TAND TP HCM đính chính án phí vụ ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:09 05/04/2019

Mới đây,TAND TP HCM đã ra thông báo đính chính án phí trong vụ ly hôn của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên được tuyên vào hôm 27/3.

tand-tp-hcm-dinh-chinh-an-phi-vu-ly-hon-cua-vo-chong-ca-phe-trung-nguyen
Ông Nguyên Văn Xuân - thẩm phán, chủ tọa phiên xét xử ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên.

Theo đó, án phí liên quan đến vụ ly hôn, bà Thảo phải nộp sau khi được đính chính là 3,47 tỷ đồng, được cấn trừ vào số tiền tạm ứng án phí mà bà đã nộp trước đó là 241,5 triệu đồng. Do vậy, số tiền án phí mà nguyên đơn phải nộp thêm là 2,34 tỷ.

Còn án phí ông Vũ phải nộp sau khi đính chính là 4,97 tỷ, được cấn trừ vào tiền tạm ứng án phí đã nộp trước đó là 1,31 tỷ. Do đó, số tiền án phí mà ông Vũ phải nộp thêm là 3,66 tỷ.

Thông báo của TAND TP HCM cũng nêu "Về án phí giữa các đương sự, do có sự nhầm lẫn trong tuyên án nên HĐXX đã tuyên sai phần án phí phải chịu của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo"

Trước đó, khi tuyên án vào chiều 27/3, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đã công bố án phí mà vợ chồng chủ thương hiệu Trung Nguyên phải nộp lên đến hơn 80 tỷ đồng. Trong đó, bà Thảo phải chịu án phí ly hôn 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản 34,2 tỷ đồng; ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ án phí tài sản. Cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân thông báo bà Thảo phải nộp 32,6 tỷ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 28/3, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Xuân chia sẻ ông đã đọc nhầm số án phí và việc nhầm lẫn sẽ được đính chính lại theo luật định.

Cùng ngày, trao đổi với PV một luật sư thuộc đoàn luật sư Hà Nội cho biết, cách tính án phí được quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14. Cụ thể: Giá trị tài sản tranh chấp trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí là 112 triệu đồng, quá 4 tỷ đồng sẽ cộng thêm 0,1% của phần giá trị tài sản vượt quá. Theo tính toán sơ bộ, án phí mà bà Thảo và ông Vũ phải nộp trong vụ án này vào khoảng 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo quan điểm riêng của Luật sư Nguyễn Văn Đức thuộc Đoàn Luật sư TP HCM thì phán quyết của HĐXX giao toàn bộ cổ phần của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Vũ hoàn lại tiền tương ứng số cổ phần cho bà Thảo là vượt quá thẩm quyền xét xử, can thiệp quá sâu vào quyền hợp pháp của cổ đông theo Luật Doanh nghiệp 2014. 

Để xác định ý kiến dư luận đúng hay tòa tuyên đúng thì cần phải dựa vào quy định pháp luật có liên quan.

Pháp luật quy định ra sao?

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn: Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, tòa án giải quyết theo quy định của Luật này.

Tranh cãi việc tòa 'giao' Trung Nguyên cho ông Vũ, 'thối' tiền cho bà Thảo
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được HĐXX giao quyền sở hữu số cổ phần bà Thảo được chia và hoàn lại cho bà Thảo giá trị tương ứng bằng tiền - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến một số yếu tố, trong đó có việc "bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập".

Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Theo Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 6-1-2016 của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Bộ Tư pháp, "bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập" là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. 

Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

Tòa "lấn sân" Luật Doanh nghiệp?

Việc chia tài sản chung là hiện vật nói chung là khá đơn giản, nhưng chia cổ phần lại là câu chuyện khác. Việc chia cổ phần là tài sản chung của vợ chồng không chỉ bị điều chỉnh bởi Luật Hôn nhân và gia đình mà còn liên quan đến các ngành luật khác, trong đó có Luật Doanh nghiệp.

Theo quy định Luật Doanh nghiệp, cổ đông của công ty cổ phần có rất nhiều quyền và nghĩa vụ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, chứ không đơn giản là tiền. 

Tranh cãi việc tòa 'giao' Trung Nguyên cho ông Vũ, 'thối' tiền cho bà Thảo
Theo bản án đã tuyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được sở hữu số cổ phần được chia mà chỉ được nhận bằng tiền theo giá tòa án đã định - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Trường hợp của bà Thảo không chỉ nắm giữ cổ phần trong Công ty CP tập đoàn Trung Nguyên mà còn có cổ phần tại các công ty con của Trung Nguyên. Do vậy, với việc sở hữu cổ phần của mình, bà Thảo có quyền thực hiện các quyền của cổ đông đối với tập đoàn Trung Nguyên và các công ty con, thậm chí có quyền phủ quyết giao dịch trong một số trường hợp nhất định. 

Việc chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần hoặc công ty TNHH cho ai là quyền của bà Thảo, tòa án không thể can thiệp. Bởi lẽ, Luật Doanh nghiệp quy định về trình tự, thủ tục chào bán, chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp (đối với công ty TNHH) và thuộc quyền tự quyết của chủ sở hữu cổ phần, thành viên góp vốn. 

Hơn nữa, trị giá cổ phần không cố định mà có thể lên xuống tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Do đó, giá trị cổ phần của một công ty không phải chỉ là giá trị sổ sách mà còn bị tác động bởi thị trường.

 

Tranh cãi việc tòa 'giao' Trung Nguyên cho ông Vũ, 'thối' tiền cho bà Thảo

Đã có nhiều luồng dư luận khác nhau về việc Hội đồng xét xử (HĐXX) chia cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ toàn bộ cổ phần tại các công ty, ông Vũ sẽ thanh toán tiền cho bà Thảo. Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu quan điểm của một LS về việc này.

 

Đọc nhầm gấp 10 lần án phí vụ ly hôn vợ chồng chủ Trung Nguyên

Ông Vũ và bà Thảo được chia số tiền 8.229 tỉ đồng vì thế án phí 2 người phải nộp lên tới hơn 80 tỉ đồng. Tuy nhiên đối chiếu với quy định về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo không cao tới mức như vậy.

 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được toàn quyền điều hành cà phê Trung Nguyên

Tòa đã tuyên giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Vũ có trách nhiệm thanh toán cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo số tiền chênh lệch.Tin khác