Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ năm 1992

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:03 18/10/2019

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục hứng chịu hậu quả từ căng thẳng thương mại với Mỹ, CNN ngày 18/10 đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý kết thúc vào tháng 9/2019. Đây là tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng quý yếu nhất của Trung Quốc kể từ năm 1992 và giảm từ mức 6,2% của quý trước, theo thống kê chính phủ được công bố hôm 18/10.

Mức này cũng thấp hơn so với mức tăng trưởng 6,1% mà các nhà phân tích dự báo khi được thăm dò bởi Refinitiv -  nhà cung cấp toàn cầu về dữ liệu và cơ sở hạ tầng trên thị trường tài chính.

Số liệu trên được công bố một tuần sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại  nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ ngày 11/10 . Nó bao gồm việc dừng tăng thuế quan của Mỹ lẽ ra có hiệu lực hôm 15/10. Tổng thống Trump cũng nói với các phóng viên rằng vấn đề sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và các hợp đồng mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ của Trung Quốc cũng bao gồm trong thỏa thuận.

Tuy nhiên, hai bên được cho là còn lâu mới đạt được bất kỳ thỏa thuận toàn diện nào khi các vấn đề lớn vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Tin khác