Tăng thuế với rượu, bia tại TP HCM vì sức khỏe người dân

07:22 07/04/2019

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia của TP HCM nhằm điều chỉnh hành vi người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm tác hại từ rượu bia.

tang-thue-voi-ruou-bia-tai-tp-hcm-vi-suc-khoe-nguoi-dan
Ảnh minh họa

Khoản 1, điều 5, Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM có nêu Hội đồng nhân dân thành phố đề xuất Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định áp dụng trên địa bàn thành phố thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường.

Mức tăng thuế hoặc thuế suất không quá 25% so với mức thuế hoặc thuế suất hiện hành.

“Trường hợp TP HCM có kiến nghị này là có cơ sở và căn cứ theo quy định để đề xuất thẳng lên Chính phủ xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, bà Hằng nói.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi về việc tăng thuế với rượu, bia trên địa bàn có góp phần giảm lượng sử dụng các sản phẩm này hay không, bà Hằng cho biết trong báo cáo đánh giá tác động của dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia thì việc tăng thuế TTĐB với các sản phẩm này chỉ là một trong những biện pháp để hạn chế tác hại.

Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cũng thông tin thêm về số tiền thuế TTĐB đã thu được từ hai mặt hàng bia, rượu trong giai đoạn 2017-2018 vừa qua.

Theo đó, số thu ước tính trong năm 2017 đối với mặt hàng rượu là 342 tỷ đồng, năm 2018 số thu từ mặt hàng này là 415 tỷ đồng.

Đối với bia, năm 2017 đã thu tổng cộng 43.153 tỷ đồng thuế TTĐB và số tiền thu được trong năm 2018 vừa qua là 32.154 tỷ.

Trước đó, ngày 3/4, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, cho biết thành phố đang lập đề án tăng thuế TTĐB đối với rượu, bia trên địa bàn. Trước khi trình HĐND thông qua, thành phố sẽ nghiên cứu kỹ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Theo lãnh đạo TP HCM, đây là một trong những đề án được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 54 của Quốc hội về việc thí điểm cho thành phố thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù.

Ông Tuyến cũng cho biết mục đích chính và quan trọng nhất của đề xuất này chính là nhằm giảm dần mức tiêu thụ rượu bia trên địa bàn. Nguyên nhân là TP HCM hiện là thành phố có mức tiêu thụ rượu bia khá cao. Đây cũng là một trong những tác nhân góp phần làm ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, an toàn giao thông, chưa kể còn làm giảm năng suất lao động, ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

Trong khi đó, luật sư Trương Thanh Đức - giám đốc Công ty luật Basico - cho rằng mục tiêu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt là để kiểm soát, hạn chế những mặt trái trong việc sử dụng bia rượu. Do đó, với một mặt hàng tiêu thụ phổ biến, nếu sử dụng vào mục tiêu để tăng thu ngân sách, với cơ chế đặc thù của một địa phương thì không phù hợp.

Tăng thuế có thể làm cho tiêu dùng giảm, không bán được hàng, tức sẽ không tạo ra giao dịch có thể dẫn tới doanh nghiệp sẽ phải tính bài toán khác để kinh doanh hiệu quả. 

Theo đó, những khả năng có thể xảy ra như đưa hàng hóa từ các địa phương khác vào, hoặc người dân ra biên giới mua hàng. Hay "tệ hơn", theo ông Đức, doanh nghiệp có thể chuyển hướng sang đầu tư ở những địa phương có mức thuế thấp hơn. 

Hệ quả là TP khó có thể thu được ngân sách từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và còn khó thu được thuế tiêu thụ đặc biệt.

Dẫn chứng với Sabeco, doanh nghiệp có nhiều công ty con ở các tỉnh, vì thế nếu đánh thuế thêm có thể sẽ "chuyển hết sản lượng sản xuất bia về các tỉnh, sẽ khiến TP bị thất thu thuế".

 

Tương ớt Chin-su thu hồi tại Nhật Bản: Kỳ lạ khi Masan như kẻ ngoài cuộc?

Trong thông cáo báo chí gửi đi Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan cho rằng chưa thể kết luận chính thức nguồn gốc lô hàng tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản khiến dư luận bất ngờ.

 

Tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản: Masan nói 'chưa biết nguồn gốc xuất xứ'

Tập đoàn Masan cho rằng do không có mẫu sản phẩm nên chưa thể kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng tương ớt Chin-su xuất khẩu sang Nhật Bản.

Tin khác