Bạo động ở Paris: Giá xăng dầu chỉ là cái cớ hay giọt nước làm tràn ly?

19:00 03/12/2018

Người biểu tình ở Pháp phản đối thuế cao, tăng thuế nhiên liệu, đòi Tổng thống Marcon từ chức. Các cuộc biểu tình khá phổ biến ở Pháp nhưng lần này nó ở mức tồi tệ nhất trong thập kỉ qua. Tình trạng đó được cho là có căn nguyên rất sâu rộng.

tang-thue-nhien-lieu-chi-la-giot-nuoc-lam-tran-ly-o-phap
Tổng thống Pháp Macron.

Bối cảnh nước Pháp

Từ năm 2016, tờ Indepent của Anh đã bình luận rằng Pháp đang dựa vào các khoản vay để duy trì các hoạt động kinh tế và tiêu chuẩn sống. 

Nhiều người tưởng rằng Pháp vẫn là quốc gia hiện đại với nền kinh tế đáng gờm, lớn thứ 9 thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người năm 2014 là 40.400 USD. Họ có dân số đông, lực lượng lao động có trình độ học vấn và năng suất cao, cơ sở hạ tầng phát triển tốt và nền tảng kinh tế - xã hội rất tốt. Pháp cũng là cường quốc về cả nông nghiệp và công nghiệp, rất mạnh về các sản phẩm kỹ thuật tiên tiến, hàng xa xỉ, chế biến thực phẩm, dược phẩm và thời trang. Ngoài ra, Pháp là nhà xuất khẩu lớn và sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng.

Thế nhưng, thực tế, Pháp đang có nền kinh tế tăng trưởng chậm, thất nghiệp, tài chính công kém và có rất nhiều vấn đề về cơ cấu. Họ gặp nhiều khó khăn khi cải cách và đối mặt với một môi trường chính trị ngày càng phức tạp.

Năm 2016, tổng số nợ của Pháp là khoảng 280% GDP, tăng 66% kể từ năm 2007. Chính phủ nợ lương hưu và không thực hiện được các nghĩa vụ chăm sóc sức khỏe cũng như các cam kết dự phòng cho các gói cứu trợ Eurozone. Nợ sẽ tiếp tục tăng nhanh nếu không có hành động khắc phục.

Pháp không thể tránh được khủng hoảng tài chính trong bối cảnh tăng trưởng thấp và lạm phát thấp. Tăng trưởng GDP thực sẽ cần gấp đôi tỷ lệ dự báo hiện tại để ổn định và sau đó giảm tỷ lệ nợ/GDP của chính phủ. Cũng không có dấu hiệu cho thấy ngân sách sẽ dư thừa trong tương lai gần.

tang-thue-nhien-lieu-chi-la-giot-nuoc-lam-tran-ly-o-phap
Nước Pháp có còn sức mạnh mẽ trở lại?

Trong bối cảnh nội lực không còn nhiều, động lực sản xuất ngày càng giảm, nền kinh tế Pháp dường như không còn “chỗ dựa” để vực dậy. Những thứ từng là “kho báu” của nước Pháp trước đây như các phát minh, sáng chế cũng ngày càng cạn kiệt. Hơn thế nữa, chính sách nhập cư dễ dãi đã tiếp tục đè nặng nên nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 5/2017, ông Macron đã bắt tay thực hiện các chương trình cải tổ nhằm giảm tình trạng thất nghiệp đang đáng lo ngại, nền kinh tế đang trì trệ của nước Pháp. Tuy nhiên, các biện pháp của ông đã gặp nhiều tranh cãi ngay từ đầu.

Giảm thuế cho người giàu, cắt giảm chi tiêu công

Theo tờ Independent, ông Macron được gắn biệt danh “anh hùng của người giàu" vì đã cắt giảm thuế cho những người giàu nhất và cắt chi tiêu công ngay khi nắm quyền.

Theo kế hoạch mới, thuế doanh nghiệp sẽ giảm xuống chỉ còn 25% cho đến năm 2022, giảm sâu so với mức 33% hiện tại.

Chính phủ Pháp lập luận, chính sách này sẽ giúp người giàu có tiền để đầu tư tạo ra việc làm và việc cắt giảm chi tiêu công là cần thiết để “tiết kiệm”.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Marie cho rằng chính sách tài chính mới là nhằm tăng tốc những thay đổi kinh tế Pháp và rằng nó công bằng bởi đáp ứng được kì vọng của tất cả công dân Pháp, không trừ một ai.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo chính sách này sẽ có tác động tàn bạo và khiến tình trạng bất bình đẳng ngày càng tội tệ. Chính phủ cắt chi tiêu cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, nhà ở và giao thông, nhiều dự án hạ tầng bị đóng băng, gần 1.600 công việc về dịch vụ dân sự bị mất đi.

Nới luật lao động, giảm sự bảo vệ đối với người lao động

Tổng thống Macron đã nới lỏng luật lao động và tin rằng điều đó sẽ “cởi trói” cho thị trường lao động, giúp các chủ doanh nghiệp dễ dàng tuyển dụng và cả “sa thải” lao động, từ đó sẵn sàng tuyển nhiều người hơn. Theo quyết định mới, mọi quy định lao động từ thời gian làm việc đến chế độ đều dễ dãi hơn cho các doanh nghiệp.

Thứ nhất, mỗi doanh nghiệp có quyền hạn lớn hơn khi thương lượng với nhân viên về điều kiện lao động, về khối lượng việc làm hay mức lương. Thứ hai, đặt ra mức bồi thường “trần” hay tối đa trong trường hợp chủ doanh nghiệp sa thải nhân viên dù không có lý do chính đáng. Thứ ba, sáp nhập ba định chế đại diện cho người lao động trong một cơ quan xuống còn có một.

Khi đó, nhiều chuyên gia đã khẳng định, chính sách trên chỉ gây thiệt thòi cho người lao động mà không có tác dụng trong việc tăng việc làm. Dù luật lao động có lỏng lẻo tới đâu nhưng không có tăng trưởng, hàng sản xuất ra không có người mua, không ai dùng dịch vụ thì các chủ doanh nghiệp vẫn không tuyển dụng thêm.

Trong khi đó, ông Macron tin rằng chính sách mới sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm hơn khi cần tuyển thêm người. Ông cũng hy vọng các công ty nước ngoài sẽ thích đầu tư vào Pháp hơn nếu luật lao động dễ dãi hơn.

Sau quyết định trên, đã có rất nhiều người biểu tình phản đối.

Sa thải hơn một trăm nghìn công nhân viên chức

Theo Al Jazeera, tháng 8/2018, khoảng 15.000 người đã xuống đường biểu tình phản đối các chính sách cải cách của ông Marcon khi ông quyết định sa thải tới 120.000 công nhân viên chức. Đây được cho là một quyết định thiếu khôn ngoan trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao.

Trong khi đó, ông Macron lập luận, ông muốn cải tổ các dịch vụ công, giảm nợ công và tạo ra các cơ hội mới.

Nhiều tháng qua đi, các chính sách của Tổng thống Pháp dường như không có hiệu quả, đẩy nhiều người vào tình cảnh khốn khó hơn, lương không tăng, nhiều người vẫn mất việc. Trong bối cảnh đó, ông Macron được cho là đã liều lĩnh khi tăng thuế nhiên liệu.

Dù chính phủ cho rằng tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích các lái xe sử dụng phương tiện ít tiêu thụ nhiên liệu hơn, giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường nhưng theo nhiều nguồn tin, ông Macron đang cần một gói đầu tư hạ tầng trị giá 50 tỷ Euro để kích thích kinh tế nhưng vẫn phải tiết kiệm chi tiêu công “thắt lưng buộc bụng” theo tiêu chuẩn của EU nên đã nghĩ ra cách tăng thuế nhiên liệu.

Quyết định này như “giọt nước tràn ly”, dẫn đến các cuộc biểu tình bạo động nhất trong thập kỉ qua.

 

Biểu tình ở Paris tiếp tục hỗn loạn, 100 người bị thương, hơn 200 người bị bắt

Các cuộc biểu tình “Áo vest Vàng” phản đối tăng giá nhiên liệu và thuế cao ở thủ đô Paris, Pháp tiếp tục rơi vào hỗn loạn. Lực lượng cảnh sát được triển khai rất đông để ngăn chặn những hành động quá khích, RT đưa tin.

 

Video: Thủ đô Pháp như chiến trường vì biểu tình chống tăng thuế nhiên liệu

Thủ đô Paris của nước Pháp tan hoang như chiến trường khi cuộc biểu tình phản đối chính phủ của ông Macron tăng thuế nhiên liệu biến thành bạo động.

 

Mỹ: Biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Trump

Chính sách chia cắt những đứa trẻ nhập cư vô tội khỏi gia đình của mình ở biên giới Mỹ - Mexico của Trump đang gây phản ứng dữ dội từ mọi tầng lớp xã hội Mỹ.Tin khác