Tăng trưởng quý II của Trung Quốc thấp nhất 27 năm giữa chiến tranh thương mại

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:30 16/07/2019

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,2% trong quý II năm 2019 so với cùng kỳ năm trước. Số liệu của Cục thống kê Trung Quốc công bố ngày 15/7 là mức tăng trưởng quý thấp nhất ghi nhận trong 27 năm qua.

tang-truong-quy-ii-cua-trung-quoc-thap-nhat-27-nam-giua-chien-tranh-thuong-mai
Ảnh minh họa

Thực tế trước đó, các nhà phân tích đã dự báo với Reuters rằng giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 6 năm nay, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng đúng 6,2% như thực tế. Trong quý I, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,4%.

Báo chí quốc tế ghi nhận đây là con số thấp kỷ lục trong 27 năm của kinh tế Trung Quốc, và gắn nó với tình cảnh Bắc Kinh đang đối mặt trong chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, cục thống kê Trung Quốc nói rằng kinh tế nước này đang đối mặt với tình huống phức tạp, với bất ổn từ bên ngoài gia tăng. Ngoài ra, số liệu chính thức của Trung Quốc cũng bi quan về những áp lực tiếp tục sụt giảm, nên phải cố gắng đảm bảo tăng trưởng GDP ổn định.

Ông Tom Rafferty, kinh tế gia của công ty phân tích The Economist Intelligence Unit thuộc The Economist Group, vận hành tờ The Economist của Anh, khẳng định cuộc chiến thương mại với Mỹ là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực lên tăng trưởng GDP của Trung Quốc.

Ông nói: “Bất ổn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là yếu tố, và chúng tôi cho rằng nó sẽ kéo dài, bất kể thỏa thuận tạm ngưng áp thuế nhập khẩu gần đây. Doanh nghiệp tiếp tục hoài nghi về việc hai bên có thể đạt thỏa thuận thương mại rộng hơn, cũng như nhìn nhận rằng căng thẳng thương mại sẽ lại theo thang trong tương lai”.

Colin Graham, người đứng đầu bộ phận đầu tư vào các giải pháp quản lý tài sản tại Eastspring Investments, nói rằng ông sẽ quan sát số lượng việc làm tại Trung Quốc chặt chẽ hơn để nắm rõ hơn về nền kinh tế Đông Á này.

Ông Graham phân tích: “Liệu các nhà máy có sa thải công nhân khi số lượng đơn hàng sụt giảm không? Vì điều này sẽ dẫn tới mục tiêu tổng thể khi nói rằng ‘chúng tôi muốn phát triển việc làm’. Câu trúc xã hội của Trung Quốc dựa vào đó, và tôi cho rằng nó rất quan trọng đối với chính quyền”.

Đến nay, tình hình kinh tế Trung Quốc thậm chí còn bi quan hơn trong mắt các nhà phân tích. Chuyên viên của ngân hàng ANZ tính toán rằng, với việc nửa đầu năm chỉ tăng trưởng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, Trung Quốc cần một mức tăng trưởng không được phép thấp hơn 5,8% trong nửa năm còn lại của 2019, nếu muốn đạt chỉ tiêu tăng trưởng toàn năm 6%.

 

Trung Quốc công bố sách trắng chiến tranh thương mại, đổ hết lỗi cho Mỹ

Trung Quốc vừa công bố một sách trắng về chiến tranh thương mại, nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự đổ vỡ đàm phán...

 

Tham vọng của Hải quân Trung Quốc ‘đứt gánh giữa đường’ vì chiến tranh thương mại?

Do cuộc chiến thương mại với Mỹ, các rào cản về tài chính, chiến lược và công nghệ gia tăng khiến tham vọng của Hải quân Trung Quốc bị khựng lại, South China Morning ngày 26/5 dẫn lời nhiều chuyên gia quân sự cho hay.

Tin khác