Táo quân, ông Công ông Táo Việt Nam khác gì so với thế giới?

07:00 27/01/2019

Ông Công ông Táo hay Táo quân là phong tục không chỉ có ở Việt Nam. Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng thờ ông Công ông Táo.

táo quân ông công ông táo
Ông Công ông Táo lên chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm.

Theo tín ngưỡng Việt Nam, Táo quân hay ông Công ông Tháo là vị thần cai quản bếp, giữ lửa. Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, vị thần bếp này lại cưỡi cá chép lên trời để báo cáo tình hình gia chủ cho Ngọc Hoàng.

Ông Công ông Táo của Việt Nam bắt nguồn từ truyền thuyết sau:

Ngày xưa có hai vợ chồng nghèo khổ. Một năm bị mất mùa, người chồng phải đi kiếm ăn xa nhưng mãi không thấy về. Người vợ ở nhà mòn mỏi chờ chồng. Sau nhiều năm không thấy chồng về, nàng nghĩ rằng chồng đã chết. Sau đó, nàng kết hôn với một người đã cưu mang nàng.

Một ngày, người chồng mới đi vắng, chồng cũ bỗng trở về. Khi thấy chồng về, người vợ đau lòng, chỉ biết ôm chồng khóc. Một lúc sau, người chồng mới về, người vợ bảo chồng cũ ra đống rơm núp tạm. Người chồng mới vào bếp lấy tro nhưng không có nên đốt đống rơm, vô tình khiến người chồng cũ chết.

Thấy vậy, người vợ nhảy vào lửa chết cùng. Người chồng mới thấy vậy cũng nhảy vào theo.

Thấy ba người tình nghĩa, trời đã phong họ làm vua bếp. Trong bộ ba đó, người chồng mới là Thổ Công trông nom việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa coi việc trong nhà và người vợ là Thổ Kỳ coi việc chợ búa.

tao-quan-ong-cong-ong-tao-viet-nam-khac-gi-so-voi-the-gioi
Tranh vẽ Táo quân Việt Nam.

Từ đó cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân lại cúng vua bếp hay ông Công ông Táo, hay gọi là Táo quân lên chầu trời.

Nhiều quốc gia khác cũng thờ ông Công ông Táo hay Táo quân nhưng có nhiều điểm khác với Việt Nam.

Táo quân Trung Quốc

Táo quân Trung Quốc còn được gọi là Táo Vương. Truyền thuyết về Táo quân Trung Quốc có nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, câu truyện phổ biến nhất như sau:

Trương Táo Vương lấy vợ tên Quách Đinh Hương, một người giỏi giang, đức hạnh. Thế nhưng Trương lại chán vợ, bỏ nàng và dan díu với kỹ nữ Lý Hải Đường.

Trương và Lý Hải Đường sống chung với nhau nhưng rồi nảy sinh mâu thuẫn. Lý Hải Đường bỏ người tình, quay lại làm kỹ nữ. Trương Táo Vương rơi vào cảnh khốn khổ, nghèo khổ, mù lòa. Một hôm, Trương đi ăn xin đúng vào gia đình của Đinh Hương.

tao-quan-ong-cong-ong-tao-viet-nam-khac-gi-so-voi-the-gioi
Hình vẽ Táo quân Trung Quốc.

Hương nhận ra chồng nên cho ăn và giúp chữa mắt. Khi mắt sáng lại, Trương nhìn thấy vợ cũ, xấu hổ chạy trốn, chẳng may rơi vào bếp cháy chết. Từ đó, thương xót người chồng phản bội, nàng lập đền thờ ngay tại bếp. Tục thờ Táo Vương Trung Quốc bắt đầu từ đó.

Táo Vương trở thành Thần Bếp. Hàng năm, Táo Vương ghi chép việc làm thiện ác của gia chủ để báo cáo Ngọc Hoàng.

Táo quân của Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc có một nữ thần lửa, thần bếp tên Jowangshin. Hàng năm, thần Jowangshin cũng theo dõi tất cả mọi việc của gia chủ.

Theo truyền thuyết, Jowangshin có hiện thân là một bát nước sạch, tinh khiết. Nhiều gia đình Hàn Quốc đặt một chiếc bát như vậy trong bếp. Mỗi sáng, họ thay nước để cầu may mắn, bình an.

Với niềm tin đó, người Hàn Quốc thường kiêng nói tục, nói bậy và nguyền rủa khi đứng trong bếp. Họ cũng thường xuyên lau dọn bếp sạch sẽ.

Táo quân của Nhật Bản

Người Nhật Bản cho rằng Táo Quân là nam thần có tên Daikokuten, cai quản bếp núc và tài lộc của gia đình.

Daikokuten cũng là vị thần được cho là đem lại nhiều may mắn trong quan niệm văn hóa dân gian Nhật Bản.

Thần Daikokuten có khuôn mặt to lớn, cười hể hả, phúc hậu.

Đêm giao thừa, người ta thường mua tượng Daikokuten với hy vọng có năm mới may mắn, thịnh vượng.

Thần Bếp của Hy Lạp

Ông Công ông Táo của Hy Lạp là thần Hestia. Thần Hestia là con của Rhea và Cronus. Tuy nhiên, Cronus thường nuốt tất cả các đứa con của mình. Do đó, Zeus, Poseidon và Hades đã hợp sức tiêu diệt cha mình, cứu các anh chị em khác. Khi Cronus bị tiêu diệt, Hestia là thần cuối cùng được nôn ra.

Hestia là nữ thần của đạo đức, sự tôn trọng, tốt bụng, thiện chí và được giao cai quản ngọn lửa thiêng của đỉnh Olympus.

Người Hy Lạp còn gọi bà là thần bếp, sưởi ấm cho mọi người vào những ngày đông lạnh giá.

 

Ông Công ông Táo về trời, cá vàng về đâu?

Trong ngày ông Công, ông Táo về trời, cá vàng chết nổi dọc dòng sông Tô Lịch, Hà Nội. Một số con cá yếu được người dân vớt lên mang đi thả nơi khác.

 

Giá quảng cáo của Táo quân 2019 lên tới nửa tỷ đồng

Là chương trình duy nhất chỉ xuất hiện mỗi năm một lần vào thời điểm sát giao thừa nên giá quảng cáo trong chương trình Táo quân 2019 được đẩy lên mức kỷ lục.

 

NSƯT Chí Trung xác nhận tham gia Táo quân 2019

Như vậy, "bộ xậu" Táo quân quen thuộc đã đầy đủ để tập luyện cho Táo quân 2019.Tin khác