Tấn công hóa học ở Syria đẩy phương Tây và Trung Đông vào chảo lửa chính trị mới

07:00 09/04/2018

Những diễn biến xung quanh vụ bom hóa học ở Syria khiến hơn 500 người thương vong đang đẩy các quốc gia phương Tây và Nga vào một căng thẳng chính trị mới.

tan-cong-hoa-hoc-o-syria-trung-dong-tiep-tuc-bi-day-vao-chao-lua-chinh-tri
Nga cảnh báo bất kì sự can thiệp quân sự nào từ nước ngoài vào Syria.

Bom hóa học tấn công người dân Syria

Theo Reuters, ngày 7/4, nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đã cáo buộc quân đội chính phủ Syria thả một quả bom thùng chứa chất độc hóa học nhằm vào dân thường tại Đông Ghouta, khiến 40 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương.

Trả lời kênh al-Hadath, người phát ngôn của Jaish al-Islam, ông Hamza Birqdar nhấn mạnh: “Chính quyền (Tổng thống Bashar) Assad cùng đồng minh đã tiếp tục tiến hành các tội ác".

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết có 11 trường hợp bị khó thở tại Douma sau chiến dịch không kích của quân đội Syria, trong đó có năm trẻ em. Tuy nhiên SOHR không nói rõ về loại chất độc được sử dụng. Sau khi thông tin về vụ việc được lan truyền, truyền thông nhà nước Syria đã lên tiếng phủ nhận việc tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Nga và ông Putin

Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải "trả giá đắt" vì tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học chết người nhằm vào dân thường.

Ông Trump cũng đổ lỗi cho Iran và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì ủng hộ "tên Assad hung bạo."

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "nhiều người đã chết, trong đó có trẻ em và phụ nữ, trong cuộc tấn công hóa học dại dột ở Syria.

Khu vực xảy ra vụ việc tàn bạo đang bị phong tỏa và bao vây bởi quân đội Syria, khiến khu vực này hoàn toàn không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài.Tổng thống Nga Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm cho việc ủng hộ tên Assad hung bạo. Sẽ có giá đắt phải trả".

Nga phủ nhận và cảnh báo Mỹ

Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố quan ngại về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma và đổ lỗi cho Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã phủ nhận mọi sự liên quan và cảnh báo hậu quả đối với bất kì sự can thiệp quân sự nào từ bên ngoài vào Syria.

“Những vụ tấn công bằng chất độc hóa và đổ lỗi cho quân đội Syria vẫn đang tiếp tục diễn ra. Một vụ việc như vậy đã được ghi nhận vào ngày hôm qua ở Douma. Tất cả các nguồn tin tại hiện trường đều đến từ những tổ chức nhân đạo ở Anh hay Mỹ. Đây là một sự khiêu khích bằng vũ khí hóa học ở Syria nhằm tạo cớ cho một sự can thiệp quân sự từ bên ngoài”, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông cáo cho hay.

Phía Nga đã cảnh báo rằng, bất kì sự can thiệp quân sự vào Syria, nơi binh lính Nga đang được triển khai theo yêu cầu từ chính quyền hợp pháp, dựa vào những vụ dàn dựng như vậy là không thể chấp nhận và có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc.

Kêu gọi họp khẩn về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Phái bộ Anh tại Liên hợp quốc ngày 8/4 cho biết 9 trong tổng số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã hối thúc triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về những thông tin liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí học tại Syria.

Trên trang mạng Twitter, phái nộ trên nêu rõ: "Anh, Pháp, Mỹ, Ba Lan, Hà Lan, Thụy Điển, Kuwait, Peru và Cote d’Ivore đã kêu gọi Hội đồng Bảo an tổ chức một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận những thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 9/4".

Trong khi đó, cùng ngày, các nhà ngoại giao cho hay Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp vào ngày 9/4 để bàn về "những mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế".

 

Cảnh tàn phá khủng khiếp tại Đông Ghouta (Syria) nhìn từ trên cao

Đông Ghouta là vùng nhạy cảm nằm sát trung tâm thủ đô Damascus. Nơi đây bị tàn phá nặng nề sau giao tranh giữa phiến quân Syria và quân chính phủ.Tin khác