Tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội

06:24 01/11/2018

Dù mới đảm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT nhưng trước câu hỏi chất vấn của ĐBQH về vấn đề quản lý thông tin trên mạng xã hội. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội".

tan-bo-truong-nguyen-manh-hung-can-co-che-tai-xu-ly-nguoi-dua-thong-tin-sai-tren-mang-xa-hoi
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn tân Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. 

Ngày 31/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV tiếp tục họp phiên toàn thể tại hội trường chất vấn các thành viên Chính phủ.

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Bình Thuận) chất vấn tân Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Bộ xử lý như thế nào về tình trạng trên mạng xã hội có tình trạng muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm. Cơ quan chức năng có xử lý được vấn đề này không?

Đại biểu Cương hỏi thêm: Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và khóa này, đại biểu chất vấn rất nhiều lần Bộ TT&TT về nạn SIM rác. Sau những giải pháp của bộ nhưng nạn sim rác vẫn còn tồn tại. Rất may là lần này chúng ta có một đồng chí Bộ trưởng TT&TT xuất thân từ một nhà mạng di động lớn. Tôi xin hỏi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là có thể chấm dứt được nạn SIM rác không? Dù Bộ trưởng mới nhậm chức, tôi mong Bộ trưởng khuyến mại cho Quốc hội một câu trả lời để tiện cho việc giám sát sau này?

tan-bo-truong-nguyen-manh-hung-can-co-che-tai-xu-ly-nguoi-dua-thong-tin-sai-tren-mang-xa-hoi
Tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn.

Theo ông, chúng ta sống trên không gian mạng được khoảng 10 năm, chưa nhiều kinh nghiệm và sự phát triển còn tiếp tục, trong khi đời sống thực đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm. Một số logic trong đời sống thực có thể mang sang áp dụng ở không gian ảo để xử lý thông tin sai.

Bộ trưởng TT&TT cho rằng, thứ nhất phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật và cái này phải sửa một số quy định pháp luật.

Đồng thời, “phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá tức là phải dùng pháp luật. Một ngày trên mạng xã hội tiếng Việt có 100 triệu thông tin nên chúng ta không thể dùng người được.

Hiện nay Bộ TT&TT bước đầu xây dựng Trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng. Có thể đọc được 100 triệu tin/ngày để phân tích, đánh giá, phân loại”, Bộ trưởng Hùng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, chúng ta phải có công cụ "quét rác". Đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ. Cần chỉ ra một đầu mối xử lý vấn đề này thì Chính phủ phải ra quyết định. Công cụ quét rác, dọn dẹp là kỹ thuật công nghệ có thể làm được.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nêu cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam thì chúng ta phải mạnh tay hơn trong việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin.

Ngoài ra, chúng ta có thể học tập kinh nghiệm của EU và một số nước Đông Nam Á, quan trọng nhất là thượng tôn pháp luật.

“Cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội. Mạng xã hội bây giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi, không nên bỏ trống trận địa này.

Đặc biệt, người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng. Cái tốt lớn hơn thì cái xấu giảm đi cũng như nâng cao nhận thức của người dân về việc thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt, nên không phải cái gì xem cũng tin ngay”, Bộ trưởng nói thêm.

Liên quan vấn đề sim rác, Bộ trưởng cho biết, vấn đề gốc nằm ở chỗ phải có 1 cơ sở dữ liệu công dân chính xác, xác định mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn vào sim và gắn vào chứng minh nhân dân (CMND).

“CMND hiện nay nhiều nước cài vào đó thông tin ID duy nhất, ảnh, vân tay. Khi người đến đăng ký thì chìa CMND ra, cắm vào máy là hiện lên vân tay và ảnh.

"Công ty cung cấp sim đó chỉ cần chụp ảnh và so với cơ sở dữ liệu ấy, nếu ảnh đó trùng với ảnh trong chứng minh thư thì đây đúng là người sở hữu chứng minh thư đấy”, Bộ trưởng cho rằng đây là giải pháp căn cơ nhất.

Ông cũng cho hay, vừa qua chúng ta chưa căn cơ được thì đã dùng khá nhiều biện pháp và tình hình cũng tốt lên. Nhưng để thực sự căn cơ, phải nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu công dân, việc này không chỉ riêng câu chuyện sim rác mà cho cả câu chuyện Chính phủ điện tử nữa.

 

Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook: 'Nhắn tin bậy còn dọa đốt trường'

Theo lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Trãi, trong vụ việc 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook thì những học sinh này đã có những tin nhắn rất bậy và còn dọa đốt trường.

 

Bộ Giao thông: 'Không thể vin vào khó khăn để đóng hầm Hải Vân'

Bộ Giao thông sẽ sửa thông tư quy định mức phí qua hầm và đề nghị Thủ tướng chấp thuận phương án thu phí hoàn vốn mới cho doanh nghiệp.

 

Dự án BT ‘đổi đất lấy hạ tầng’ làm nóng nghị trường Quốc hội

Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, khi triển khai thực hiện các địa phương đối với dự án BT đổi đất lấy hạ tầng đều chỉ định thầu cả 2 đầu.Tin khác