Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức

15:45 23/10/2018

Chiều ngày 23/10, sau khi được Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm tân Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp.

tan-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-tuyen-the-nham-chuc
Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức. Ảnh Zing

Ngay sau khi nghị quyết bầu Chủ tịch nước được thông qua, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và quốc dân theo quy định của Hiến pháp 2013.

Lễ nhậm chức diễn ra vào lúc15h15 với lời tuyên thệ của Chủ tịch nước. Một tay đặt lên cuốn Hiến pháp 2013 màu đỏ, tay còn lại giơ cao hướng lòng bàn tay về hội trường Quốc hội, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dõng dạc: "Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước - tôi Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó".

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Quốc hội tin tưởng bầu ông giữ chức vụ Chủ tịch nước, đây là vinh dự vô cùng to lớn, cũng là trách nhiệm hết nặng nề.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Thay mặt Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng tặng hoa chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Trước đó bên lề phiên họp Quốc hội, các đại biểu thể hiện sự nhất trí cao với việc Quốc hội giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp lần này.

Các đại biểu Quốc hội phân tích, trước đây, khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chức vụ cao nhất trong Đảng là Chủ tịch Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đảm nhận. Người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam cũng là Chủ tịch nước đầu tiên và giữ cương vị này đến tháng 9/1969. Như vậy, đây là giai đoạn lịch sử mà người giữ chức vụ cao nhất trong Đảng đã đảm nhận chức danh đứng đầu Nhà nước.

Bày tỏ nhất trí cao với việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, đại biểu Phùng Văn Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng) cho rằng, đây là việc làm cần thiết, tạo thuận lợi cho quan hệ ngoại giao và trong công tác điều hành đất nước.

Tại Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) vừa qua, Trung ương đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước. Tôi cho rằng sự tín nhiệm của Trung ương Đảng thể hiện kỳ vọng, sự đồng tình ủng hộ của người dân cả nước.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình) cho hay, thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại nhiều dấu ấn lớn, được nhân dân cả nước tin tưởng, đặc biệt là trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, được cử tri và các đại biểu rất quan tâm, mong đợi. Đại biểu cho rằng, vai trò của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quốc gia trong quá trình mở rộng quan hệ ngoại giao.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) cho rằng trong điều kiện hiện nay, đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Chủ tịch nước là phù hợp và cần thiết. Theo đại biểu, trong vai trò Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt công tác, đặc biệt trong công tác phòng, chống tham nhũng... Tin khác