima Daiichi do Tokyo Electric Power điều hành bị tan chảy, tạo ra hàng triệu tấn nước nhiễm xạ rò rỉ ra môi trường vào tháng 3/2011. Sự cố này buộc 160.000 người phải chạy trốn khỏi khu vực nhà máy, nhiều người không bao giờ quay trở lại.

Các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản trước sự cố Fukushima cung cấp khoảng 30% điện năng cho nước này. Nhiều lò phản ứng hiện đang trải qua quá trình cấp phép lại theo các tiêu chuẩn an toàn mới được áp đặt sau thảm họa Fukushima do những lỗi thuộc về quy định và vận hành.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 11/9 bổ nhiệm tân Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Môi trường trong cuộc cải tổ nội các được cho là hướng đến tìm kiếm người kế nhiệm.

Ông Shinjiro Koizumi, 38 tuổi, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm chính trị khi có cha là cựu Thủ tướng Nhật Bản rất được yêu mến Junichiro Koizumi.

Tân Bộ trưởng Môi trường thậm chí đã được xem là có thể trở thành nhà lãnh đạo tương lai của Nhật Bản. Việc bổ nhiệm ông cũng được xem là một nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm thúc đẩy sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ và giúp nội các của ông có một hình ảnh mới mẻ.

 

Trực tiếp bóng đá Myanmar vs Nhật Bản, 19h20 ngày 10/9. Vòng loại World Cup 2022

Trực tiếp bóng đá Myanmar vs Nhật Bản, 19h20 ngày 10/9. Cập nhật link xem bóng đá trực tiếp Myanmar vs Nhật Bản mới nhất.

 

Ba thực tập sinh Việt Nam cáo buộc công ty Nhật Bản lừa dọn phóng xạ

Ba nam thực tập sinh Việt Nam đã nộp đơn kiện một công ty xây dựng với cáo buộc rằng công ty này lừa họ dọn phóng xạ.

 

Vietjet tiếp “giấc mơ bay” cho ứng viên toàn cầu, khởi đầu từ Nhật Bản

Sau hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP HCM, Ngày hội tuyển dụng tiếp viên quy mô lớn của Vietjet chuẩn bị “đáp” tại Nhật Bản và điểm dừng chân lần này là Thủ đô của đất nước Mặt Trời mọc – thành phố Tokyo.

Tin khác