Mỹ - Trung 'đình chiến' thương mại, Washington tạm dừng tăng thuế

12:09 29/06/2019

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung trước cuộc gặp tại G20 ngày 29/6.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung trước cuộc gặp tại G20 ngày 29/6.

"(Họ) đã đồng ý rằng Trung Quốc và Mỹ nên nối lại các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", Tân Hoa Xã đưa tin ngay sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 vào sáng 29/6.

Theo Tân Hoa Xã, Trump đồng ý không tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại của Trung Quốc khi các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Kết quả này cho thấy cuộc đàm phán đã diễn ra đúng mong đợi của Mỹ bởi trước đó ông Trump nói sẽ tăng thuế lên 25% đối với 300 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán không đạt kết quả tốt.

Hiện phái đoàn Mỹ vẫn chưa thông báo chi tiết cụ thể về những gì đã được thống nhất trong cuộc họp giữa ông Trump và ông Tập. Tuy nhiên, sau cuộc họp, ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã “trở lại đúng hướng”, “rất tốt, tốt hơn mong đợi”.

Tổng thống Mỹ cho biết Washington sẽ đưa ra tuyên bố trong vài giờ tới.

 

Ông Trump: Cuộc gặp với ông Tập tại G20 'rất tốt, tốt hơn mong đợi

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc cuộc họp kín và khoảng 11h ngày 29/6 (giờ Việt Nam).

 

G20: Ông Tập hứa đền bù các công ty nước ngoài bị lấy cắp tài sản trí tuệ

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh cam kết sẽ bồi thường các nạn nhân bị lấy cắp tài sản trí tuệ và thực hiện nhiều biện pháp lớn để tự do hóa nền kinh tế.

 

Thủ tướng gặp gỡ song phương bên lề Hội nghị G20

Ngày 28/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc; các Tổng thống Hoa Kỳ, Chile; các Thủ tướng Ấn Độ, Canada; Chủ tịch Ủy ban châu Âu; Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường và đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu.

 

Tin khác