Tân Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, Nhật Bản bước sang thời đại mới

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:48 01/05/2019

Hoàng Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi, kế vị cha mình là Nhật hoàng Akihito - người vừa thoái vị một ngày trước đó.

nhat-hoang.jpg
Nhật hoàng Naruhito trong lễ đăng quang diễn ra sáng nay, ngày 1/5,  tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo

Trong buổi lễ đăng quang diễn ra sáng nay 1/5 tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo, tân Nhật hoàng Naruhito đã trở thành Nhà vua thứ 126 của Nhật Bản. Ngày 1/5/2019 cũng là ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa (Reiwa), tên gọi triều đại này sẽ kéo dài trong suốt thời gian Nhật hoàng Naruhito trị vì.

Tại buổi lễ này, Nhật hoàng Naruhito đã được dâng lên ba loại thần khí (Sanshu no Jingi), gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani, biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ.

Nhật hoàng cũng được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế. Theo quy định của Hoàng gia Nhật Bản, chỉ có các nam giới là thành viên của gia đình Hoàng gia mới được tham dự nghi lễ này. Tuy nhiên, nữ thành viên duy nhất trong nội các Nhật Bản Satsuki Katayama cũng được tham dự.

Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ có bài phát biểu đầu tiên trước những người đứng đầu các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp với sự tham gia của các thành viên trong Hoàng gia và các quan chức chính phủ trong ngày hôm nay.

Lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito diễn ra một ngày sau khi cha ông là Nhật hoàng Akihito thoái vị, kết thúc triều đại Heisei. Cục Hoàng gia cho biết Nhật hoàng Akihito sau khi thoái vị sẽ được gọi là Thái thượng hoàng.

Theo dự kiến, lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 22/10 với sự tham dự của khoảng 900 quan khách, trong đó có các nguyên thủ và khách mời đến từ 195 quốc gia.

 

Cụ bà Nhật 107 tuổi sống từ thời Minh Trị chờ đợi triều đại Lệnh Hòa

Bà Miya Itoi, sinh năm 1911, năm nay 107 tuổi và đã sống qua 4 triều đại của Nhật Bản, hy vọng triều đại tiếp theo sẽ diễn ra trong hòa bình.

 

Nhật Hoàng chính thức thoái vị, trao 'Tam chủng thần khí' cho con trai kế vị

Đúng 17h (15h giờ Hà Nội), Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu bước vào phòng khách Matsu no Ma trong Hoàng cung dưới sự chứng kiến của khoảng 300 quan khách, trong đó có Thái tử Naruhito và phu nhân, Thủ tướng Shinzo Abe, chủ tịch lưỡng viện Quốc hội cùng các các thẩm phán của Tòa án Tối cao Nhật.

Tin khác