Tấn công hóa học ở Syria, Nga lập tức điều tra

13:04 25/11/2018

Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận các nhóm phiến quân đã dùng vũ khí hóa học, chất Chlorine, tấn công ở nhiều khu vực ở Aleppo ở Syria ngày 24/11, khiến ít nhất 73 người phải nhập viện, Sputnik đưa tin.

tan-cong-hoa-hoc-o-syria-nga-lap-tuc-dieu-tra
Một trong những người được cho là nhiễm khí độc Chlorine.

Tối ngày 24/11, các khu vực Al-Khalidiye,  Al Zahraa cũng như Nile Street thuộc thành phố Aleppo đã bị phiến quân tấn công bằng vũ khí có chứa khí độc, khiến hàng chục thường dân bị khó thở. Theo các quan chức y tế, chất độc này là Chlorine.

Hãng thông tấn SANA của Syria đăng tải một video cho thấy các nạn nhân đeo mặt nạ dưỡng khí khi họ đang được điều trị tại một bệnh viện Aleppo.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đây là một vụ tấn công hóa học và các chuyên gia về hóa học của quân đội Nga đã tới khu vực bị tấn công để điều tra.

Truyền hình SANA đăng tải hình ảnh của các nạn nhân vụ tấn công hóa học ở Syria ngày 24/11:

Người đứng đầu bộ phận y tế của Aleppo, ông Ziad Haj Taha báo cáo rằng 50 người đã được đưa tới hai bệnh viện gần đó sau vụ tấn công nhưng lưu ý rằng số người bị thượng có thể còn tăng.

Đến sáng 25/11, số dân thường phải điều trị các triệu chứng ngộ độc khí đã tăng lên 73 người, trong đó có 4 trẻ em, các quan chức y tế Syria cho biết. Tất cả nạn nhân được đưa đến đều bị khó thở và chảy nước mắt – phản ứng  thường thấy khi bị dị ứng với khí độc, bác sĩ Shervan Shekho cho hay.

Chlorine, lần đầu tiên được sử dụng làm vũ khí trong Thế Chiến thứ nhất, có thể gây tổn thương sức khỏe lâu dài và có thể gây tử vong ở mức phơi nhiễm cao.

Sau vụ tấn công của phiến quân, các lực lượng vũ trang Syria đã đáp trả, nhắm vào các vị trí của phiến quân ở phía bắc Aleppo, một phóng viên của SANA cho biết thêm rằng phiến quân dường như đã phải chịu những tổn thất nặng nề.

"Quân đội Syria đáp trả cuộc bắn phá nhóm phiến quân, tấn công các vị trí pháo kích xuất phát trước đó, phiến quân bị thiệt hại đáng kể", một nguồn tin quân sự Syria xác nhận với Sputnik.

 

Nga cung cấp cho Mỹ thông tin âm mưu tấn công hóa học ở Syria

Moscow đã thông báo chi tiết cho các nhà ngoại giao Mỹ về việc các nhóm phiến quân đang âm ưu thực hiện một cuộc tấn hóa học ở tỉnh Idlib, Syria nhằm đổ lỗi cho chính phủ Damascus.

 

Tấn công hóa học ở Syria đẩy phương Tây và Trung Đông vào chảo lửa chính trị mới

Những diễn biến xung quanh vụ bom hóa học ở Syria khiến hơn 500 người thương vong đang đẩy các quốc gia phương Tây và Nga vào một căng thẳng chính trị mới.

 

Người mẫu điển trai chết thảm khi gia nhập IS ở Syria

Amir Milson, người mẫu lai điển trai 33 tuổi, đã bị giết khi đang tham chiến trong hàng ngũ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, tờ Herald Sun của Australia ngày 20/11 đưa tin. Tin khác