Tân Chủ tịch Cuba thay thế Raul Castro là ai?

09:32 19/04/2018

BBC đưa tin, ngày 19/4, Quốc hội Cuba đã chính thức bầu ông Miguel Diaz-Canel kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro – mở sang trang mới trong lịch sử Cuba. Vậy tân Chủ tịch Cuba Diaz Canel là ai?

tan-chu-tich-cuba-la-ai
Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel  (phải) kế nhiệm cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Trước khi được bầu làm tân Chủ tịch Cuba, ông Diaz-Canel là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba và được coi là “cánh tay phải” của ông Raul Castro. Ông giữ chức vụ này từ năm 2013.

Tân Chủ tịch Cuba sinh năm 1960 trong 1 gia đình có mẹ là giáo viên và bố là công nhân ở miền trung Cuba.

Ông tốt nghiệp Đại học trung ương Las Villas năm 1982 chuyên ngành điện tử. Sau đó ông gia nhập các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba.

Tháng 4/1985, ông bắt đầu giảng dạy tại trường Đại học trung ương Las Villas.

Năm 1993, ông bắt đầu làm việc cho Đảng Cộng sản Cuba và 1 năm sau đó ông trở thành Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy tỉnh Villa Clara.

tan-chu-tich-cuba-la-ai
Ông Miguel Diaz-Canel được cho là 1 người giản dị, có lập trường chính trị khá cứng rắn.

Năm 2003, ông được bầu làm Bí thư thứ nhất ở tỉnh Holguin. Cũng trong năm này ông được bầu  vào Bộ chính trị Cuba.

Từ năm 2009 – 2012, ông giữ cương vị Bộ trưởng Giáo dục Đại học.

Năm 2012 ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Ngày 24/2/2013, ông được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

Nhiều người nhận xét ông là người có quan điểm chính trị khá cứng rắn. Ông cũng được ca ngợi là một người năng động, luôn ủng hộ việc thực hiện những cải cách và mở cửa như hoan nghênh việc phổ cập Internet.

Ông được biết là người luôn làm việc với tinh thần tích cực, chu đáo và cẩn trọng. Ông nổi tiếng với lối sống giản dị.

Theo AP, những người dân ở tỉnh Villa Clara, nơi ông từng làm Bí thư đảng thứ nhất, cho biết ông là người hết lòng vì dân. AP dẫn lời 1 người dân cho hay: “Ông Diaz-Canel là vị lãnh đạo đầu tiên không chuyển vào ngôi nhà mới do chính quyền cấp sau khi được bổ nhiệm. Ông ấy thậm chí còn không sửa lại nhà để sống thoải mái hơn. Ông ấy luôn tìm ra những vấn đề thực sự của người dân".

Việc ông Diaz-Canel lên nắm quyền Cuba được xem là 1 trang mới trong lịch sử Cuba bởi đây là lần đầu tiên Chủ tịch Cuba không mang họ Castro sau cuộc cách mạng năm 1959.

Tân Chủ tịch Cuba được cho là sẽ đối mặt công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế trong lúc đồng minh chủ chốt trong khu vực là Venezuela đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có lập trường cứng rắn với Cuba.

Bên cạnh đó, theo một số nhà phân tích, tân Chủ tịch Cuba còn có nhiều thách thức khác như chấm dứt hệ thống 2 đồng tiền peso lưu thông song song trên thị trường khiến nền kinh tế mất cân đối, tái khởi động nền kinh tế Cuba, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và ngành công nghiệp đường…

Phát biểu sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước, ông Diaz-Canel khẳng định: "Chúng ta sẽ tiếp tục con đường cách mạng. Chặng đường hành quân chiến thắng của cuộc cách mạng sẽ tiếp tục".

Cũng trong ngày 19/4, sau khi trao quyền điều hành đất nước cho tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, ông Raul Castro chính thức mãn nhiệm ở tuổi 86.

Ông Raul Castro là nhà cách mạng, nhà chính trị của Cuba. Ông là em trai của cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro – người đã giữ chức Chủ tịch Cuba từ năm 1976 cho đến khi lâm bệnh vào năm 2006. Ông Raul Castro được quốc hội Cuba bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước  vào năm 2008 và giữ chức trong 2 nhiệm kỳ 5 năm.

Năm 2016, ông Raul Castro thông báo sẽ rời vị trí lãnh đạo vào năm 2018. Chủ tịch Cuba khẳng định đất nước đã tiến tới thời điểm thế hệ lãnh đạo hiện nay nên bắt đầu chuyển giao trách nhiệm cho thế hệ trẻ hơn.

Tân Chủ tịch Miguel Diaz-Canel từ lâu đã được coi là người sẽ kế nhiệm ông Castro.

 

Chuyển giao thế hệ lãnh đạo: Cuba sắp có chủ tịch mới

Hàng triệu cử tri Cuba đã tham gia kỳ bầu cử quốc hội tổ chức vào ngày 11-3 vừa qua, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo lịch sử tại nước này.Tin khác