Tăng giá điện: Bộ Công Thương có làm đúng hay không?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:36 08/05/2019

Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực (EVN) tăng giá điện theo quyết định, lộ trình của Chính phủ. Vì thế phải làm rõ việc tăng giá điện của EVN có làm đúng hay không.

tang-gia-dien-bo-cong-thuong-co-lam-dung-hay-khong
Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực (EVN) tăng giá điện theo quyết định, lộ trình của Chính phủ. Vì thế phải làm rõ việc tăng giá điện của EVN có làm đúng hay không. Ảnh minh họa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa họp phiên thứ 34, cho ý kiến về báo cáo bổ sung về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 trong đó nhấn mạnh tác động việc tăng giá điện.

Trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá, việc tăng giá điện, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế… là những rủi ro lạm phát, có thể ảnh hưởng bất lợi đến ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế.

Phát biểu ý kiến sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, báo cáo của Chính phủ thiên quá nhiều về kinh tế mà chưa đề cập nhiều tới các vấn đề xã hội đang nổi lên, được dư luận quan tâm.

Về vấn đề tăng giá điện, bà Nga cho biết, hiện nay, dư luận, cử tri bức xúc việc tăng giá xăng, giá điện và rất hoanh nghênh Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiểm tra, Bộ Công thương cũng có đoàn kiểm tra về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, vấn đề là lâu nay, dư luận vẫn hoài nghi về tính minh bạch của quản lý điện và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Do đó, Chính phủ cần kiểm tra để giải đáp cho dư luận, cử tri.

Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, vấn đề tăng giá điện “đơn giản” vì Thủ tướng đã có quyết định về khung và lộ trình tăng giá điện, cơ chế tính giá điện cũng đã có.

Theo bà Ngân, vấn đề hiện nay là xem điều hành giá điện có đúng các quyết định đã được Thủ tướng ban hành hay không để công bố cho nhân dân yên tâm.

Trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện đang điều chỉnh tăng, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành chưa tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh đối với người chưa tham gia BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thông tư số 37/2018/TT-BYT (Thông tư 37) quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, đợt điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo Thông tư 37 chỉ tác động tới người bệnh chưa tham gia BHYT (chiếm khoảng 12% dân số) và nhiều tỉnh sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI giảm).

Tuy nhiên, để tránh việc tác động tới tâm lý người dân trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện vừa được điều chỉnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (chưa có Nghị quyết của HĐND cùng cấp về việc thực hiện Thông tư 37) cân nhắc.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị giao cho Sở Y tế phối hợp với Cục thống kê địa phương tính toán tác động việc điều chỉnh CPI của địa phương.

 

Sự cố tương ớt Chinsu có ảnh hưởng đến kinh doanh 2019 của Masan?

Ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch HĐQT Masan Group, nói nâng cao chất lượng cuộc sống trong mọi không gian sống của người tiêu dùng là động lực chính để Masan đặt mục tiêu doanh thu 5 tỉ USD đến năm 2020

 

Đề nghị Chính phủ đánh giá đầy đủ về cơ sở tăng giá xăng, điện

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết.

 

Điện thoại di động thực sự cần thiết sao lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt?

Dự thảo "Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước" đưa ra vấn đề đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tin khác