Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhậm chức

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:36 24/07/2019

Thượng viện Mỹ ngày 23/7 phê chuẩn cựu bộ trưởng lục quân Mark Esper thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, lấp đầy vị trí bị bỏ trống nhiều tháng qua.

Mark Esper - tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Mark Esper - tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Theo tờ Washington Post, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo để đưa Mark Esper thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, chấm dứt nhiều tháng vị trí này bị bỏ trống kể từ khi ông Jim Mattis từ chức.

Cuộc bỏ phiếu có kết quả 90 phiếu thuận của Thượng viện đã phản ánh sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đối với Esper - người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trong quân đội và chính phủ.

Nhiều người cũng coi việc ông Mark Esper nắm giữ vị trí Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là một bước quan trọng để khôi phục quyền lực của Lầu Năm góc trong bối cảnh cơ quan này đang ngày càng mâu thuẫn với các cố vấn bên trong Nhà Trắng của ông Trump.

Ông Esper đã tuyên thệ nhậm chức ngày 23/7 tại Nhà Trắng. "Không ai đủ điều kiện hơn ông ấy để trở thành người lãnh đạo Bộ Quốc phòng", ông Trump phát biểu tại lễ tuyên thệ của Esper.

“Tôi tin rằng ông ấy sẽ là một bộ trưởng quốc phòng xuất sắc. Tôi hoàn toàn không nghi ngờ gì về điều này. Ông ấy nổi bật về mọi mặt”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Khi cảm ơn tổng thống, Esper nói: “Là vinh dự của cả cuộc đời khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quân đội vĩ đại nhất trong lịch sử. Tôi sẽ làm như vậy với cùng năng lượng và cam kết với đất nước, danh dự và nghĩa vụ mà tôi có trong gần 4 thập kỷ, kể từ những ngày đầu ở West Point (Học viện Quân sự Mỹ)”.

Esper, 55 tuổi, giữ chức bộ trưởng lục quân từ cuối năm 2017. Trước đó ông làm việc tại quốc hội với tư cách là một nhân viên cao cấp của đảng Cộng hòa, ở các vị trí hàng đầu tại Lầu năm góc. Ông cũng phục vụ trong quân đội hơn một thập kỷ và tham gia Chiến tranh Vùng vịnh năm 1991.

 

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ tố Google giúp đỡ Trung Quốc

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cáo buộc Google đang “gián tiếp giúp đỡ quân đội Trung Quốc”.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

 

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ tố Google giúp đỡ Trung Quốc

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cáo buộc Google đang “gián tiếp giúp đỡ quân đội Trung Quốc”.

Tin khác