| Hà Nội /

Tân tổng thống là bước ngoặt hay một sự thất vọng khác của Ukraine?

“Người đã đánh bại đương kim tổng thống Petro Poroshenko là một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng của Ukraine hay chỉ là một sự thất vọng khác?”, tờ National Interest đặt câu hỏi.

Tân tổng thống Ukraine, ông Zelensky, ăn mừng chiến thắng hôm 22/4.
Tân tổng thống Ukraine, ông Zelensky, ăn mừng chiến thắng hôm 22/4.

Tổng thống Ukraine sắp mãn nhiệm, ông Petro Poroshenko, sẽ được khen ngợi vì đã chủ trì một cuộc bầu cử nói chung là tự do và công bằng và quan trọng hơn là chấp nhận kết quả này.

Về mặt cá nhân, ông có thể thở phào nhẹ nhõm khi không còn phải chịu trách nhiệm cho một số quyết định quan trọng mà Ukraine đang đối mặt. Đó là những quyết định khó khăn.

Người kế nhiệm ông, diễn viên hài Volodomyr Zelensky, là mẫu ứng cử viên dân túy, những người đang chiến thắng trong các cuộc bầu cử trên khắp Châu Âu. Ngoài ra, giống như ông Trump gây dấu ấn trong chương trình truyền hình The Apprentice (Người Tập sự)  sự hấp dẫn của ông Zelensky còn nằm ở chỗ ông từng tham gia loạt phim “Người Hầu của Nhân dân”, để từ đó vô tình gây ấn tượng về một tổng thống vì dân và đáng kính.

Về bản chất, ông Zelensky đã thực hiện một chiến dịch đem lại màu sắc mới mẻ và những hy vọng mới trong bối cảnh người dân Ukraine đang khó chịu trước những thất bại của chính quyền Poroshenko trong việc thực hiện lời hứa của cuộc cách mạng Maidan.

Ông nói về cách xử lý mối quan hệ căng thẳng với Nga, điều mà ông Poroshenko chỉ hô hào, những điều chỉnh kinh tế lớn mà Ukraine phải đối mặt để được hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, khôi phục nền kinh tế.

Ông Zelensky trong buổi họp báo đầu tiên.
Ông Zelensky trong buổi họp báo đầu tiên.

Zelensky đã giành được sự ủng hộ của cử tri bằng cách ưu tiên giải quyết xung đột ở miền Đông, Nhiều người bị thu hút bởi lời hứa ông sẽ giải quyết cuộc xung đột với Nga thay vì để xung đột “âm ỉ” như hiện nay. Các cử tri trẻ hơn ủng hộ cho một người ngoài cuộc và phi chính trị gia với hy vọng rằng ông có thể đưa đất nước thoát khỏi những vấn đề dai dẳng.

Zelensky không chỉ phải chứng minh rằng ông có thể tuyển dụng các chuyên gia giỏi để phát triển các chính sách nhằm giải quyết tất cả những vấn đề hiện tại. Ông sẽ phải tìm cách để đoàn kết một chính phủ có thể nhanh chóng bị chia rẽ khi xác định các ưu tiên chính sách.

Ông cũng có một vấn đề lớn trong việc xác định mối quan hệ của mình với tài phiệt Ihor Kolomoisky, người bị nghi đứng sau chiến dịch tranh cử của ông. Một số nhà hoạt động Maidan đang theo dõi liệu các biện pháp chống tham nhũng của Zelensky có được thực hiện mà không có sự khác biệt với người này hay không,

Hơn nữa, để thực hiện bất kì lời hứa cứu trợ kinh tế nào cho người dân Ukraine, ông sẽ cần thêm viện trợ và các khoản vay và đàm phán lại các khoản nợ đến hạn phải trả. Ông cũng phải xem liệu các nhà lãnh đạo châu Âu có xu hướng giúp đỡ ông nhiều hơn bằng cách gây áp lực buộc Nga không giảm các dòng khí đốt thông qua hệ thống đường ống của Ukraine.

Mặc dù Zelensky nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ phương Tây sau cuộc bầu cử, nhưng không rõ liệu ông có nhận được hỗ trợ trong thời gian sắp tới hay không. Zelensky có thể thành công trong việc thuyết phục Đức hoàn tất các thỏa thuận với Nga mà theo đó khi Dòng chảy Phương bắc 2 xuất hiện, một phần năng lượng còn lại của Nga vẫn sẽ tiếp tục được chuyển qua các đường ống của Ukraine. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, thu nhập từ việc chuyển khí đốt cũng sẽ bị giảm mạnh trong thời gian ông Zelensky nắm quyền.

Zelensky đưa ra lời hứa mơ hồ rằng ông có thể kết thúc cuộc xung đột với Nga. Điều này đã giúp ông giành được sự ủng hộ của các cử tri tại các khu vực thuộc Đông Ukraine, nơi mối liên kết kinh tế với Nga vẫn rất quan trọng.

Tuy nhiên, trước khi bỏ phiếu, Moscow đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới về thương mại với Ukraine. Vladimir Putin không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông chào đón sự thay đổi sau cuộc bầu cử ở Ukraine hoặc ông thích Zelensky hơn Poroshenko.

Vào thời điểm này, Nga cũng không có lý do hay động lực gì để đưa ra bất cứ nhượng bộ nào. Thay vào đó, Nga có thể sẽ quan sát xem liệu tình hình ở Ukraine sẽ thế nào với sự lãnh đạo của tân tổng thống.

Theo The National Interest, Zelensky sẽ sớm nhận thấy quãng thời gian vui vẻ sau chiến thắng không còn nhiều. Vẫn còn quá sớm để xác định liệu tân tổng thống có tạo ra một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng của Ukraine hay lại là một sự thất vọng khác.

 

TT Putin nới lỏng thủ tục nhập tịch cho công dân Đông Ukraine, tân tổng thống Ukraine phản đối dữ dội

Ngày 24/4, Tổng thống Putin tuyên bố đơn giản hóa các thủ tục cấp hộ chiếu Nga hay nhập tịch cho những người dân sống ở các vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine. Kiev gọi đây là hành động can thiệp nội bộ, Channel News Asia đưa tin.

 

Tân Tổng thống Ukraine bị điều tra vì vi phạm luật bầu cử

Tại vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelenskiy đã giơ phiếu bầu của mình trước máy quay tại điểm bỏ phiếu. Hành động này đã vi phạm luật bầu cử của Ukraine.

 

Bầu cử Ukraine: Danh hài gặp may khi ông Poroshenko chẳng còn ai tin tưởng?

Bầu cử Ukraine diễn ra trong bối cảnh chỉ 9% người Ukraine có niềm tin vào chính phủ, mức thấp nhất trên hành tinh. Diễn viên hài đã dễ dàng vượt qua đương kim tổng thống Poroshenko để trở thành tân lãnh đạo Ukraine.