Tân Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia là ai?

10:41 10/05/2018

Theo tờ Telegraph, ngày 9/5, ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử “nóng” nhất lịch sử Malaysia. Ông trở thành Thủ tướng nhiều tuổi nhất thế giới. Vị Tân Thủ tướng này từng là “công thần” của Malaysia.

tan-thu-tuong-92-tuoi-cua-malaysia-la-ai
Tân Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia - ông Mahathir Mohamad.

Tân Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia là thủ tướng cao tuổi nhất thế giới

Kết quả kiếm phiếu chính thức cho thấy liên minh đối lập Pakatan Harapan của ông Mahathir Mohamad đã giành đủ 112 ghế để có quyền thành lập chính phủ mới.

Trong khi đó, Liên minh cầm quyền BN của đương kim Thủ tướng Malaysia Najib Razak – người đã đảm nhận cương vị này kể từ năm 2009 tới nay, chỉ giành được 79 ghế, mất tới 54 ghế so với ghế họ từng nắm giữ.

Chiến thắng của ông Mahathir Mohamad đã chấm dứt 60 năm cầm quyền của liên minh Barisan Nasional (BN). Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của Malaysia kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1957, 1 liên minh đối lập giành chiến thắng trong bầu cử.

Bên cạnh đó, ông Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ bắt ông Najib phải đối mặt với công lý liên quan tới những cáo buộc làm thất thoát hàng tỉ USD trong quỹ đầu tư phát triển đất nước 1MDB do chính phủ của ông Najib lập ra và quản lý.

tan-thu-tuong-92-tuoi-cua-malaysia-la-ai
Những người ủng hộ Tân Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia reo hò trước chiến thắng của ông.

Với kết quả trên, ông Mahathir sẽ trở thành thủ tướng nhiều tuổi nhất thế giới. Sau chiến thắng của ông Mahathir Mohamad rất nhiều người đã xuống đường ăn mừng. Vậy ông Mahathir Mohamad là ai mà 92 tuổi rồi vẫn được nhiều người ủng hộ?

Tân Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia là ai?

Ông Mahathir Mohamad sinh năm 1925). Ông là 1 tiến sĩ, 1 cựu chính trị gia quan trọng và là Thủ tướng thứ 4 của Malaysia. Ông từng làm Thủ tướng Malaysia trong 22 năm (1981-2003).

Giờ đây, khi quay trở lại làm Thủ tướng Malaysia, ông trở thành Thủ tướng nhiều tuổi nhất thế giới. Ít ai biết rằng, trước đó ông cũng là người sở hữu nhiều điều đặc biệt.

Năm 1981, ông Mahathir Mohamad trở thành Thủ tướng thứ 4 của Malaysia. Năm 2002, ông bất ngờ tuyên bố từ chức. Được thuyết phục, ông giữ chức Thủ tướng thêm 18 tháng, đến tháng 10/2003, ông chính thức rời vị trí Thủ tướng sau 22 năm nắm quyền.

tan-thu-tuong-92-tuoi-cua-malaysia-la-ai
Tân Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia từng là một "công thần".

Với 22 năm đó, ông trở thành Thủ tướng nắm quyền lâu nhất châu Á. Sau khi từ chức, ông được trao tặng huân chương danh dự cao nhất của Chính phủ Malaysia và được Quốc vương Malaysia phong tước "Tun" - tước hiệu cao quý nhất dành cho công dân Malaysia.

Sau đó, ông làm Cố vấn cho Công ty Dầu khí Quốc gia Petronas và Công ty Xe hơi Quốc gia Malaysia Proton. Ông thường thẳng thắn phê phán các vấn đề chính trị trong nước của Malaysia.

Ông là Thủ tướng Malaysia đầu tiên xuất thân từ tầng lớp bình dân. Cả 3 vị tiền nhiệm đều là thành viên Hoàng tộc hoặc dòng dõi ưu tú.

Trong thời gian cầm quyền, ông được cho là đã có công hiện đại hóa nhanh chóng Malaysia. Ông chỉ trích cách làm việc chuyên quyền, kết bè phái. Ông được những người ủng hộ gọi là "Tiến sĩ M". Truyền thông Malaysia cũng hay gọi ông bằng biệt hiệu này.

Mahathir đưa Malaysia tới những bước phát triển thần kỳ, trở thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất Đông Nam Á và châu Á. Từ năm 1988 đến 1997, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hơn 10%, tiêu chuẩn sống tăng gấp 20 lần, nạn đói gần như được quyét sạch hoàn toàn, các chỉ số phúc lợi xã hội như tỷ lệ biết chữ và tỷ lệ tử vong trẻ em đạt ngang hàng các nước phát triển.

Ông đã biến Malaysia thành trung tâm viễn thông, tài chính và sản xuất công nghệ cao trong khu vực Asean và châu Á. Dựa trên chủ nghĩa dân tộc tự trị, chính sách kinh tế của ông Mahathir Mohamad gồm nhiều kế hoạch trung hạn, chúng vẫn được duy trì ngay cả khi ông không còn là thủ tướng nữa.

Ông cũng là người dám đương đầu, thuyết phục người dân thực hiện các dự án lớn vì lợi ích quốc gia. Những dự án đem lại nguồn lợi kinh tế rất lớn cho Malaysia dưới thời ông Mahathir Mohamad phải kể đến như Đường Siêu tốc Bắc - Nam, Siêu hành lang Truyền thông đa phương tiện, Thủ đô Putrajaya, Sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Đập Thủy điện BaKun ở Sarawak, Thành phố Cảng Tanjung Pelepas ở Johor, Tòa Cao ốc Petronas…

Trong bối cảnh thủ tướng trước đó bị cáo buộc tham nhũng, sự trở lại của ông Mahathir được xem như “cơn mưa sau thời gian dài khô hạn”. Đám đông các cử tri ủng hộ ông Mahathir đã mang theo cờ, hò reo chúc mừng ông ở khu vực gần trụ sở liên minh của ông gần thủ đô Malaysia.

Telegraph dẫn lời cử tri có tên Suva Selvan, bác sĩ 48 tuổi, cho biết ông cảm thấy như đất nước vừa giành được độc lập. Ông nói: "Tôi cảm thấy với sự thay đổi này, chúng tôi sẽ có được những điều tốt đẹp hơn trong tương lai. Chúng tôi hy vọng chính phủ tốt hơn, công bằng, tự do và đoàn kết".

 

Bầu cử Malaysia: Cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất lịch sử

Cuộc bầu cử Malaysia năm nay được cho là một trong những cuộc bầu cử cạnh tranh khốc liệt nhất trong lịch sử nước này.Tin khác