Tăng giá điện Bộ Công Thương có nghĩ tới đồng bào vừa trải qua 2 trận mưa lũ

23:51 30/11/2017

Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ việc tăng giá điện lúc này của Bộ Công Thương sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử tại khu vực miền Trung và Tây Bắc.

du-thao-bieu-gia-dien-moi
Giá điện tăng sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử tại khu vực miền Trung và Tây Bắc.

Từ ngày 1/12, giá bán lẻ điện bình quân sẽ được Bộ Công Thương điều chỉnh với mức giá mới là 1.720,65 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 6,08% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.622,01 đồng/kWh).

Theo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá bán điện lần này được thực hiện trên cơ sở kết quả kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2016, trong đó có xem xét đến các yếu tố tăng giảm chi phí đầu vào và các khoản chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2016 và chi phí ước thực hiện năm 2017 theo quy định tại Quyết định số Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán điện lẻ bình quân.

Bộ Công Thương cũng cho hay, mức giá cho từng nhóm khách hàng được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ.

Trước động thái tăng giá điện bất ngờ của Bộ Công Thương trao đổi với phóng viên tối ngày 30/11, PGS.TS Phạm Quý Thọ - Chuyên gia chính sách công (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, ông cũng rất bất ngờ với lần điều chỉnh giá điện này của ngành Công Thương.

“Khác với những lần tăng trước đó thường được đưa ra tham khảo ý kiến người dân, doanh nghiệp. Lần tăng giá điện nay của Bộ Công Thương đưa ra chỉ trước 1 ngày dự định tăng giá”, PGS.TS Phạm Quý Thọ cho biết.

Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ việc Bộ Công Thương đưa ra việc tăng giá điện trong năm nay càng bất ngờ khi trước đó Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong phiên họp điều hành giá vào tháng 4 năm nay khẳng định chưa tính tới điều chỉnh giá điện.

Cần nhấn mạnh động thái tăng giá điện lần này của Bộ Công Thương đưa ra chỉ sau hơn hai tuần Bộ Công Thương đưa ra dự thảo quy định biểu giá điện mới.

“Điều này cho thấy việc tăng giá điện là đòi hỏi bí bách với ngành điện để trang trải khoản thua lỗ đầu tư trước đó cũng như bù vào chi phí sản xuất”, PGS Phạm Quý Thọ cho hay.

pgsphamquytho
Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ việc tăng giá điện lúc này của Bộ Công Thương sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và doanh nghiệp đặc biệt khi Tết đến gần. Ảnh H.L

PGS Thọ cho rằng, trong động thái tăng giá điện của Bộ Công Thương có thể thấy một số bất cập: Thứ nhất, tăng giá điện đột ngột mà không đưa ra lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp. Dù Bộ Công Thương lý giải cách tính giá điện mới gây thiệt cho người sử dụng nhiều mà không ảnh hưởng đến người nghèo.

Tuy nhiên với biểu giá điện chia làm 6 bậc như hiện nay trong đó chỉ những người sử dụng dưới 100kWh mới được hưởng ưu đãi. Rõ ràng tăng giá điện ảnh hưởng đến phần lớn người dân.

“Việc tăng giá điện lúc này của Bộ Công Thương sẽ ảnh hưởng lớn đến người dân. Làm tăng chi phí sinh hoạt, tăng giá thành sản phẩm. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử tại khu vực miền Trung và Tây Bắc", PGS Thọ cho hay.

Thứ hai, với việc tăng giá điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp. Cuối năm là thời gian doanh nghiệp đẩy mạnh tốc độ sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết cũng như hoàn thành mục tiêu kinh doanh đưa ra từ đầu năm. Do đó lượng nhiên liệu đặc biệt là điện rất lớn.

 PGS Thọ nhấn mạnh, về nguyên tắc cách tính giá điện hiện nay là càng tiêu thụ nhiều điện càng chịu giá thành cao.

“Do đó khi tăng giá điện sẽ khiến chi phí đầu vào doanh nghiệp tăng lên đẩy doanh nghiệp đến khó khăn. Nếu tăng giá điện mà gây khó khăn cho sản xuất doanh nghiệp liệu có đi ngược lại với tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ về việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển không?”, PGS Thọ đặt câu hỏi.

Được biết cùng với việc tăng giá điện, Bộ Công Thương cũng vừa công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2016 của ngành điện. Theo đó, năm 2016, sản lượng điện thương phẩm thực hiện là 159,79 tỷ kWh.

Tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2016 là 266.104,25 tỷ đồng (thu nhập từ thanh lý, nhượng bán tài sản cố định và vật tư thu hồi, thu nhập từ hoạt động cho thuê cột điện đã được tính giảm trừ trong chi phí sản xuất kinh doanh điện); giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2016 là 1.665,29 đ/kWh.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, tổng doanh thu bán điện năm 2016 là 265.510,79 tỷ đồng (tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.661,57 đ/kWh).

Dù có mức doanh thu lớn nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2016 lỗ 593,46 tỷ đồng.

Nhìn vào báo cáo của Bộ Công Thương về doanh thu và khoản lỗ của ngành điện, PGS Phạm Quý Thọ cho rằng trước khi điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương cần làm rõ vì sao doanh thu lớn vào năm 2016 mà ngành điện vẫn lỗ, khoản lỗ này đến do đâu? Ai chịu trách nhiệm...?

 

Giá điện tiếp tục tăng từ 1/12

Chiều 30/11, Bộ Công Thương cho hay, từ 1/12, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh với mức giá mới là 1.720,65 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 6,08% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.622,01 đồng/kWh). Theo công bố, năm 2016, EVN lãi hơn 2.658 tỷ đồng.

 

Dự thảo biểu giá điện bán lẻ: Phần lớn khách hàng sẽ phải trả cao hơn giá bình quân

Số các gia đình có mức sử dụng điện trung bình từ 101-400kWh/tháng là chiếm đại đa số, bởi vậy, với cách tính theo biểu giá điện mới, phần lớn khách hàng phải trả tiền cao hơn giá bán lẻ điện bình quân từ 110-154%.

 

Chuẩn bị áp giá điện mới: 6 mức giá, dùng nhiều chịu giá đắt

 Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Dự thảo nêu rõ, giá bán lẻ điện được quy định chi tiết cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện, bao gồm: Sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú du lịch, hành chính sự nghiệp, sinh hoạt.

 Tin khác