Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper: 'Nổi bật về mọi mặt'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:15 24/07/2019

Mark Esper thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi được Thượng viện phê chuẩn với số phiếu áp đảo ngày 23/7. Tổng thống Trump khen ông “nổi bật về mọi mặt”.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng với tỷ lệ áp đảo, nhận được 90 phiếu bầu. Chỉ có 8 nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối bổ nhiệm ông.

Dưới đây là chân dung Mark Esper:

Bộ trưởng lục quân

Ngày 15/11/2017, Thượng viện cũng đã phê duyệt Esper làm bộ trưởng lục quân với 89 phiếu thuận và 6 phiếu phản đối.

Trong các phiên điều trần trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng lục quân, Esper giải thích rằng các ưu tiên của ông sẽ là "Sẵn sàng – đảm bảo toàn bộ lục quân sẵn sàng chiến đấu với mọi loại xung đột" và "Hiện đại hóa - xây dựng năng lực và khả năng trong dài hạn".

"Nếu được bổ nhiệm, tôi sẽ tiếp cận nhiệm vụ của mình với các giá trị và hành vi đã được chứng minh là tối đa hóa hiệu quả của bất kỳ nhóm nào. Đó là hành động với sự chính trực, cộng tác cởi mở, đối xử tôn trọng với người khác, khuyến khích đổi mới, suy nghĩ phản biện và nói thẳng, trao quyền cho mọi người chịu trách nhiệm”, ông Esper tiếp tục. "Những nguyên tắc này phải được các nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ thực hiện và phát huy”.

Người vận động hành lang của Raytheon

Trước khi được đề cử làm bộ trưởng lục quân, Mark Esper từng là phó chủ tịch quan hệ chính phủ tại Raytheon, một nhà thầu quốc phòng.

Khi đó, cố Thượng nghị sĩ John McCain đã bày tỏ mối quan tâm về điều này trong tuyên bố mở đầu phiên điều trần của Esper. "Tiến sĩ Esper, tôi sẽ cảm thấy hối hận nếu không nhắc lại mối quan tâm của mình về số lượng ứng cử viên từ ngành công nghiệp quốc phòng trong hàng ngũ lãnh đạo tại Bộ Quốc phòng”.

Esper đã tự xóa bỏ mọi vấn đề liên quan đến Raytheon trong các phiên điều trần.

Trước khi làm việc cho Raytheon, Esper đã làm việc cho Hiệp hội Công nghiệp Hàng không Vũ trụ, một nhóm thương mại, cũng như Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung và Phòng Thương mại Mỹ.

Làm việc trong quốc hội

Esper đã từng có thời gian làm việc dưới quyền lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Bill Frist, Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Các vấn đề Chính phủ Thượng viện (nay là Bộ An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  cũng từng làm việc cho Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có bằng tiến sĩ

Esper có bằng tiến sĩ về chính sách công của Đại học George Washington sau khi hoàn thành luận án năm 2008 với tựa đề "Vai trò của quốc hội trong sự phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ, 1947 - 1968". Esper hoàn thành bằng thạc sĩ hành chính công từ Harvard năm 1995. Ông tốt nghiệp Học viện quân sự Mỹ năm 1986.

Một cựu chiến binh

Sau khi học xong tại Học viện Quân sự Mỹ, Esper được đưa vào bộ binh và phục vụ trong quân đội chính quy. Ông từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh và Quân đội Quốc gia và tham gia cuộc chiến tranh Vùng Vịnh.

Ông đã được trao tặng Huân chương Bảo vệ Công vụ xuất sắc, Quân đoàn Công trạng, Huy chương Sao đồng, Huân chương Giải phóng Kuwait, Huân chương Giải phóng Kuwait – Arab Saudi, Huy hiệu Bộ binh Chiến đấu và nhiều danh hiệu khác.

Phát biểu trong lễ nhậm chức của tân Bộ trường Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói: "Không ai đủ điều kiện hơn ông ấy để trở thành người lãnh đạo Bộ Quốc phòng...Tôi tin rằng ông ấy sẽ là một bộ trưởng quốc phòng xuất sắc. Tôi hoàn toàn không nghi ngờ gì về điều này. Ông ấy nổi bật về mọi mặt”.

 

Điều ít biết về quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ

Chỉ trong vòng 7 tháng qua, Mỹ đã có tới 3 Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, và người hiện tại đang đảm nhiệm chức vụ này là ông Richard Spencer.

 

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức sẽ là tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Ursula von der Leyen đã được các nhà lãnh đạo châu Âu lựa chọn là người sẽ giữ chức Chủ tịch EC trong 5 năm tới.

 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức để bảo vệ gia đình

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gần như đã chạm tới vai trò lãnh đạo quân đội hùng mạnh nhất thế giới, nhưng các sự cố bạo lực trong gia đình trước đây phá hỏng kế hoạch của ông.

 

Tin khác