Tân Hoa xã: Biểu tình gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho Hong Kong

Theo Phương Oanh / TTXVN/Vietnam+ 15:07 14/08/2019

Bài viết của Tân Hoa xã đã chỉ ra những thiệt hại kinh tế mà Hong Kong đang phải gánh chịu do hệ lụy từ các cuộc biểu tình và tình trạng bạo lực gia tăng.

Tân Hoa xã: Biểu tình gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho Hong Kong
Hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc, ngày 13/8/2019, sau khi các chuyến bay bị hủy do người biểu tình tràn vào sân bay này. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã ngày 13/8 đã đăng một bài bình luận trong đó nhấn mạnh các cuộc biểu tình trái phép và tình trạng bạo lực leo thang tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã đè nặng lên nền kinh tế của trung tâm tài chính châu Á này và làm tổn thương cho cuộc sống của 7 triệu người dân.

Theo bài bình luận, là khu vực mới nhất phải hứng chịu hậu quả từ các cuộc biểu tình. Sân bay nhộn nhịp nhất thế giới này, thông thường đón tiếp gần 200.000 hành khách mỗi ngày, đã buộc phải hủy hàng trăm chuyến bay khi hàng nghìn người biểu tình tràn vào sân bay. Những điểm tụ tập trái phép của những người biểu tình cũng gây tắc nghẽn giao trông nghiêm trọng dọc các tuyến đường cao tốc quanh sân bay, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương.

Bài viết cũng chỉ ra những thiệt hại kinh tế mà Hong Kong đang phải gánh chịu do hệ lụy từ các cuộc biểu tình và tình trạng bạo lực gia tăng. GDP của Hong Kong trong quý II vừa qua chỉ tăng 0,6% theo giá trị thực so với cùng kỳ năm ngoái với 3 lĩnh vực gồm cung cấp thực phẩm, du lịch và bán lẻ chịu tác động mạnh nhất.

Lượng du khách và tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn đã giảm tới hai con số trong tháng 7 trong khi các hãng kinh doanh du lịch ghi nhận doanh thu trung bình trong 2 tháng qua giảm gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài bình luận cũng đề cập tới những khu vực trên thế giới từng trải qua "các cuộc cách mạng màu" mà hậu quả là các cuộc nội chiến, trật tự xã hội đảo lộn, các cuộc xung đột sắc tộc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. Bài viết nhấn mạnh những kịch bản này không thể trở thành tương lai của Hong Kong.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều người Hong Kong đã đứng lên chống lại tình trạng bạo lực cũng như bày tỏ mong muốn rằng tình trạng hỗn loạn hiện nay cần phải chấm dứt và đây cũng là mong muốn chung của người dân Hong Kong.

Bài viết đồng thời nhấn mạnh bất kỳ đối tượng nào gây tổn thương cho Hong Kong sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Tàu chiến Mỹ định thăm Hong Kong, Trung Quốc từ chối

Trung Quốc đã từ chối yêu cầu cho hai tàu chiến của hải quân Mỹ đến thăm Hong Kong trong những tuần tới, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết hôm 13/8.

 

TT Trump: Không hiểu sao Mỹ bị đổ lỗi ở Hong Kong, cảnh báo quân đội Trung Quốc áp sát thành phố

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông không thể tưởng tượng được tại sao Mỹ lại bị cho là đang can thiệp vào tình hình Hong Kong. Ông cũng cảnh báo quân đội Trung Quốc đang áp sát thành phố này.

 

Phó Tổng thống Philippines: Ông Duterte gây cảm giác 'đồng ý mọi điều' với Trung Quốc

Phó Tổng thống Leni Robredo cho biết các công dân lo lắng Tổng thống Rodrigo Duterte bị Trung Quốc mua chuộc và kêu gọi tổng thống có lập trường mạnh mẽ hơn để bảo vệ chủ quyền của đất nước ở Biển Đông, South China Morning Post đưa tin.

https://www.vietnamplus.vn/tan-hoa-xa-bieu-tinh-gay-thiet-hai-kinh-te-nghiem-trong-cho-hong-kong/589964.vnp

 

 

Tin khác